Home Thời sự Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài

Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài

64 min read
0
0
162

TTO – Làm m.ạng x.ã h.ội Việt Nam là để các hoạt động không chỉ tập trung trên một m.ạng x.ã h.ội. m.ạng x.ã h.ội nước ngoài vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật như m.ạng x.ã h.ội Việt Nam – Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói sáng 8-11.

Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng – Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng có thời gian đến 14h35 chiều nay 8-11 để trả lời chất vấn về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, m.ạng x.ã h.ội; môi trường mạng.

Ông Hùng cũng sẽ thông tin về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

8.000 người bị ảnh hưởng bởi quy hoạch báo chí

Sẽ x.ử lý nghiêm trách nhiệm người tung tin sai sự thật

08/11/2019 11:10 GMT+7

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) tiếp tục nêu tình trạng phát tán thông tin, hình ảnh phản cảm trên báo, m.ạng x.ã h.ội ảnh hưởng đến cán bộ, công chức, người dân. Bộ trưởng Hùng cho biết ở lĩnh vực nào, cơ quan nào, người dân nào phát hiện thì báo cho cơ quan quản lý.

Tới đây sẽ x.ử lý nghiêm trách nhiệm người tung tin sai sự thật, bộ trưởng cam kết.

“Luật An ninh mạng hiện nay yêu cầu rất nghiêm ngặt là các nhà mạng phải cung cấp danh tính người sử dụng. Trên mạng có thể là nickname thôi, nhưng khi cơ quan đ.iều tr.a yêu cầu thì phải cung cấp danh tính thật”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm trên không gian mạng không thể ai muốn nói gì, tung tin gì cũng được. “Hôm qua tôi có nói chuyện với thầy Quyết (hoà thượng Thích Thanh Quyết) là nếu ngày mai tất cả chúng ta đều đeo mặt nạ thì xã hội chúng ta có được như ngày hôm qua không?”, ông nói.

Người dân bị mạo danh không biết kêu ai

08/11/2019 11:09 GMT+7

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) cho biết trang giả mạo không chỉ giả mạo lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà còn giả mạo cơ quan báo chí, doanh nghiệp, người nổi tiếng… Ông Tùng chất vấn bộ trưởng về giải pháp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận tình trạng giả mạo cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Hiện nay các m.ạng x.ã h.ội đều có cơ chế x.ử lý đối với các trang mạng giả mạo này, cá nhân đều có thể x.ử lý được.

“Tới đây chúng tôi cũng sẽ xây dựng đầu mối tiếp nhận để x.ử lý, vì đúng là có tình trạng người dân bị giả mạo nhưng không biết kêu ai. Đồng thời chúng ta cũng t.uyên tr.uyền để người dân biết cách x.ử lý khi gặp vấn đề này”, ông Hùng nói.

Tin m.ạng x.ã h.ội trong nước dần chiếm được thị phần

08/11/2019 10:57 GMT+7Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8-11 – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) tranh luận: Phát triển m.ạng x.ã h.ội nội địa đủ sức cạnh tranh với m.ạng x.ã h.ội nước ngoài, nâng dần thị phần người dùng trong nước là quan trọng, vì m.ạng x.ã h.ội không chỉ là vấn để tư tưởng, văn hóa, đời sống mà còn là vấn đề kinh tế, an ninh, chính trị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ mong muốn có một m.ạng x.ã h.ội trong nước do người Việt Nam làm.

“Khi làm việc, các đơn vị quản lý trang mạng trong nước không cần hỗ trợ bằng tiền mà chỉ muốn có cơ chế để doanh nghiệp trong nước hoạt động giống doanh nghiệp nước ngoài. Nếu được, họ cam kết sẽ phát triển mạnh mẽ. Với cách tiếp cận mới, tôi tin m.ạng x.ã h.ội trong nước sẽ dần chiếm thị phần người dùng thỏa đáng”, ông Hùng nói.

Chúng ta phải chuyển sang sống trên mạng

08/11/2019 10:54 GMT+7

Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) chất vấn, hiện nay nhiều người làm clip đưa lên mạng, trong đó có những clip có nội dung về giang hồ mạng, cổ xúy cờ bạc… thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng triệu lượt xem. Bộ giải quyết tình trạng trên như thế nào?

