Home Kinh tế Kinh tế T.Q đã mất đà trước khi Mỹ áp thuế

Kinh tế T.Q đã mất đà trước khi Mỹ áp thuế

9 min read
0
0
225

Số liệu tháng 4 cho thấy cả tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư của T.Q đều có d.ấu h.iệu giảm tốc.

Theo số liệu hô.m nay của Tổng cục Thống kê T.Q, doanh số bán lẻ nước này chỉ tăng 7,2% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ năm 2003, thấp hơn tháng trước và dự báo của giới phân tích.

Tăng trưởng sản lượng c.ông ngh.iệp tháng 4 cũng dưới dự báo, với 5,4% so với năm ngoái. Doanh số bán ôtô giảm tháng thứ 10 liên tiếp, với 14,6% trong tháng 4.

Những số liệu này cho thấy người tiêu dùng T.Q đang ngày càng l.o l.ắng về nền kinh tế, kể cả trước đ.ộng thái nâng thuế tuần trước của Mỹ. Họ đang giảm chi với cả sản phẩm thường ngày, như quần áo hay mỹ phẩm, cũng như cá.c sản phẩm đắt đỏ, như xe hơi.

Công nhân T.Q trong một nhà máy ở Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu của T.Q cũng bất ngờ đi xuống trong tháng 4. Cá.c đơn hàng mới tại nhà máy đang chậm lại. Đầu tư vào tài sản cố định chỉ tăng 6,1% trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn dự báo. Còn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ổn định với mức tăng 4,4%.

Nhìn tổng thể từ số liệu tháng 4, kinh tế T.Q đang mất đà sau tháng 3 lạc quan hơn dự báo. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng đang yếu đi, giới quan sát dự báo chính phủ T.Q sẽ cần tăng k.ích th.ích để bù đắp ảnh hưởng từ ch.iến tr.anh thương mại leo thang.

Cuối tuần trước, Mỹ nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng T.Q, đồng thời đe d.ọa đ.ánh thuế toàn bộ hàng hóa nước này. “Chúng tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng đáng kể cá.c biện pháp k.ích th.ích để bình ổn cá.c thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng, dù họ đang có ít dư địa chính sá.ch hơn những lần trước”, Lu Ting – kinh tế trưởng khu vực T.Q tại Nomura Holdings nhận xét.

Dù vậy, trong cuộc họp báo hô.m nay, Liu Aihua – người phát ngôn Tổng cục Thống kê T.Q cho biết họ còn nhiều dư địa cho cá.c chính sá.ch hỗ trợ. Dù từ năm ngoái, giới chức đã đưa ra nhiều chính sá.ch tiền tệ và tài khóa, họ vẫn có thể giảm thêm thuế, tăng chi cho cơ sở hạ tầng, cũng như hạ lãi suất tham chiếu và giảm tỷ lệ dự trữ b.ắt b.uộc cho cá.c nhà băng khi cần thiết.

Theo khảo sát của Bloomberg với cá.c nhà kinh tế, vì đòn thuế của Mỹ, T.Q năm sau khó đạt mục tiêu GDP gấp đôi năm 2010. Tốc độ tăng trưởng GDP năm nay cũng có thể mất 0,3%.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)

theo VnExpress

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Hai tỷ liều vaccine Covid-19 trong tháng 9

ANH – Công ty dược phẩm AstraZeneca đặt mục tiêu sản xuất khoảng hai tỷ liều vaccine…