Home Góc nhìn Làm gì để kh.ô.ng r.ơi vào cảnh: Nhốt ch.a m.ẹ giữa… l.ưng chừng trời?

Làm gì để kh.ô.ng r.ơi vào cảnh: Nhốt ch.a m.ẹ giữa… l.ưng chừng trời?

20 min read
0
0
110

Ch.a m.ẹ già sống ở quê có c.on cái làm việc và ở l.ại trên thành phố ngày nay kh.ô.ng phải là chuyện hiếm. Hoàn cảnh này thường làm n.ảy s.inh một số vấn đề, c.on cái ở xa kh.ô.ng yên tâm khi ch.a m.ẹ t.uổi cao sức yếu, sống thui thủi nơi quê kh.ô.ng ng.ười ch.ăm s.óc. Nhưng lên phố ở với c.on cái cũng kh.ô.ng đ.ơn giản.

Con cái ở xa kh.ô.ng yên tâm khi ch.a m.ẹ t.uổi cao sức yếu, sống thui thủi nơi quê nhà kh.ô.ng ng.ười ch.ăm s.óc. Ảnh minh họa

Mỗi năm c.on chỉ về thăm ch.a m.ẹ được một vài lần, nhất là trường hợp hai ch.a m.ẹ kh.ô.ng còn đầy đủ, chỉ còn một m.ình cụ già thui thủi sớm hô.m lỡ khi ốm đau làm thế nào? Nghĩ như thế nên nhiều ng.ười c.on m.uốn đưa ch.a m.ẹ ra thành phố ở với m.ình để tiện bề báo hiếu.

Về phía ch.a m.ẹ già, nhiều ng.ười cũng chỉ lấy c.on ch.áu làm vui. Khi nghe c.on thuyết phục lên thành phố để hàng ngày được gần c.on ch.áu, khi ốm đau có chúng chăm nom hoặc nếu cần đi b.ệnh v.iện kể cả c.ấp c.ứu cũng thuân lợi hơn ở nô.ng th.ôn rất nhiều.

Nghe c.on cái nói có lý, họ liền bá.n tất cả đất cát nhà cửa thêm tiền đi mua nhà chung cư ở với c.on. Nhưng trong thực tế kh.ô.ng phải trường hợp nào cũng êm giầm mát mái. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tính cá.ch mỗi ng.ười có hòa nhập được với nếp sống thị thành kh.ô.ng và mối qu.an h.ệ ch.a m.ẹ với c.on cái, nhất là c.on dâu, c.on rể có hòa hợp hay kh.ô.ng?

Tôi biết một ô.ng thời th.anh n.iên ô.ng từ miền quê Ninh Bình lên Vĩnh Phúc dạy học cấp 2. Được vài năm ô.ng kết h.ôn với một c.ô gái làng nơi ô.ng dạy học. Hai ô.ng b.à sinh được 3 ng.ười c.on, hai trai một gái. Hai ng.ười c.on trai đ.ầu học hành chăm ngoan lớn lên đều thi đỗ vào Đại học Bá.ch Khoa Hà Nội.

Khi t.ốt ngh.iệp ra trường do họ học giỏi và có năng lực thực tế nên đều thi tuyển được vào cá.c c.ô.ng ty lớn của nước ngoài và làm ăn khấm khá. Cô em Út cũng được hai anh kèm cặp và được học bổng đi du học nước ngoài r.ồi lấy ch.ồng ở l.ại luôn bên đó. Hai ng.ười c.on trai cũng lấy v.ợ sinh c.on và mỗi ng.ười mua được một căn chung cư rộng rãi.

Họ s.ợ b.ố m.ẹ nghỉ hưu sống ở quê b.uồn nên cả hai anh em đều cố gắng thuyết phục b.ố m.ẹ lên thành phố sống với c.on ch.áu.

Thấy ô.ng mấy lần gọi điện mời đến chơi, tôi liền đến gặp ô.ng xem cuộc sống thế nào. Điều đ.ầu tiên tôi nh.ận thấy cả hai ô.ng b.à tuy t.uổi U70 nhưng rất khỏe mạnh và vui vẻ. Ông b.à sống riêng trong một căn hộ 70 m2 liền kề với cá.c c.on. Ông tham gia vào đội bóng chuyền của cá.c cụ ngày nào cũng tập luyện với nhau l.ại còn thi đấu với cá.c đội khá.c gần đó. Cụ ô.ng còn làm tổ trưởng dân phố rất năng n.ổ c.ô.ng tá.c x.ã h.ội.

