Home Kinh tế Lãi suất “cắt cổ” tín dụng đen qua app, Zalo, Facebook 1.400%/năm

Lãi suất “cắt cổ” tín dụng đen qua app, Zalo, Facebook 1.400%/năm

12 min read
0
0
73

Hiện nay việc vay tiền qua app trên điện thoại rất dễ dàng, nhanh chóng. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng đã cho vay tín dụng đen qua app thu “lãi suất cao cắt cổ”.

Không ít các app cho vay P2P biến tướng thành tín dụng đen cho vay nặng lãi. Ảnh: Thế Lâm.

“Một số các app cho vay trực tuyến, vay qua Zalo, Facebook đã lách quy định bằng cách thu thêm các khoản phí (thực chất là mức lãi suất thu thêm). Nếu cộng cả phí và lãi quy ra lãi suất có thể lên đến 1.400%/năm (gấp 700 lần so với quy định) hoặc cao hơn”, Trung tá Ngô Hồng Vương, Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị t.uyên tr.uyền mở rộng tín dụng ngân hàng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Công an tổ chức, Trung tá Ngô Hồng Vương cho biết việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cho vay được coi chỉ là sự thay đổi về hình thức việc tiếp cận, trao đổi và giao dịch cho vay, còn bản chất cũng không khác gì việc cho vay mặt đối mặt thông thường (khác về việc ứng dụng công nghệ để thực hiện việc cho vay).

Như vậy, lãi suất của các hoạt động này vẫn phải tuân thủ quy định của Bộ luật Dân sự là dưới 20%. Tuy nhiên, hiện một số đối tượng thu lãi suất tín dụng đen online rất cao trên 100%/năm.

Trung tá Ngô Hồng Vương, Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự. Ảnh SBVTrung tá Ngô Hồng Vương, Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự. Ảnh SBV

Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng này yêu cầu người nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản m.ạng x.ã h.ội, chụp ảnh nhận diện, ảnh chứng minh nhân dân.

Khi người nợ chậm trả lãi, các đối tượng cho vay quay sang đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản m.ạng x.ã h.ội để gây áp lực. Hoặc có thể tiếp tục sử dụng các thủ đoạn đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” như ném chất bẩn, chất thải, đặt vòng hoa, phun sơn…

Nếu ứng dụng nào có những thủ đoạn như trên thì chính là các đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Do vậy, để tránh các hình thức biến tướng tín dụng đen qua app, khi đi vay người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định về cho vay của các ứng dụng. Người dân nên lựa chọn ứng dụng cho vay uy tín, chấp hành đúng quy định về lãi suất (dưới 20%/năm), không có các h.ành v.i đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, lăng mạ, xúc phạm, quấy rối người đi vay để tránh gặp phiền hà trong cuộc sống cũng như tránh bị các đối tượng đưa vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “Thực tế các thủ tục vay vốn ngân hàng rất đơn giản, dễ dàng, lãi suất thấp nếu bà con có nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng, sản xuất kinh doanh chính đáng. Trước khi bà con có ý định đi vay tín dụng đen, hãy đến ngân hàng gần nhất nơi mình đang ở để hỏi thủ tục, cách thức, lãi suất vay tại ngân hàng ra sao”.

Bên cạnh nguồn vốn tín dụng thương mại, Ngân hàng chính sách xã hội đang triển khai 20 chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách.

Agribank đã triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỉ đồng, theo đó khách hàng có nhu cầu vay vốn chính đáng được giải ngân ngay trong ngày với số tiền cho vay tối đa 30 triệu đồng.

LAN HƯƠNG, theo Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Việt Nam có nguy cơ thành điểm trung chuyển hàng Trung Quốc sang Mỹ’

VEPR nhìn nhận Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tạm nhập tái xuất của Trung Quốc đ…