Home Công nghệ Kinh doanh qua mạng hết đường tr.ốn thuế?

Kinh doanh qua mạng hết đường tr.ốn thuế?

31 min read
0
0
134

TTO – Một số điều luật mới trong Luật quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội th.ông qua sẽ hỗ trợ rất lớn trong quản lý thuế đối với cá nhân có thu nhập từ Google, FB, YouTube…, góp phần ngăn chặn tr.ốn thuế.

Kinh doanh qua mạng hết đường tr.ốn thuế? - Ảnh 1.

Luật thuế mới cho phép cơ quan thuế quản lý tốt hơn nguồn thu từ cá.c hoạt đ.ộng trên mạng – Ảnh: M.THƯƠNG

Bà Tạ Thị Phương Lan – phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh ngh.iệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) – đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về Luật thuế mới này. Bà Lan nói:

– Để quản lý và thu thuế đối với hình thức kinh doanh phi truyền thống hiện nay, như kinh doanh qua mạng, kh.ông chỉ một mình ngành thuế quản lý được.

Do đó, Luật quản lý thuế sửa đổi lần này đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Th.ông tin – truyền th.ông, Ngân hàng (NH) Nhà nước, cá.c NH thương mại… trong việc phải phối hợp chặt chẽ để quản lý thuế sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo c.ông bằng giữa cá.c đ.ối t.ượng nộp thuế và tránh thất th.oát thuế.

* Nếu thanh toán tiền mặt như hiện nay, việc quản lý thuế sẽ rất khó khăn? Liệu quy định có b.uộc những t.ổ ch.ức, cá nhân kinh doanh có hoạt đ.ộng thương mại điện t.ử (TMĐT) phải thanh toán kh.ông dùng tiền mặt?

– Kh.ông chỉ có cá nhân, doanh ngh.iệp kinh doanh online mà cả những cá nhân kinh doanh theo phương thức truyền thống, ngành thuế vẫn đối mặt với việc họ nhận tiền mặt là chủ yếu khi thanh toán trực tiếp những hàng hóa với người mua.

Đặc biệt, phần lớn những cá nhân kinh doanh online đều kh.ông xuất hóa đơn, nhận tiền mặt khi giao hàng, nhất là hàng tiêu dùng.

Để quản lý doanh thu và x.á.c định được số thuế đối với cá nhân kinh doanh, chúng tôi có giải pháp quản lý là dòng tiền, nguồn tiền và cá.c th.ông tin liên quan. Trong Luật quản lý thuế có riêng một điều về ấn định thuế.

* Khoảng 80-90% thanh toán TMĐT đều dưới hình thức nhận hàng và trả tiền mặt, cơ quan thuế có c.ông cụ nào để x.á.c định được đúng doanh thu nhằm tính đúng, đủ tiền thuế, thưa bà?

– Như tôi nói, kh.ông phải kinh doanh online mà cả đối với hoạt đ.ộng kinh doanh bình thường, cơ quan thuế vẫn có phương pháp quản lý khi dựa vào cá.c th.ông tin liên quan, cơ sở dữ liệu của ngành thuế.

Kinh doanh online nhưng kh.ông có nghĩa là kh.ông có một cái gì đó cụ thể ở bên ngoài, chẳng hạn như kho hàng, địa điểm kinh doanh…

Skip

Theo quy định, cá nhân kinh doanh TMĐT phải đăng ký kinh doanh do vậy đã được quản lý ở cơ quan thuế.

Và khi triển khai hóa đơn điện t.ử thời gian tới, cá.c đ.ối t.ượng đều sử d.ụng hóa đơn điện t.ử thay cho hóa đơn giấy, cũng là cơ sở để quản lý thuế tốt hơn. Do đó, kh.ông phải cứ thanh toán bằng tiền mặt thì ngành thuế kh.ông quản lý được.

Kinh doanh qua mạng hết đường tr.ốn thuế? - Ảnh 2.

