Home Kinh tế Khối ngân hàng Trung Quốc đối mặt với nợ xấu gần 500 tỉ USD

Khối ngân hàng Trung Quốc đối mặt với nợ xấu gần 500 tỉ USD

8 min read
0
0
104

TTO – Ông Quách Thụ Thanh, chủ tịch Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), ngày 13-8 c.ảnh b.áo các ngân hàng nước này đang phải giải quyết khối nợ xấu trị giá 3,4 nghìn tỉ NDT (khoảng 489,5 tỉ USD) trong năm 2020.

Ông Quách Thụ Thanh, chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo ông Quách, lượng nợ xấu của Trung Quốc trong năm 2020 đã tăng 2,3 nghìn tỉ NDT (khoảng 331 tỉ USD) so với năm 2019 và sẽ còn cao hơn trong năm 2021. Đây là nguy cơ lớn đối với hệ thống ngân hàng của Trung Quốc.

“Vì nhiều khoản nợ được chuyển đổi (trong năm 2020), một số vấn đề sẽ chỉ xuất hiện vào năm sau”, Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Quách. Chủ tịch CBIRC cũng nói thêm rằng nợ xấu tăng trở lại là “không thể tránh khỏi” vì cú sốc COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến rất nhiều doanh nghiệp.

c.ảnh b.áo của ông Quách được đưa ra giữa thời điểm nhiều ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đang phải lãnh hậu quả sau nhiều năm mở rộng bảng cân đối kế toán một cách vô kỷ luật, cùng nhiều vấn đề gian lận và tham nhũng khác.

Dù vậy, ông Quách cho rằng các ngân hàng Trung Quốc đã cải thiện cơ cấu nợ của mình, tăng khoản vay cho các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng, công nghệ và kinh doanh nhỏ.

Cũng theo ông, các ngân hàng Trung Quốc đã được yêu cầu nâng cao hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ. Ông Quách hứa hẹn sẽ khuyến khích các nhà băng đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu doanh nghiệp.

Theo số liệu chính thức của CBRIC, tỉ lệ nợ xấu (NPL ratio) của Trung Quốc nằm trong nhóm thấp nhất thế giới. Tỉ lệ này ở các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng 0,03 điểm phần trăm trong quý II-2020 lên 1,94% vào cuối tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, các khoản nợ ẩn xấu nếu bị phát hiện có thể thổi bay lợi nhuận của ngân hàng và làm xói mòn cơ sở vốn.

Trong nửa đầu năm nay, tổng lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc đã lần đầu tiên sụt giảm trong hơn một thập kỷ. Cụ thể, con số này đã giảm 9,4% xuống 1 tỉ NDT (gần 144 tỉ USD) trong 6 tháng đầu năm 2020, theo số liệu từ Chính phủ Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mỹ lên án ‘những lời hứa trống rỗng’ của Bắc Kinh ở Biển Đông

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ lên án “những lời hứa trống rỗng của Trung Quốc ở Biển Đông” và đề…