Home Thế giới Kh.ủng hoảng ở Hong Kong: C.ảnh s.át dùng đ.ạn cao su, khí ga giải tán biểu tình

Kh.ủng hoảng ở Hong Kong: C.ảnh s.át dùng đ.ạn cao su, khí ga giải tán biểu tình

12 min read
0
0
64

TP – Hô.m qua, c.ảnh s.át Hong Kong đã b.ắn đ.ạn cao su và hơi cay vào những người biểu tình, trong khi đám đông ném chai nhựa để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa cá.c ngh.i c.an bị b.ắt ở Hong Kong về T.Q đại lục x.ét x.ử.


Cảnh hỗn loạn trên đường phố ở Hong Kong

Hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung một cá.ch hòa bình bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong trước khi tình hình biến chuyển. Một số người đã kh.ông giữ được bình tĩnh, một số t.ấn c.ông c.ảnh s.át bằng ô che nắng. Theo bản tin của Reuters, c.ảnh s.át đã c.ảnh c.áo người biểu tình, yêu cầu họ lùi lại và kiềm chế với lời đe d.ọa: “Chúng tôi sẽ sử d.ụng vũ lực”.

Xe cứu thương liên tục l.ao đ.ến h.iện tr.ường khi sự hốt hoảng lan nhanh trong đám đông. Nhiều người cố tìm cá.ch né cá.c dòng khí mang hơi cay, theo nhân chứng của Reuters. Đài Cable TV nói hơn 10 người đã b.ị th.ương.

C.ảnh s.át đã sử d.ụng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi đám đông, một số người bị c.ảnh s.át đuổi b.ắt.

Những người biểu tình, hầu hết là người trẻ m.ặc qu.ần áo đen dựng rào ch.ắn để chuẩn bị cho một đợt “chiếm đóng lâu dài” khu vực này. Đến chiều tối 12/6, b.ạo l.ực đã hạ nhiệt trong cơn mưa nhẹ nhưng hàng chục ngàn người vẫn đứng ken đặc cá.c tuyến phố gần văn phòng của Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Một số người đã lên tiếng đòi bà Lâm từ chức.

Trong khi đó, bà Lâm vẫn kiên quyết thúc đẩy dự luật dẫn độ trong lúc đang có lo ngại sâu sắc từ nhiều giới ở trung tâm tài chính châu Á này, bao gồm nhiều l.ãnh đ.ạo doanh ngh.iệp, rằng việc th.ông qua dự luật có thể làm xói mòn niềm tin của cá.c nhà đầu tư, làm tiêu tan lợi thế cạnh tranh của đặc khu này.

Và ít nhất cũng đã có d.ấu h.iệu nhượng bộ từ chính quyền khi cuộc tranh luận về dự luật dự kiến diễn ra tại Hội đồng Lập pháp thành phố với 70 ghế hô.m qua đã phải hoãn lại vô thời hạn. Nhưng điều này là chưa đủ đối với những người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ kh.ông đi cho đến khi họ hủy bỏ dự luật”, một thanh niên đeo mặt nạ và găng tay đen nói với Reuters.

“Carrie Lam đã đ.ánh giá thấp chúng tôi. Chúng tôi kh.ông để bà ta yên”.

Trong khi đó, chính phủ T.Q tái khẳng định họ ủng hộ dự luật. “Bất cứ hành đ.ộng nào gây h.ại cho sự phồn thịnh và ổn định của Hong Kong sẽ bị dư luận chủ lưu ở Hong Kong phản đối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q Cảnh Sảng nói với cá.c phóng viên. Khi được hỏi rằng có tin nói đã có thêm l.ực l.ượng an ninh T.Q được điều đến Hong Kong, ông Cảnh nói đó là “tin giả”.

C.ảnh s.át trấn áp một người biểu tình ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra ngay gần doanh trại của Giải phóng quân T.Q tại Hong Kong. Sự hiện diện của doanh trại này luôn là một trong những yếu tố nhạy cảm nhất kể từ khi Hong Kong được trao tr.ả v.ề với T.Q từ tay Anh năm 1997.

Theo SCMP, chính quyền Hong Kong nói dự luật dẫn độ là cần thiết bởi nó bịt lại lỗ hổng pháp lý phơi l.ộ trong một v.ụ á.n gi.ế.t người ở Đài Loan và ngăn chặn khả năng Hong Kong trở thành chỗ trú ẩn an toàn đối với những k.ẻ bị tr.uy n.ã. Nhưng giới ch.ỉ tr.ích e ngại người dân Hong Kong và khá.ch nước ngoài lưu trú ở đây có thể phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ về T.Q và chịu những bản án kh.ông c.ông bằng.

Hô.m qua, ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng kêu gọi bình tĩnh và thúc giục chính quyền Hong Kong lắng nghe những quan ngại của người biểu tình về dự luật dẫn độ.

ANH MINH, theo Tiền Phong

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…