Cụ b.à tham gia vào hội dưỡng sinh sá.ng nào cũng tập đều. Điều ng.ạc nhiên nhất với tôi là cụ ô.ng còn chơi đàn ooc-gan đ.á.nh được nhiều b.ài rất hay. Cụ còn đệm đàn cho cá.c ch.áu hát múa. Nhìn nét mặt vui vẻ của hai cụ tôi biết là họ sống rất hài hòa với kh.ô.ng khí Thủ đô, mỗi năm c.on cái l.ại chở ô-tô đưa b.ố m.ẹ về thăm quê một lần.

Nhưng cũng có những ô.ng b.à lên thành phố ở với c.on ch.áu kh.ô.ng hợp. Có ô.ng than rằng chúng nó đi làm, đi học hết, “nhốt” hai v.ợ ch.ồng tôi ở cái phòng trên l.ưng chừng trời này, m.uốn xuống đất chơi phải đi thang máy mà b.à nhà tôi mỗi lần lên xuống thang l.ại b.ị s.ay, đi bộ thì mười mấy tầng kh.ô.ng đi được.

Mà có xuống được mặt đất cũng kh.ô.ng biết đi đâu vì… s.ợ lạc. Đến đi chợ cũng kh.ô.ng biết đường. Có cụ ngày đêm nhớ đến cuộc sống ở quê đầm ấm tình làng nghĩa xóm, họ hàng qua l.ại trò chuyện với nhau hàng ngày, r.ồi ch.ăm s.óc vườn tược làm kh.ô.ng hết việc mà l.ại khỏe ng.ười.

Có cụ kể, ở đây lắm lúc kh.ô.ng biết làm gì cho hết ngày. Đã thế cá.c cụ l.ại m.âu th.uẫn với c.on dâu vì đ.ộng vào cái gì cũng trái ý nó. Chăm ch.áu nó bảo m.ất v.ệ s.inh, nghĩ tủi thân vì ch.áu nội của m.ình mà kh.ô.ng dám bế. Nhiều lúc cá.c cụ b.àn nhau, hay l.ại trở về quê nhưng nhà đất đã bá.n r.ồi về biết ở vào đâu?

Nói chung khi chúng ta đã sống ở đâu gần hết đời ng.ười thì quen với nếp sống nơi đó. Người già nô.ng th.ôn ra thành thị kh.ô.ng phải ai cũng hợp, cũng như cá.c cụ già ở thành thị cho về nô.ng th.ôn ở mấy ngày đã m.uốn quay ra thành phố ngay.

Thậm chí ng.ười Việt theo c.on đi định cư ở nước ngoài cũng kêu b.uồn chỉ m.uốn về trong nước. Có cụ già nghe hai tiếng trại “dưỡng lão” đã sởn da gà, trong khi có cụ l.ại bảo sống ở trại an dưỡng vui lắm vì lúc nào cũng có ng.ười b.ầu bạn chuyện trò.

Thế cho nên m.uốn đưa ch.a m.ẹ từ nô.ng th.ôn ra thành phố bạn đừng nhìn vấn đề bằng quan điểm của m.ình, mà cái chính là phải xem cá.c cụ có thích cuộc sống ấy kh.ô.ng? Người c.on có hiếu nhất là ng.ười luôn làm ch.a m.ẹ hài lòng thì sẽ sống vui và sống thọ. Chứ kh.ô.ng phải cứ tạo ra cuộc sống đầy đủ tiện ngh.i là cá.c cụ sung sướng.

Có ng.ười mời ch.a m.ẹ nô.ng th.ôn ra thành phố “sống thử” vài b.a thá.ng xem sao, nếu thấy b.ố m.ẹ hài long thì hãy chuyển ra nếu thấy cá.c cụ bảo sống thế này chẳng khá.c đi t.ù thì tưởng là đưa ch.a m.ẹ ra báo hiếu l.ại thành bất hiếu.

Thay đổi một cuộc sống với ng.ười gia kh.ô.ng đ.ơn giản chút nào. Để trá.nh những b.i k.ịch đ.au l.òng cho cả ng.ười già lần ng.ười tr.ẻ, lời khuyên của chuyên gia t.âm l.ý là hãy thử xem thế nào, dù có t.ốn c.ô.ng một chút nhưng chắc ăn hơn. Trá.nh đã bước chân đi nhiều khi quay về cũng kh.ô.ng được!

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa, theo Infonet

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Phòng dịch Covid-19, làm sao để trẻ ăn tốt, khỏe hơn?

Một trong những biện pháp giúp trẻ em có sức đề kháng cao, không bị virus xâm nhập mùa dịc…