Home Kinh tế Không thuế nhập khẩu, giá xe hơi vẫn chưa giảm

Không thuế nhập khẩu, giá xe hơi vẫn chưa giảm

8 min read
0
0
289

TTO – Trong 1 tuần giữa tháng 4-2018, đã có hơn 1.300 chiếc ôtô, đây là số lượng ôtô được nhập khẩu đứng thứ 2 sau lô xe hơn 2.000 chiếc của Honda vào VN từ đầu năm đến nay. Thực tế, dù hưởng thuế suất nhập khẩu 0% nhưng giá xe vẫn không giảm

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ 13-4 đến 19-4 đã có tới hơn 1.300 chiếc ôtô được các doanh nghiệp nhập khẩu vào VN.

Đặc biệt, trong số này có tới hơn 1.100 chiếc là loại xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống có nguồn gốc từ Thái Lan, chiếm tới 96% lượng xe nhập khẩu.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc, chiếm hơn 60% và khu vực cảng TP.HCM với 452 chiếc, chiếm gần 40%.

Các dòng xe trên 9 chỗ trong tuần qua không có chiếc nào nhập khẩu vào VN.

Như vậy, từ đầu năm, cả nước nhập khẩu khoảng 7.870 xe ôtô các loại, bao gồm hơn 4.690 ôtô con dưới 9 chỗ ngồi.


Chỉ trong 7 ngày, hơn 1.300 xe ô tô nhập vào VN – Ảnh: N.Bình

Kể từ khi Nghị định 116/2017 liên quan đến điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu có hiệu lực ngày 1-1-2018, Thái Lan là nước xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang thị trường VN.

Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Thái Lan cấp, tạo điều kiện để các hãng đưa những lô hàng đầu tiên về nước. Honda là hãng xe tiên phong “phá rào” nhập về những mẫu xe với thuế nhập khẩu 0% như CR-V, Civic, Jazz, Accord.

Một giám đốc showroom ôtô tại Quận 5, TP.HCM nhìn nhận thị trường ôtô nhập khẩu sẽ khá nhộn nhịp vào cuối tháng 5 hoặc giữa tháng 6-2018 bởi có nhiều dòng xe như Chervolet, Volkswagen, Toyota, Ford… được hoàn tất thủ tục nhập khẩu đủ điều kiện đưa xe về VN.

Tuy nhiên, khảo sát giá tại một số đại lý ôtô tại TP.HCM cho thấy giá xe trong tuần qua không có nhiều biến động, những mẫu xe được giảm giá trong tháng 4 này cao nhất là xe nhập hiệu Nissan Teana với mức giảm hơn 100 triệu đồng.

Trong khi đó, mẫu xe của Honda nhập khẩu tăng giá và có dấu hiệu tăng sắp tới. Nguyên nhân được hãng Honda lý giải do thủ tục nhập khẩu đội chi phí…

Bên cạnh đó, các mẫu xe láp ráp trong nước như Mazda2 cũng được điều chỉnh giá tăng 30 triệu đồng/chiếc.

CÔNG TRUNG, Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Bà Diệp Thảo đề nghị xử lý hình sự người cản trở bà về Trung Nguyên

Bà Diệp Thảo cho rằng người nào cản trở quyền hợp pháp của bà tại Trung Nguyên có nghĩa là…