Home Kinh tế Kh.ông được lắp c.ông tơ 2 chiều, điện mặt trời dư của nhiều hộ bị ‘n.uốt’

Kh.ông được lắp c.ông tơ 2 chiều, điện mặt trời dư của nhiều hộ bị ‘n.uốt’

12 min read
0
0
290

Trong khi chờ ngành điện tính toán lại biểu giá điện, nhiều hộ dân đã tìm cá.ch tự cứu bằng cá.ch lắp đặt hệ thống điện mặt trời, thế nhưng việc này cũng kh.ông phải đơn giản.

Đồng hồ điện hai chiều được lắp miễn phí tại nhà dân làm điện mặt trời ở TP.HCM /// Hà MaiĐồng hồ điện hai chiều được lắp miễn phí tại nhà dân làm điện mặt trời ở TP.HCMHÀ MAI

Vấn đề chọn lựa sử d.ụng hệ thống điện mặt trời là nên dùng hệ thống điện độc lập hay điện hòa lưới. Nếu người tiêu dùng chọn cá.ch hòa vào lưới điện nhà nước thì khi dùng quá c.ông suất điện mặt trời sẽ có điện lưới bổ sung. Ngược lại, khi người dân dùng ít hơn c.ông suất thì điện mặt trời sẽ trôi vào lưới, khi đó cần lắp thêm đồng hồ hai chiều để điện mặt trời trôi vào lưới thì đồng hồ sẽ chạy ngược, tính được phần điện thừa và có thể bán lại cho Nhà nước.

Theo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển cá.c dự án điện mặt trời tại Việt Nam, cá.c dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua – bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của c.ông tơ điện đo đếm hai chiều (đồng hồ hai chiều).

Ngoài ra, Th.ông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương cũng có quy định: Công ty điện lực tỉnh phối hợp với nhà đầu tư lắp đặt c.ông tơ hai chiều và ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ và sản lượng điện mặt trời sản xuất hằng tháng. Chi phí đầu tư c.ông tơ hai chiều do c.ông ty điện lực tỉnh chịu trá.ch nhiệm chi trả. Như vậy, người dân nếu tự lắp hệ thống điện mặt trời, xài dư sẽ được nhà nước thu mua lại qua đồng hồ hai chiều do c.ông ty điện lực tại địa phương lắp đặt miễn phí.

Lượng điện mặt trời dư của dân “trôi” đi đâu?

Thế nhưng, phản ánh của nhiều người dân tại tỉnh An Giang và Bình Thuận đến Báo Thanh Niên cho thấy, cá.c đơn vị điện lực địa phương kh.ông lắp đặt c.ông tơ điện hai chiều cho họ, kh.iến lượng điện mặt trời dư của họ bị “trôi” mất. Một số hộ dân ở An Giang cho hay, gia đình bỏ chi phí 60 – 145 triệu đồng để trang bị hệ thống điện mặt trời, khi sử d.ụng còn thừa thì bị điện lưới “n.uốt” do điện lực địa phương chưa chịu lắp đồng hồ hai chiều vì… chưa có, người dân hỏi, điện lực tại đây trả lời phải chờ.

Kh.ông được lắp c.ông tơ 2 chiều, điện mặt trời dư của nhiều hộ bị 'n.uốt' - ảnh 2Chính phủ khuyến khích người dân phát triển điện mặt trờiHÀ MAI

Theo số liệu từ trang web Tổng c.ông ty điện lực miền Nam (EVN SPC) thì tính đến 31.1.2019 đã có 740 khá.ch hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái tại 21 tỉnh, thành với tổng c.ông suất 11.618 kWp. Riêng tại TP.HCM, số liệu từ Tổng c.ông ty điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết hiện có 1.432 c.ông trình điện mặt trời áp mái đã kết nối với điện lưới thành phố với tổng c.ông suất 17,46 MWp.

Trong khi Chính phủ, Bộ Công thương và ngành điện có chủ trương khuyến khích phát triển điện mặt trời, hỗ trợ người dân tự phát triển hệ thống điện độc lập và thu mua lại lượng điện thừa bằng hình thức hỗ trợ gắn c.ông tơ điện hai chiều. Thế nhưng, chủ trương này khi được đưa về cá.c địa phương thì kh.ông đồng bộ, nơi gắn nơi kh.ông, tạo sự kh.ông sòng phẳng đối với người dân tự đầu tư hệ thống điện mặt trời. Trong khi hóa đơn tiền điện mỗi tháng gửi đến hộ dân vẫn tính đúng, tính đủ nếu xài quá c.ông suất điện mặt trời, vậy vì sao khi điện lưới “n.uốt” điện dư của dân thì ngành điện lại trì hoãn việc lắp đồng hồ hai chiều để đo đếm?

Gia An, theo Thanh Niên

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng

TTO – Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ “từ trên trời rơ…