Home Kinh tế Lá bàng khô giá 1.000 đồng rao bán đầy chợ mạng

Lá bàng khô giá 1.000 đồng rao bán đầy chợ mạng

10 min read
0
0
155

Lá bàng khô được rao bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử với giá 1.000 đồng/lá, vì cho là có tác dụng diệt ký sinh trùng gây bệnh trên cá cảnh.

Việc mua lá bàng khô là điều xa lạ với mọi người nhưng lại rất bình thường với anh Trần An (Cầu Giấy, Hà Nội). Anh An là người chuyên chơi cá cảnh.

Anh An cho biết lá bàng khô có tác dụng diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho cá. Việc mua lá bàng khô với giá khoảng 1.000 đồng/lá nghe có vẻ đắt nhưng một tháng anh chỉ tốn 50.000 đồng cho hai bể cá của gia đình.

“Lá bàng khô có tác dụng diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho cá. Quanh nhà tôi không có cây bàng nào, hơn nữa còn phải x.ử lý, phơi khô rất mất thời gian nên tôi mua cho tiện”, anh An nói.

La bang kho gia 1.000 dong rao ban day cho mang hinh anh 1 Anh_thumb_1_.png

Lá bàng khô được rao bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình.

Giá lá bàng cũng dao động theo mùa và chất lượng lá. Có thời điểm, giá chỉ còn 500 đồng/lá. Trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo, lá bàng khô bán lẻ giá khoảng 1.000 đồng, trong khi bán theo kg từ 80.000 đồng/kg đến 140.000 đồng/kg.

Theo đó, mỗi lần anh An cho khoảng 8 lá bàng vào túi, đập nhỏ và để vào bể cá. Thời gian lá bàng được sử dụng khoảng nửa tháng, sau đó mới phải thay. So với chi phí mua các loại thuốc cho cá thì lựa chọn lá bàng kinh tế hơn nhiều.

Vài năm trở lại đây, anh Hoàng Minh, một chủ cửa hàng cá cảnh tại Tây Sơn, Hà Nội cũng bán thêm cả lá bàng khô. Mỗi ngày, anh bán được 2-3 kg lá bàng cho khách tại cửa hàng và shop trên sàn thương mại điện tử.

Việc lựa lá bàng, theo anh Minh cũng không hề đơn giản, phải chọn những lá nâu đỏ và to, xương lá dày. Sau đó đến khâu làm sạch và sấy khô lá.

“Nhựa lá bàng có tác dụng cân bằng độ pH, ngăn ngừa một số loại nấm, vi khuẩn gây hại cho cá. Bên cạnh đó, lá bàng giúp tạo môi trường tự nhiên để cá sinh trưởng và phát triển”, anh Minh nói.

Theo người bán này, trước đây chỉ có những người nuôi cá rồng mới tìm mua lá bàng khô. Tuy nhiên đến nay, cách này đang được áp dụng rộng rãi cho nhiều loại cá khác nhau. Mỗi lá bàng 10 cm có thể sử dụng cho 4 lít nước.

Tương tự, anh Duy Hòa, chủ cửa hàng bán sản phẩm thủy sinh, cho biết cá rồng nếu được nuôi trong môi trường ngâm lá bàng sẽ nhanh lớn, thân dày, ít bị rụng vảy.

“Ngày càng nhiều khách hỏi mua, mỗi ngày tôi bán được 5-7 kg lá bàng khô. Vào thời điểm chưa đến mùa lá rụng thì tôi còn không có hàng để bán. Khí hậu Việt Nam rất ẩm, lá khô chỉ tích trữ được 4-6 tháng thôi. Lá bàng ngâm bể cá bắt buộc phải là lá rụng đã chuyển màu, lá xanh nhiều nhựa vẫn còn độc tính với cá”, anh Hòa nói.

Kiều Oanh, theo Zing news

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thêm 2 bộ Kit test COVID-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu

Sản phẩm RT-Lamp COVID-19 Kit Thai Duong nổi bật ở ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, độ nhạy…