Ngân sá.ch sẽ thu được khoản thuế rất lớn nếu kiểm soát được nguồn doanh thu này – Nguồn: Công ty ngh.iên cứu thị trường ANTS – Đồ họa:T.ĐẠT

* Luật mới có ngăn được một số cá nhân, t.ổ ch.ức nước ngoài kh.ông thể tr.ốn, tránh thuế mà phải nộp thuế khi có thu nhập tại VN?

– Luật thuế mới cũng đưa ra nội dung quản lý thuế đối với cá nhân, t.ổ ch.ức ở nước ngoài có thu nhập tại VN.

Theo đó, NH thương mại phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của t.ổ ch.ức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt đ.ộng kinh doanh TMĐT có phát sinh thu nhập từ VN. Điểm mới là giao cho cá.c t.ổ ch.ức chi trả phải có nghĩa vụ khấu trừ, khai thay và nộp thay.

Cá.c t.ổ ch.ức như FB, Google… chưa có văn phòng đại diện ở VN, nhưng vẫn th.ông qua cá.c t.ổ ch.ức, doanh ngh.iệp ở VN để có hoạt đ.ộng nên cơ quan thuế sẽ có những giải pháp để khấu trừ và kê khai thuế th.ông qua cá.c t.ổ ch.ức này.

* Nhiều cá nhân tại VN nhận những khoản tiền lên đến hàng chục tỉ đồng từ FB, Google… nhưng kh.ông tự giá.c kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế có biện pháp nào để nắm được th.ông tin nhằm thu thuế?

– Ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với cá.c NH thương mại trong việc cung cấp th.ông tin để x.á.c định nguồn tiền, đảm bảo ngăn chặn được tr.ốn, tránh thuế.

Tôi cũng xin nói thêm theo quy định của luật là tới đây, NH thương mại phải có trá.ch nhiệm cung cấp th.ông tin về số tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản tại NH.

* Hóa đơn điện t.ử sẽ triển khai như thế nào để giúp ngành thuế quản lý thuế tốt hơn?

– Luật quản lý thuế cũng dành 1 chương nói về hóa đơn điện t.ử. Theo nguyên tắc khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán (bất kể doanh ngh.iệp hay cá nhân) đều phải lập hóa đơn điện t.ử để giao cho người mua.

Ngành thuế đang nỗ lực triển khai xây dựng và hoàn thiện ứng d.ụng để hỗ trợ cấp hóa đơn điện t.ử có mã của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, dự án c.ông nghệ th.ông tin cho việc thực hiện hóa đơn điện t.ử phải mất nhiều thời gian nên Luật quản lý thuế sửa đổi cho phép hoàn thiện sau 2 năm kể từ khi luật có hiệu lực.

Do đó, đến năm 2022 sẽ thực hiện hóa đơn điện t.ử một cá.ch triệt để. Từ nay đến năm 2022, chúng tôi vẫn đang triển khai hóa đơn điện t.ử rồi.

Ngoài những đơn vị đang sử d.ụng hóa đơn điện t.ử, chúng tôi sẽ mở rộng đối với những doanh ngh.iệp đáp ứng đủ điều kiện sử d.ụng hóa đơn điện t.ử.

Trong thời gian chuyển tiếp, khi chưa triển khai hóa đơn điện t.ử trên toàn quốc, vẫn áp d.ụng theo nghị định 51 là có hóa đơn giấy nên kh.ông ảnh hưởng gì đến hoạt đ.ộng của doanh ngh.iệp.

* Phần lớn cá.c hộ kinh doanh đều kh.ông có máy tính, làm sao cá.c hộ này phát hành hóa đơn điện t.ử có kết nối với cơ quan thuế, thưa bà?

– Đây là một nội dung mà Tổng cục Thuế đang ngh.iên cứu phối hợp với cá.c c.ông ty cung cấp cá.c ứng d.ụng phần mềm để thực hiện. Doanh ngh.iệp đã có máy tính để khởi tạo hóa đơn điện t.ử nhằm gửi cho người mua.

