Home Thế giới Kim Jong-un thuê 10 điệp viên KGB đề phòng Mỹ-Hàn ám sát?

Kim Jong-un thuê 10 điệp viên KGB đề phòng Mỹ-Hàn ám sát?

7 min read
0
0
696

(Dân Việt) Triều Tiên được cho là đã thuê 10 cựu điệp viên KGB từ thời Liên Xô làm “cố vấn quân sự” để tăng cường năng lực bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trước nguy cơ ám sát từ Mỹ-Hàn.

kim jong-un thue 10 diep vien kgb de phong my-han am sat? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo báo Nhật Bản Asahi Shimbun, khoảng 10 cựu điệp viên KGB được mời đến Bình Nhưỡng hồi tháng 2 năm nay và hiện đang làm việc trong đơn vị chống khủng bố của Triều Tiên.

Asahi Shimbun có được thông tin này từ một người giấu tên sống ở thủ đô của Triều Tiên.

10 cựu điệp viên tinh nhuệ có nhiệm vụ huấn luyện các vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un, hướng dẫn vệ sĩ phát hiện và đối phó với các hành động khủng bố  nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguồn tin nói các quan chức Triều Tiên đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn âm mưu ám sát của Mỹ và Hàn Quốc, sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhất.

Một trong những vũ khí khiến quan chức Triều Tiên lo lắng là máy bay tấn công không người lái (UAV) MQ-1C Gray Eagle. Quân đội Mỹ đang có kế hoạch đưa hàng loạt các máy bay này đến Hàn Quốc vào đầu năm 2018.

MQ-1C Gray Eagle là phiên bản cải tiến từ máy bay không người lái Predator nổi tiếng của quân đội Mỹ. Mỗi chiếc Gray Eagle có thể mang theo 4 tên lửa Hellfire, tấn công mặt đất từ cự ly cách 8 km.

Hiện chưa rõ các cựu điệp viên KGB có phương án nào để bảo vệ ông Kim khỏi đòn tấn công từ xa của máy bay không người lái Mỹ.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng quan ngại đến kế hoạch của Mỹ nhằm xây dựng đơn vị tinh nhuệ chuyên thực hiện nhiệm vụ tình báo, do thám trên lãnh thổ nước này.

Bình Nhưỡng muốn các cựu điệp viên KGB cung cấp phương pháp truy tìm và vạch mặt những kẻ do thám để tăng cường khả năng bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi tháng 5 năm nay, Triều Tiên từng cáo buộc cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) hợp tác với Mỹ để lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào năm 2014.

NIS sau đó ra tuyên bố, nói ông Kim Jong-un ít xuất hiện trước công chúng hơn vì lo ngại khả năng bị ám sát.

KGB là cơ quan tình báo lừng danh thời Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, KGB chia ra thành cơ quan an ninh Liên bang và cơ quan tình báo nước ngoài thuộc Liên bang Nga.

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng N…