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng chất vấn về tình trạng phát tán, lan truyền những nội dung xấu vẫn diễn ra tràn lan trên mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi rằng, liên quan đến những nội dung không đúng thuần phong mỹ tục Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch phải vào cuộc. Các nội dung ảnh hưởng đến trẻ em, các cơ quan khác phải vào cuộc.

“Nói như vậy là muốn nhấn mạnh, bây giờ chúng ta phải chuyển sang sống trên mạng và dọn dẹp rác ở trên ấy”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đã trang mạo danh là xấu rồi

08/11/2019 10:23 GMT+7

Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) tranh luận, bày tỏ “ngạc nhiên” khi bộ trưởng cho biết một số trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước lúc đầu xem thì thấy thông tin là tốt, nhưng sau thấy có tin không tốt nên yêu cầu gỡ bỏ.

“Đã trang mạo danh là xấu rồi. Mở trang mạo danh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì tôi không xem”, ông Giang nói.

Trước đó, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cơ quan chức năng của VN đã phát hiện 46 trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhưng cũng có lãnh đạo sử dụng m.ạng x.ã h.ội và có trang cá nhân mình, ví dụ như phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng cho biết vừa qua, Ban bí thư, Ban Tuyên giáo đã có chỉ đạo phải xác minh để x.ử lý các trang giả danh này. Việc x.ử lý các trang này không phải căn cứ vào một vài tin sai sự thật được đăng lên mà phải có chủ trương thông nhất và xác minh cụ thể.

Sẽ thế nào nếu não người Việt Nam tập trung ở một chỗ không ở Việt Nam?

08/11/2019 10:18 GMT+700:04:11

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về m.ạng x.ã h.ội Việt Nam – Nguồn: THQH

Không có mục đích làm mạng VN thay thế mạng nước ngoài

08/11/2019 10:10 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay m.ạng x.ã h.ội VN có 65 triệu tài khoản. Với tốc độ này, đến năm 2020 sẽ đạt 90 triệu, tương đương mạng nước ngoài.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những thông tin chỉ diễn ra trên một m.ạng x.ã h.ội? Não người VN tập trung ở một nơi không nằm ở Việt Nam. Đây cũng là vấn đề an ninh quốc gia. Nếu mỗi người dùng vài m.ạng x.ã h.ội, chúng ta phân tán dữ liệu ấy ra thì sẽ đảm bảo tính an toàn.

“Vậy chúng ta có mục tiêu thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài không? Không. Mỗi một m.ạng x.ã h.ội có tính chất, ưu điểm, mục đích khác nhau. Chúng ta là đất nước mở nên chúng ta kêu gọi mọi người vào VN làm ăn. Chúng ta chỉ có một yêu cầu thôi là vào thì phải tuân thủ luật pháp VN. Vào đây là làm cho VN thịnh vượng chứ không phải làm cho VN lụn bại đi”, bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời đại biểu Phạm Trọng Nhân, bộ trưởng Hùng khẳng định để triển khai kinh tế số và Chính phủ điện tử, điều kiện tiên quyết là đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng, bởi toàn bộ dữ liệu, hoạt động của chúng ta diễn ra trên không gian mạng, không đảm bảo an toàn thì không làm.

“Người VN đảm bảo an ninh mạng rất tốt, chúng ta có gần 100 doanh nghiệp làm sản phẩm về an toàn, an ninh mạng. Có những doanh nghiệp VN bán sản phẩm đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bán được cả sang Nhật”, ông nói.

Khi nào m.ạng x.ã h.ội VN thay thế được m.ạng x.ã h.ội nước ngoài?

08/11/2019 09:34 GMT+7

“Hiện nay người VN tham gia m.ạng x.ã h.ội nước ngoài nhiều hơn m.ạng x.ã h.ội trong nước”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) nêu. “Tôi biết bộ trưởng rất tâm huyết với vấn đề này, vậy đến lúc nào m.ạng x.ã h.ội trong nước đủ mạnh để thay thế được m.ạng x.ã h.ội nước ngoài?”

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đặt vấn đề: Trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền thông minh, nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia…, VN vẫn lệ thuộc vào công nghệ thông tin của nước ngoài, chứa đựng nhiều rủi ro và các lỗ hổng an ninh, nên các chỉ số an ninh mạng của VN không có thứ hạng tốt.

“Liệu có khả thi và mạo hiểm hay không khi xây nhà cao tầng mà không đảm bảo nền móng?”, ông Nhân chất vấn.