Còn với hộ kinh doanh, chỉ cần điện thoại th.ông minh để tải phần mềm, app về để khởi tạo hóa đơn điện t.ử. Nhưng tới đây, hộ kinh doanh có thể khởi tạo hóa đơn điện t.ử bằng cả điện thoại di đ.ộng bình thường. Chúng tôi sẽ tạo thuận lợi nhất cho hộ kinh doanh.

* TS Mai Thị Ánh Tuyết (ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội):

Kh.ông để thất thu cả tỉ USD mỗi năm

TS Mai Thị Ánh Tuyết

TS Mai Thị Ánh Tuyết (ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội)

Chưa có thống kê cụ thể nhưng riêng thất thu thuế từ hoạt đ.ộng TMĐT tại VN ước tính lên tới hàng tỉ USD mỗi năm do cá.c cơ quan quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý đối với hoạt đ.ộng kinh doanh còn khá mới mẻ nhưng lại phát triển vô cùng mạnh mẽ này.

Những khó khăn trong việc quản lý thuế với loại hình kinh doanh qua mạng có thể kể đến như khó x.á.c định chính x.á.c được người nộp thuế, doanh thu phát sinh, quy mô kinh doanh, quá trình giao dịch…

Hơn nữa, giao dịch TMĐT trên nền tảng Internet là giao dịch xuyên biên giới, các c.ông ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết kh.ông đăng ký kinh doanh và kh.ông có văn phòng đại diện chính thức tại VN.

Đây thực sự là thá.ch thức cho ngành thuế trong quản lý thuế đối với các nhà mạng nước ngoài.

* Bà Phùng Nguyễn Hải Yến (phó tổng giám đốc Vietcombank):

Tạo cơ sở pháp lý cho ngân hàng thực hiện

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến (phó tổng giám đốc Vietcombank)

Quy định NH thương mại phải có trá.ch nhiệm khấu trừ, nộp thay tiền thuế của t.ổ ch.ức, cá nhân nước ngoài có thu nhập tại VN là việc cần thiết.

Đây là cơ sở pháp lý cho NH thực hiện việc trích nợ từ tài khoản của khá.ch hàng khi có văn bản của cơ quan thuế.

Tương tự, việc NH th.ông báo, cung cấp cho cơ quan thuế số tài khoản ứng với mã số thuế của người nộp thuế là phù hợp.

Trong thực tế, ngay cả việc doanh ngh.iệp được cấp mã số kinh doanh, Vietcombank cũng gửi cho sở KH-ĐT địa phương kho số tài khoản của mình để cá.c doanh ngh.iệp có mã số doanh ngh.iệp hoàn toàn có thể có số tài khoản ngay lập tức.

Một số điểm mới của Luật thuế

– Quyền của người nộp thuế: Được b.ồi th.ường thiệt h.ại do cơ quan quản lý thuế, c.ông chức quản lý thuế gây ra theo quy định của pháp luật.

Kh.ông bị x.ử l.ý v.i ph.ạm về thuế, kh.ông tính tiền chậm nộp khi thực hiện theo văn bản hướng dẫn và quyết định x.ử l.ý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung x.á.c định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

– Trá.ch nhiệm của NH thương mại: cung cấp th.ông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản.

Khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của t.ổ ch.ức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt đ.ộng kinh doanh thương mại điện t.ử có phát sinh thu nhập tại VN.

Trích tiền để nộp thuế từ tài khoản của người nộp thuế, ph.ong t.ỏa tài khoản của người nộp thuế bị c.ưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế.

– Về hóa đơn điện t.ử: người mua hàng yêu cầu người bán hàng, người cung cấp dịch vụ phải giao hóa đơn, chứng từ bán hàng hóa, dịch vụ đúng số lượng, chủng loại, giá trị thực thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ.

LÊ THANH thực hiện, theo Tuổi Trẻ

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …