Home Sức khỏe Kh.ông khí Sài Gòn ô nhiễm vượt mức, tăng nguy cơ ung thư phổi

Kh.ông khí Sài Gòn ô nhiễm vượt mức, tăng nguy cơ ung thư phổi

17 min read
0
0
43

Trong 10 năm qua, tình trạng ô nhiễm kh.ông khí ở TP.HCM vượt mức cho phép, tá.c đ.ộng x.ấu đến sức khỏe người dân, trong đó bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tại cá.c giao lộ có lượng xe qua lại đông đúc, nhiều người dân ở TP.HCM luôn có cảm giá.c khó chịu khi hít phải luồng khí bên ngoài. Nguyên nhân được cá.c chuyên gia x.á.c định là do kh.ông khí ô nhiễm.

Ô nhiễm gấp 9 lần

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang quản lý 20 trạm quan trắc, đo đạc cá.c th.ông số về chất lượng kh.ông khí, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường,… Trong đó, cá.c trạm quan trắc khí thải từ xe cộ chiếm số lượng nhiều nhất và thường được đặt ở gần giao lộ để mang lại kết quả chính x.á.c nhất.

Hiện tượng mù khô ở TP.HCM kh.iến người đi đường có cảm giá.c cay mắt Ảnh: Hải An.

Có thể kể đến một số trạm quan trắc ở cá.c giao lộ như: Ng.ã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ng.ã tư An Sương (quận 12), ng.ã sáu Gò Vấp (quận Gò Vấp), vòng xoay Phú Lâm (quận 6), ng.ã tư Bình Phước (quận Thủ Đức), vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2),…

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), từ 2007-2017, chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ cá.c trạm quan trắc.

Theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường là 100 μg/m3; tuy nhiên, chỉ số bụi ghi nhận ở trạm An Sương luôn vượt mức cho phép 5-8 lần. Cá biệt, trạm Cát Lái vượt mức cho phép hơn 9 lần, kh.iến người đi đường như muốn nín thở mỗi khi đi qua vòng xoay Mỹ Thủy.

Đại diện Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường lý giải chỉ số bụi ở cá.c giao lộ trên luôn ở mức cao là do có nhiều xe cộ qua lại.

Kh.ông chỉ bụi vượt mức cho phép mà tại nhiều giao lộ, chỉ số khí NO2 cũng vượt quy chuẩn nhiều lần. Khí NO2 phát ra từ hoạt đ.ộng đ.ốt nhiên liệu của cá.c đ.ộng c.ơ. Ngoài chỉ số bụi và khí NO2, tiếng ồn từ đ.ộng c.ơ, còi xe tại cá.c giao lộ cũng vượt mức cho phép.

Ngoài số liệu quan trắc từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vốn được c.ông bố hàng năm, thời gian gần đây, nhiều người tìm đến ứng dụng AirVisual để theo dõi cá.c chỉ số về chất lượng kh.ông khí (AQI). Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng kh.ông khí được chia thành 5 mức kèm theo cảnh báo khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại TP.HCM, một số người mua thiết bị và lắp đặt trạm quan trắc cung cấp số liệu cho ứng dụng AirVisual và trở thành những cộng tá.c viên. Quan sát trên ứng dụng này vào tối 15/4, chỉ số chất lượng kh.ông khí ở trạm Đại học Bá.ch Khoa trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) là 138, tức ở mức kém. Một số trạm khá.c đặt ở quận 1, quận 2, Bình Thạnh đều cho kết quả từ 57-70, ngưỡng trung bình.

Bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư

GS.TSKH. Lê Huy Bá, chuyên gia về độc học, cho biết ô nhiễm kh.ông khí tại TP.HCM những năm gần đây có thời điểm ở mức b.áo đ.ộng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Về nguyên nhân, ở khu vực ngoại thành chủ yếu là do tá.c nhân từ hoạt đ.ộng giao th.ông, sản xuất của cá.c nhà máy trong cá.c khu chế xuất, khu c.ông ngh.iệp.

Hoạt đ.ộng giao th.ông phát sinh bụi, ảnh hưởng x.ấu đến chất lượng kh.ông khí Ảnh: Ngọc An.

Còn ở nội đô, chủ yếu là do hoạt đ.ộng giao th.ông với mật độ cao, xây dựng. GS. Lê Huy Bá đặc biệt lo ngại trước tình trạng ô nhiễm kh.ông khí liên quan đến bụi mịn. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng hiện nay, khói bụi có nguy cơ tá.c đ.ộng x.ấu đến hệ hô hấp, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

Bụi mịn, hay bụi PM2.5 là những hạt li ti trong kh.ông khí có kích thước 2,5 micromet trở xuống được hình thành từ cá.c chất như Cacbon, Sulfua, Nitơ và cá.c hợp chất kim loại khá.c, lơ lửng trong kh.ông khí. Loại bụi này có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào m.áu, có khả năng gây ra hàng loạt bệnh về ung thư, hô hấp.

Nồng độ bụi mịn trong kh.ông khí ngoài trời thường tăng khi kh.ông khí bị t.ù đọng, khói bụi kh.ông được gió thổi đi, hoặc kh.ông khí ô nhiễm từ nơi khá.c bay tới. Khi nồng độ bụi mịn tăng thì kh.ông khí có vẻ mờ và giảm tầm nhìn như sương mù.

Do vậy, để hạn chế tình trạng ô nhiễm kh.ông khí như hiện nay, GS. Lê Huy Bá đề nghị l.ãnh đ.ạo UBND TP.HCM cần phải di dời cá.c cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh cải tiến c.ông nghệ, ưu tiên sử dụng c.ông nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Đồng quan điểm, cá.c chuyên gia giao th.ông cho rằng TP.HCM cần quản lý chặt hơn trước sự gia tăng quá nhanh về số lượng phương tiện giao th.ông, để giảm lượng khí thải từ hoạt đ.ộng giao th.ông, vận tải. Trong đó, đối với cá.c loại ôtô thì cần kh.ống ch.ế tiêu chuẩn khí thải nhằm hạn chế xe cũ, kh.ông đạt chuẩn lưu th.ông trên đường.

Hà Nội, Jakarta ô nhiễm nhất Đông Nam Á Theo báo cáo về chất lượng kh.ông khí toàn cầu năm 2018 được t.ổ ch.ức GreenID thực hiện, trong khu vực Đông Nam Á ô nhiễm nhất là thành phố Hà Nội, Việt Nam và Jakarta, Indonesia.

Nguyên An, Zing 

Load More In Sức khỏe

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…