Cách ly tin xấu với người sử dụng mạng?

08/11/2019 09:26 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) tranh luận: Thực tế có những trang như Khá “bảnh” có đến hàng triệu view. Hay có những trang mạng giả trang Chính phủ đưa ra những thông tin chính thống nhưng khéo léo đưa thông tin giả vào.

Giữa các thông tin “hư hư thật thật”, người dân không thể phân biệt đâu tin giả, đâu là tin thật. Theo ông Tuấn, với tư cách cơ quan quản lý, Bộ TTTT cần có bộ lọc, tách biệt và cách ly tin xấu với người sử dụng mạng.

Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) cũng nói lấy làm tiếc khi bộ trưởng trả lời 55 triệu người Việt dùng facebook, nhưng bộ trưởng mới chỉ đưa ra giải pháp tình thế mà chưa đưa giải pháp nào căn cơ để ngăn chặn tin xấu độc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các nhà mạng khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. “Hiện chúng tôi đấu tranh rất mạnh mẽ trong việc gỡ tin xấu độc. Đối với những trang mạng của Việt Nam chúng tôi yêu cầu phải có công cụ rà soát, lọc tin xấu đọc.

Hiện nay chúng ta đã có công cụ, vấn đề là phải chia sẻ cho các bộ, địa phương để cùng rà soát, lọc trong lĩnh vực quản lý. Không chỉ có bộ TTTT rà soát, lọc tin. Khi rà soát, chúng ta có hai cơ chế yêu cầu nhà mạng hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước gỡ”, ông Hùng nói.

Làm gì để giải quyết tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”?

08/11/2019 09:25 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn, các cơ quan quản lý trung ương đã có chỉ đạo quyết liệt về tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”. Bộ trưởng cho biết số lượng bài gỡ có lý do, số lượng bài gỡ không có lý do hoặc đổi tít. Giải pháp nào giải quyết tình trạng trên?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận có tình trạng này, cho biết vừa qua, Bộ TTTT có phát triển công cụ để tất cả các báo đều được lưu chiểu đưa về trung tâm. Từ đó phân tích tình trạng sửa bài ở các báo, phát hiện có chuyện gỡ bài xuống hay không.

Không chỉ riêng bộ mà Hội Nhà báo cũng sử dụng. Từ khi có công cụ này, việc gỡ bài cũng giảm đáng kể. “Về việc x.ử lý, nếu có dấu hiệu vi phạm thì x.ử lý, còn nếu không thì chỉ dừng ở chuyện đạo đức”, ông Hùng nói.

Xem tin xấu độc, tin giả nên bấm dislike

08/11/2019 09:22 GMT+7Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8-11 – Ảnh: THQH

Bộ trưởng Hùng đưa ra quan điểm: Để hoạt động trên m.ạng x.ã h.ội lành mạnh, giảm tác động xấu thì giáo dục là giải pháp căn cơ. Các quốc gia đều coi chuyện mỗi người dân có khả năng phân biệt thông tin sai, thông tin giả, có khả năng đấu tranh, phản biện là giải pháp căn cơ.

“Nếu người dùng xem một thông tin xấu, thông tin sai là tạo điều kiện cho thông tin đó pháp triển”, ông nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân liền bình luận: “Bộ trưởng nói tốt nhất là không xem, nhưng không xem thì làm sao biết đó là xấu độc, tin giả. Tốt nhất là biết phân biệt đúng – sai, chứ không xem thì không biết gì cả”.

Giải thích lại ý này, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Tất nhiên là vẫn phải xem một lần, vài lần. Nhưng xem xong thì có phần thể hiện thái độ là dislike, giống như trong xã hội có hành động xấu thì chúng ta bày tỏ bằng ánh mắt phản đối để biểu hiện thái độ, trên không gian mạng cũng vậy”.

Sẽ có một số nghị định về bảo vệ thông tin đời tư

08/11/2019 09:21 GMT+7

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) tranh luận về hành lang pháp lý x.ử lý việc đưa thông tin bí mật đời tư lên báo chí. “Có cần luật bảo vệ thông tin đời tư cá nhân trong bối cảnh bùng nổ công nghệ không?”, bà Thủy hỏi.

Bộ trưởng Hùng cho biết Luật Báo chí hiện quy định cấm khai thác quá sâu đời tư. Trong năm 2019, bộ TTTT x.ử lý 3 vụ thông tin chi tiết quá sâu đời tư. Giải pháp vừa bằng luật pháp, vừa t.uyên tr.uyền.

