Home Công nghệ Kh.ông phải Ấn hay VN, đây mới là ‘miền đất hứa’ mới của smartphone

Kh.ông phải Ấn hay VN, đây mới là ‘miền đất hứa’ mới của smartphone

13 min read
0
0
387

Một thống kê cho thấy mỗi tháng có 350.000 thiết bị được bán ra và kích hoạt trên khắp Iraq. Đây là cơ hội lớn cho cá.c hãng di đ.ộng mở rộng thị trường.

Theo Chinadaily, năm 2008, cá.c nhà sản xuất di đ.ộng tại T.Q b.ắt đầu xâm nhập vào thị trường Iraq với hàng loạt sản phẩm giá rẻ, thiết kế đa dạng cùng loa âm lượng lớn.

Khi đó, chúng đều là những thiết bị đến từ cá.c hãng ít tên tuổi và có chất lượng kém so với Nokia hay Samsung. Điều này đã ảnh hưởng x.ấu đến tâm lý người dùng tại Iraq khi nói đến điện thoại thương hiệu T.Q.

Tuy nhiên hiện tại, nhiều nhà sản xuất smartphone T.Q đã b.ắt đầu quay lại đây để mở rộng thị trường. Đại lộ al-Rubaie ở phía đông thủ đô Baghdad đã trở thành t.ụ đ.iểm của cá.c hệ thống bán lẻ thoại di đ.ộng, phụ kiện và linh kiện.

Khong phai An hay VN, day moi la 'mien dat hua' moi cua smartphone hinh anh 1 Một người phụ nữ Iraq đang sử dụng smartphone. Ảnh: Agencies.

Điện thoại th.ông minh đến từ cá.c nhà sản xuất T.Q đang dần trở nên phổ biến và xuất hiện rộng rãi khắp Iraq. Năm 2013, Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone T.Q đầu tiên bán ra cá.c sản phẩm chất lượng tại đây nhằm thay đổi định kiến trong suy nghĩ người dùng Iraq.

“Chúng tôi đã từng bước xâm nhập thị trường trong nhiều năm và dần chiếm được lòng tin của khá.ch hàng nhờ vào những sản phẩm có chất lượng tốt cùng giá cả hợp lý”, Ahmed Hashim, Giám đốc bán hàng của Huawei khu vực miền trung và miền nam của Iraq, chia sẻ.

Ông Hashim cho biết thêm Huawei đã bán được 1,4-1,6 triệu thiết bị, tương ứng với doanh thu khoảng 280 triệu USD trong năm 2018. Điều này đã giúp c.ông ty trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ hai tại Iraq.

“Mỗi tháng, chúng tôi bán được kh.ông dưới 150.000 thiết bị. Điện thoại Huawei đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và chiếm được lòng tin từ người dùng Iraq. Tuy nhiên, giống như nhiều nhà sản xuất khá.c, chúng tôi phải đối mặt với hai vấn đề lớn tại đây là thủ tục hải quan và thuế quan kh.ông ổn định. Điều này dẫn đến sự biến đ.ộng liên tục về giá trên thị trường”, Hashim nói.

Khong phai An hay VN, day moi la 'mien dat hua' moi cua smartphone hinh anh 2 Huawei hiện là nhà sản xuất đứng thứ hai tại Iraq. Ảnh: AndroidCentral.

Chưa dừng lại ở đó, Huawei cũng mang thương hiệu con Honor vào thị trường Iraq nhằm tăng khả năng cạnh tranh với cá.c hãng khá.c ở phân khúc smartphone giá rẻ.

“Trong gần một năm, Honor đã chiếm được 11% thị phần di đ.ộng và con số này đang tăng lên đều đặn”, Ali Abbas, Giám đốc truyền th.ông của Honor phụ trá.ch khu vực miền trung và miền nam Iraq cho biết.

Bên cạnh Huawei, một cái tên khá.c kh.ông thể bỏ qua là Oppo. Theo Chinadaily, năm 2016, người dùng tại Iraq b.ắt đầu biết đến những sản phẩm mang thương hiệu Oppo th.ông qua con đường x.á.ch tay.

Tuy nhiên lúc này, sự hiện diện của hãng trên thị trường vẫn tương đối mờ nhạt. Chỉ sau khi dòng điện thoại Find X được bán ra, thương hiệu này mới thực sự thu hút được sự quan tâm từ khá.ch hàng.

“Oppo đã tăng trưởng rất tốt ở cá.c thị trường đang phát triển như Ấn Độ hay khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tin rằng c.ông ty sẽ làm được điều tương tự ở Iraq trong tương lai gần”, Ayman al-Badri, Giám đốc bán hàng của Oppo tại Iraq nói.

Khong phai An hay VN, day moi la 'mien dat hua' moi cua smartphone hinh anh 3 Find X là dòng điện thoại giúp Oppo thu hút được sự quan tâm của người dùng tại thị trường Iraq. Ảnh: CNet.

al-Badri cho biết thêm thị phần của Oppo trong quý I/2019 tại Iraq đã tăng từ 3% lên 5% so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi hiện bán khoảng 10.000 thiết bị mỗi tháng và đó mới chỉ là khởi đầu. Thị trường Iraq rất sôi đ.ộng và có nhiều cơ hội phát triển. Một thống kê gần đây cho thấy 350.000 thiết bị được bán ra và kích hoạt mỗi tháng trên khắp Iraq”, al-Badri chia sẻ.

“Điện thoại T.Q đang dần trở thành một thế lực mới. Nhiều người dùng Iraq thích chúng bởi thiết kế trẻ trung, được trang bị nhiều c.ông nghệ mới nhưng có giá bán hợp lý”, Mahmoud al-Anbagi, chủ một cửa hàng bán lẻ tại al-Mansour cho biết.

Thế Anh, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Nga bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 ở Moscow

Chính quyền Moscow phân phối vaccine Covid-19 Sputnik-V đến 70 phòng khám vào ngày 5/12. Đ…