Home Pháp luật Kiện đòi tiền, vàng làm sính lễ đính hôn

Kiện đòi tiền, vàng làm sính lễ đính hôn

20 min read
0
0
169

Hai bên đều đưa ra lý do không phải là người hủy hôn trước để khẳng định mình không có lỗi.

TAND huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp vừa xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng tặng cho tài sản giữa anh Lộc, chị Lan và cha mẹ của chị Lan (là ông Nam, bà Hòa).

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của anh Lộc buộc chị Lan trả lại cho anh 21 chỉ vàng 9999 và 11,5 triệu đồng. Chị được sở hữu hơn 21 chỉ vàng 9999 và đôi bông hột xoàn trị giá 23 triệu đồng.

Chỉ cho cô dâu làm ruộng, đẻ con
Tại lễ đính hôn, phía nhà anh Lộc đến nhà chị Lan khoảng 30 người. Gia đình chị có tổ chức ăn uống, làm sân khấu, mời khách, chị Lan trang điểm và thuê áo cưới mặc khá trang trọng. Tại lễ đính hôn, anh đã tặng chị sính lễ gồm: 40 triệu đồng; 42 chỉ vàng 9999, một đôi bông tai hột xoàn trị giá 23 triệu đồng.

Nhưng sau đó hai bên mâu thuẫn, chị Lan cho rằng anh Lộc đã hủy hôn trước, còn anh Lộc nói không đúng. Theo anh, gia đình mình đã đưa ra phương án là sau khi cưới chị Lan sẽ ở nhà chồng, không đi làm nhưng chị không chịu. Chị Lan đòi được đi làm nên khi nghe vậy phía gia đình không chịu gả chị cho anh Lộc.

Kien doi tien, vang lam sinh le dinh hon hinh anh 1

Từ đó cả chị Lan cũng như cha mẹ chị tuyên bố hủy hôn vì cho rằng gia đình anh Lộc không cho chị Lan đi làm sau khi cưới. Khoảng tháng 10/2016 gia đình anh có đến nhà chị Lan lần thứ hai để thương lượng việc tổ chức lễ cưới nhưng phía chị này kiên quyết hủy hôn. Anh Lộc khởi kiện yêu cầu ông bố mẹ vợ và chị Lan liên đới trả lại cho anh hơn 42 chỉ vàng, đôi bông hột xoàn. Còn 40 triệu đồng tiền phụ đám đính hôn thì không yêu cầu.

Trong khi chị Lan trình bày hai người yêu nhau từ năm 2013, khi còn là sinh viên. Suốt thời gian này hai người cùng định hướng ra trường sẽ cùng đi làm, đám cưới và sinh con đẻ cái bình thường. Nhưng sau khi đính hôn, chị xuống nhà chơi thì nghe mẹ anh Lộc nói sau khi cưới chị chỉ ở nhà làm dâu, sinh con, không được đi làm, thiếu tiền thì bà sẽ cho thêm.

Chị Lan nói: “Ba mẹ lo cho chị ăn học mười mấy năm, nay xin được việc làm lương gần 10 triệu đồng/tháng mà b.ắ.t chị ở nhà làm ruộng, ngửa tay xin tiền mẹ chồng thì không cam lòng”. Chị có nhờ anh Lộc năn nỉ nhưng anh trả lời là mẹ anh dứt khoát: “Không cưới gì nữa hết, kêu ba mẹ nó trả vàng lại đi. Mới đám nói mà nó cãi lại không nghe, mai mốt cưới về nó leo lên đầu lên cổ mình”.

Với yêu cầu của anh, chị Lan chỉ chấp nhận một phần là trả lại 10 chỉ vàng, số còn lại là gia đình anh tặng riêng nên chị không trả. Lý do là phía anh hủy hôn chứ không phải do chị. Đồng thời chị Lan và bố chị có đơn phản tố yêu cầu anh Lộc phải bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm cho mình số tiền 150.000 đồng.

