Home Giáo dục “Là người có địa vị, ông Triệu Tài Vinh kh.ông nên có thái độ như vậy”

“Là người có địa vị, ông Triệu Tài Vinh kh.ông nên có thái độ như vậy”

12 min read
0
0
391

VOV.VN – Cựu ĐBQH, GS Nguyễn Minh Thuyết bình luận về cá.ch ứng xử với báo chí trong vấn đề gi.an l.ận thi cử của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên về việc x.ử l.ý những người liên quan trong vụ gi.an l.ận thi cử ở Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có nói “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Là người đứng đầu một tỉnh, câu trả lời của ông Triệu Tài Vinh kh.iến dư luận kh.ông khỏi b.ức x.úc. Có ý kiến cho rằng, vị Bí thư tỉnh ủy đã quá v.ô c.ảm trước một vụ việc được coi là “ch.ấn đ.ộng” nền giáo d.ục nước nhà cá.ch đây gần 1 năm.

Con gái ông Triệu Tài Vinh nằm trong số những thí sinh được nâng điểm thi (Ảnh: VTC News)

Cựu Đại biểu Quốc hội, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói rằng, ông có thể hiểu được những “phiền phức” mà ông Triệu Tài Vinh đang gặp phải. Những “phiền phức” đó kh.ông chỉ là câu chuyện gi.an l.ận thi cử cá.ch đây gần 1 năm ở tỉnh Hà Giang, một vụ gi.an l.ận được coi là “quá sức tưởng tượng”, mà đặc biệt hơn, con gái của ông Vinh cũng nằm trong số cá.c thí sinh được nâng điểm.

Những phiền phức với ông Vinh là khó tránh, nhưng là một người có địa vị, ông cần có cá.ch ứng xử phù hợp và đúng đắn hơn. Là một l.ãnh đ.ạo cao nhất của tỉnh, ông cũng có trá.ch nhiệm chỉ đạo, thậm chí để cho khá.ch quan, có thể giao cho cá nhân khá.c chỉ đạo t.ổ ch.ức đ.iều tr.a đến nơi đến chốn. Bản thân ông cũng nên sẵn sàng chấp nhận kết quả đ.iều tr.a. Khi trả lời báo chí cần giữ thái độ điềm tĩnh, một chính khá.ch cấp cao như ông thì kh.ông nên có cá.ch trả lời như vậy.

Ông Lê Như Tiến – Đại biểu Quốc hội khoá XIII cho biết, ông rất b.ức x.úc trước thái độ quanh co của nhiều vị cán bộ có liên quan trong vụ gi.an l.ận thi cử ở nhiều địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thời gian qua. Một số quan chức đã dùng mọi lý lẽ để phủ nhận sự liên quan của mình. Theo ông Tiến, đó chỉ là ngụy biện.

“Người thì nói kh.ông biết con mình được nâng điểm, người thì cho rằng con mình xứng đáng được số điểm như thế… Cá.ch trả lời của họ chỉ kh.iến dư luận thêm bất bình”, ông Lê Như Tiến nêu rõ.

Ông Lê Như Tiến cũng chỉ ra rằng, thực chất chỉ có 2 đ.ối t.ượng có đủ khả năng để điều khiển người khá.c nâng điểm cho con em mình: Người có quyền và người có tiền. Kh.ông bỗng dưng, người ta “gắp điểm bỏ tay người”.

Dù dùng quyền hay dùng tiền để can thiệp vào điểm thi của con cũng đều cho thấy d.ấu h.iệu của t.ội l.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn gây h.ậu qu.ả ngh.iêm trọng. Ông Tiến cho rằng, cả phía r.a l.ệnh và phía thực hiện đều ph.ạm t.ội này.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ phải làm rõ cả t.ội d.anh đưa và nhận h.ối l.ộ đối với phụ huynh học sinh và những cán bộ cầm tiền để thực hiện việc nâng điểm, s.ửa đ.iểm. Tất cả những t.ội d.anh này đều nằm trong khung hình ph.ạt rất cao của Bộ luật H.ình s.ự.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội cũng ủng hộ việc c.ông khai danh tính những phụ huynh có con em được can thiệp điểm. Nhưng với cá.c em học sinh, ông Lê Như Tiến cho rằng “chỉ cần loại tên cá.c em khỏi danh sá.ch trúng tuyển vì cá.c em còn cả một chặng đường dài phía trước”./.

Hà Thanh/VOV.VN

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

TP HCM: Nhân viên ngân hàng rút nhiều tỉ đồng của khách

(NLĐO) – Bằng thủ đoạn tinh vi, có tính toán từ trước, trong gần 1 năm, nữ nhân viên…