“Chắc chắn phải có quy định. Các quốc gia đều có quy định về quản lý thông tin cá nhân. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ rồi có thể phải ra một số nghị định”, ông Hùng nói.

“Tạp chí mà hoạt động như báo là sai luật”

08/11/2019 08:52 GMT+7

Trả lời chất vấn về tình trạng “báo hoá các tạp chí”, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “báo hoá” là từ dân dã, còn các tạp chí điện tử mà hoạt động như báo là sai luật, sai tôn chỉ mục đích.

“Luật đã quy định tạp chí phải tập trung vào chuyên ngành, xuất bản định kỳ. Vừa qua có tình trạng một số tạp chí cũng làm tin thời sự, tin chính trị, cũng đ.iều tr.a, phóng sự…, tức là sai tôn chỉ mục đích. Bộ có nhìn thấy vấn đề này không? Chúng tôi đã nhìn thấy”, bộ trưởng nói.

Ông Hùng cho biết vừa qua đã họp cùng các cơ quan hữu quan để bàn giải pháp. Trước hết sẽ quy định tường minh về định kỳ của tạp chí. Thứ hai là thực hiện quy hoạch lại hệ thống báo chí. Đồng thời, các sai phạm phải bị x.ử lý nghiêm minh, nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí.

Việc báo chí bán kênh, bán phụ trương cho tư nhân, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Việc này khó”.

Theo ông Hùng, luật hiện hành có quy định cho cơ quan báo chí được liên kết với tư nhân, và thực tế nhờ việc liên kết này làm chất lượng báo chí tốt lên. Tuy nhiên khi làm sẽ nảy sinh một số vấn đề. Một số cơ quan báo chí lỏng. Về nguyên tắc cơ quan báo chí chịu trách nhiệm nội dung và chỉ liên kết trong lĩnh vực không phải chính trị thời sự.

Nhưng một số cơ quan báo chí cũng thả cho đơn vị liên kết can thiệp nội dung. Bộ đã nhìn thấy vấn đề này và sẽ nghiên cứu xây dựng quy định chi tiết về vấn đề liên kết.

Hiện nay chúng ta có 868 cơ quan báo chí, Trung ương đã có đánh giá, có chủ trương quy hoạch lại mạng lưới này. Thủ tướng đã ký quy hoạch báo chí, Bộ đã ban hành kế hoạch gồm 2 bước: năm 2019 quy hoạch xong các cơ quan báo chí của khoảng 40 hội; năm 2020 sẽ quy hoạch xong hệ thống báo chí các bộ, ngành, địa phương.

Giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng là giải pháp căn cơ

08/11/2019 08:46 GMT+700:03:41

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giải pháp căn cơ là giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng – Nguồn: THQH

Có việc báo chí bán kênh, phụ trang hay không?

08/11/2019 08:36 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn có hiện tượng cơ quan báo chí bán kênh, phụ trương cho tư nhân không? Tình trạng này diễn ra mức độ nào? Việc tình trạng này xảy ra có tạo ra sự thiếu minh bạch, khó quản lý như thế nào? Trách nhiệm của bộ trưởng?

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn): Hiện nay có hiện tượng người làm báo nhận các khoản thù lao “ngoài luồng” và bị x.ử lý. Nhưng trách nhiệm người đứng đầu báo, tạp chí đó như thế nào?

Chúng ta đang dễ dãi cung cấp thông tin cá nhân

08/11/2019 08:35 GMT+7

“Như tôi cách đây một tháng làm cái kính, cửa hàng đề nghị điền tên, địa chỉ, số điện thoại, nghề nghiệp… Mọi người đi mua sắm thường được đề nghị như vậy. Chúng ta cũng dễ dãi trong việc cung cấp thông tin cá nhân”, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kể.

Ông cho biết hiện nay “luật pháp của chúng ta chưa quy định rõ vấn đề này, chưa có quy định cụ thể là doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân như thế nào, khi nào cần phải được cá nhân cho phép, tới đây phải có nghị định quy định về lĩnh vực này”.

Về quản lý báo chí, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định đã có quy định khi đưa tin về vụ án thì không được khai thác quá chi tiết. Đúng là hiện nay có chuyện báo chí câu view quá mức, cần xác định đâu là ngưỡng cho phép.