Chia đôi số vàng đính hôn
Tại phiên xử, TAND huyện Hồng Ngự nhận định có một phần căn cứ để chấp nhận yêu cầu của anh Lộc. Vì lễ đính hôn là sự thể hiện hai người sẽ trở thành vợ chồng trong tương lai, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ. Việc anh Lộc cho chị Lan vàng cưới đã phát sinh qu.an h.ệ hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Ngoài lễ vật như trầu, cau, r..ượu, bánh, trà thì anh Lộc còn tặng cho chị Lan vàng gồm lắc tay, dây chuyền, đôi bông tai hột xoàn với điều kiện anh chị thành vợ chồng.

Nhưng lễ cưới không thành không phải do chị không đồng ý kết hôn mà là do chị nghe tin không được đi làm sau khi kết hôn. Hai bên không có thỏa thuận điều kiện về việc sau đám cưới chị Lan được đi làm hay phải ở nhà làm nội trợ, đẻ con. Sau lễ đính hôn hai bên mới phát sinh mâu thuẫn này, được thể hiện tại đoạn ghi âm khi hai gia đình gặp nhau. Lời nói của anh Lộc về việc cho chị Lan đi làm chỉ là lời hứa hẹn, là dự định trong tương lai.

Hôn lễ không thể diễn ra là do hai bên không thông cảm cho nhau, để cùng nhau lắng nghe, chia sẻ nguyện vọng, mong ước của mỗi bên. Trong khi anh chị tự nguyện yêu thương nhau, ban đầu được cha mẹ hai bên ủng hộ, vun đắp. Do đó việc anh Lộc cho rằng do chị Lan không đồng ý tổ chức lễ cưới nên đòi lại vàng cưới là chưa phù hợp.

HĐXX cho rằng vàng trong ngày lễ đính hôn mang ý nghĩa như một lời chào mừng, đón nhận chị Lan về làm vợ, là để hai người làm vốn xây dựng cuộc sống mới. Đây như là lời động viên, an ủi chúc phúc của gia đình, người thân khi hai người thành vợ chồng trong tương lai. Mặt khác, chị Lan không có chứng cứ chứng minh phía anh Lộc cho vàng là cho riêng chị. Do đó hơn 42 chỉ vàng, đôi bông hột xoàn là tài sản được tặng cho chung của anh Lộc và chị Lan. HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của anh Lộc chia đôi số tài sản trên.

Do đôi bông tai hột xoàn chị Lan đang quản lý nên tòa tiếp tục giao cho chị sở hữu và trả lại 1/2 giá trị là 11,5 triệu đồng cho anh Lộc. Như vậy chị có nghĩa vụ trả lại cho anh Lộc 21 chỉ vàng 9999 và 11,5 triệu đồng. Đồng thời, HĐXX không chấp nhận yêu cầu ông Nam và bà Hòa phải liên đới trả tài sản nêu trên vì chỉ là qu.an h.ệ tặng cho giữa chị Lan và anh Lộc.

Bác yêu cầu bồi thường danh dự

HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu phản tố của chị Lan và bố mình buộc anh Lộc phải bồi thường danh dự, nhân phẩm. Bởi hôn nhân không diễn ra là do gia đình hai bên chưa thật sự hiểu và thông cảm cho nhau.

Lễ cưới không diễn ra được cả hai anh chị đều thiệt hại như nhau, một bên không cưới được vợ, được dâu, còn một bên không lấy được chồng, có được rể. Đồng thời, chị Lan và ông Nam không có chứng cứ chứng minh đã thiệt hại về danh dự, nhân phẩm do lễ cưới không diễn ra. Mặt khác, hai người đều thừa nhận do anh Lộc khởi kiện đòi lại vàng nên mới yêu cầu phản tố.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

http://plo.vn/phap-luat/kien-doi-tien-vang-lam-sinh-le-dinh-hon-782568.html

Theo Minh Khánh/Pháp Luật TP.HCM, Zing

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Kinh hoàng loạt vụ nữ tài xế lái xe sang gây t.ai n.ạn liên hoàn

Thời gian gần đây, trên nhiều tỉnh thành cả nước liên tiếp xảy ra các vụ t.ai n.ạn liên ho…