“Đây là vấn đề đạo đức báo chí. Làm nghề báo là tự nhận cho mình sứ mạng làm cho xã hội tốt đẹp hơn, vì cộng đồng. Chúng tôi sẽ phối hợp với Hội Nhà báo để có giải pháp nâng cao đạo đức nghề nghiệp, để các nhà báo nhận thức được vai trò, sứ mạng của mình”, ông Hùng nhấn mạnh.

Người tung tin giả, tin xấu độc có thể đi tù

08/11/2019 08:32 GMT+7

Trả lời về vấn đề tin giả, tin độc xấu, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đây là câu chuyện mang tính toàn cầu, các nước cũng đang tìm cách giải quyết. Việt Nam và các quốc gia đều có quy định riêng để x.ử lý.

Nước mới nhất trong khu vực ASEAN có quy định x.ử lý an ninh mạng là Singapore, với tinh thần rất nghiêm minh, răn đe cao: Không chỉ phạt mấy chục triệu như nước ta mà lên đến hàng chục triệu đôla và có thể đi tù. Một số người đứng đầu m.ạng x.ã h.ội cũng phải đi tù.

“Chúng ta cũng phải ban hành quy định này. Hiện bộ đang phối hợp với Bộ Công an để xây dựng”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ TTTT cũng cho rằng hầu hết tin giả, xấu độc đều được lan truyền trên các m.ạng x.ã h.ội do các công ty nước ngoài quản lý. Bộ TTTT đã có nhóm làm việc chuyên trách cùng Tổng cục thuế, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước làm việc thường xuyên với các nền tảng này.

Trong đó tập trung tìm ra danh tính các tài khoản trên m.ạng x.ã h.ội, tránh việc nhiều người nghĩ m.ạng x.ã h.ội không tìm được nên cố tình đưa tin giả, tin xấu. Mặt khác, phải có công cụ tự động xóa bỏ, và hợp tác với cơ quan nhà nước để gỡ bỏ tin xấu độc.

“Tin xấu độc nhiều khi do chính ta mà ra, nên giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng rất quan trọng. Bộ TTTT đang làm việc với Bộ Giáo dục để có chương trình giáo dục cách ứng xử, cách sống trên không gian số cho học sinh.

Nếu như chúng ta đọc một tin xấu, vô tình nuôi cho tin xấu sống, người đưa tin xấu tăng view có thu nhập”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, kể từ khi có Luật An ninh mạng, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này đã nâng cao hiệu quả, hiệu lực. Trước đây với Facebook, yêu cầu 100 việc thì họ chỉ thực hiện 20-30, bây giờ là 70%; Google trước đây chỉ 50, bây giờ là 85-90, yêu cầu gỡ các game xấu độc thì tỉ lệ gỡ gần đây là 92%.

Mới đây Facebook cũng tuyên bố không chấp nhận các tin quảng cáo chính trị.

Đời tư bị xâm phạm bởi báo chí, m.ạng x.ã h.ội?

08/11/2019 08:25 GMT+7

5 đại biểu đầu tiên chất vấn bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu nhiều câu hỏi liên quan đến ứng xử với m.ạng x.ã h.ội, quản lý báo chí.

“Hiện nay m.ạng x.ã h.ội như một cơ quan truyền thông, người ta gọi là báo chí nhân dân. Trên đó có những thông tin xấu, độc”, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp.

Không làm m.ạng x.ã h.ội Việt để thay thế m.ạng x.ã h.ội nước ngoài - Ảnh 1.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ (Hoà Bình) – Ảnh: Quochoi.vn

Từ góc nhìn khác, đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ (Hoà Bình) cho rằng thông tin đời sống riêng tư, bí mật cá nhân được Hiến pháp bảo vệ, nhưng hiện nay nhiều báo, m.ạng x.ã h.ội khai thác quá mức, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, thậm chí tính mạng của cá nhân.

Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cũng nhận xét hàng ngày giở báo ra là thấy vụ án, scandal, bí mật đời tư bị tiết lộ, làm bạn đọc cảm thấy bầu không khí xã hội u ám. “Có cần chấn chỉnh không?”, bà Nguyệt chất vấn.

TIẾN LONG – LÊ KIÊN

theo Tuổi Trẻ

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất tách miền Trung làm hai, mở rộng và đổi tên vùng Đồng bằng sông Hồng

TPO – Một trong những phương án phân vùng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất là tách…