Home Thời sự Làm rõ nguồn gốc cặp rắn ngh.i là hổ mây ở An Giang

Làm rõ nguồn gốc cặp rắn ngh.i là hổ mây ở An Giang

10 min read
0
0
320

Rắn hổ mây là đ.ộng vật quý hiếm nên cá nhân, đơn vị nào muốn nuôi nhốt loại đ.ộng vật này phải xin phép ngành kiểm lâm, nếu kh.ông sẽ bị x.ử l.ý h.ình s.ự.

Ngày 14/5, người dân miền Tây bàn tán xôn xao trước th.ông tin một doanh ngh.iệp đang nuôi nhốt hai con rắn nặng 60 kg (mỗi con 30 kg) tại khu du lịch trên đồi Tức Dụp, thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn (An Giang).

Theo chủ doanh ngh.iệp thì cặp rắn này được nhóm c.ông nhân b.ắt được trong quá trình thi c.ông hệ thống điện mặt trời dưới chân núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn Lý Kim Định cho biết đơn vị đã cử l.ực l.ượng đến khu du lịch ở đồi Tức Dụp để kiểm tra khi nhận được th.ông tin từ báo chí. Theo ông Định, nếu là rắn hổ mây thì thuộc loài đ.ộng vật quý hiếm thuộc nhóm IB.

Động vật hoang dã trong nhóm này thuộc diện ngh.iêm c.ấm khai thá.c, buôn bán với mục đích thương mại. Vì vậy, cá nhân hay đơn vị nào muốn nuôi nhốt loại đ.ộng vật quý hiếm như rắn hổ mây thì phải xin phép của ngành kiểm lâm.

“Hiện, doanh ngh.iệp chưa thực hiện đầy đủ cá.c bước theo quy định mà lại trưng bày cho khá.ch tham quan là kh.ông đúng”, ông Định nói.

Một trong hai con rắn được nuôi nhốt ở đồi Tức Dụp. Ảnh: Nhật Tân.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biết trước mắt cơ quan chức năng x.á.c minh nguồn gốc của cặp rắn. Nếu thật sự là rắn hổ mây thì phải tiến hành cá.c bước để bảo tồn loài đ.ộng vật quý hiếm này.

Cùng quan điểm, ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, nói rằng đơn vị sẽ mời l.ãnh đ.ạo doanh ngh.iệp đến làm việc và đưa ra hướng x.ử l.ý phù hợp với cá.c quy định hiện hành. Cụ thể là sẽ tiến hành lập biên bản vụ việc để tịch thu 2 con rắn hổ mây rồi giao trại rắn Đồng Tâm quản lý vì nơi đây có đủ điều kiện gây nuôi.

“Nếu doanh ngh.iệp kh.ông chịu giao thì ngành chức năng phải c.ưỡng chế. Tuy nhiên, nếu có ý kiến nào khá.c của l.ãnh đ.ạo của tỉnh thì cần phải xem xét thêm”, ông Hùng chia sẻ với Zing.vn.

Theo ông Hùng, đối với loại rắn này thì ngành kiểm lâm cũng kh.ông được cấp phép cho cá nhân nào nuôi nhốt. Còn cá nhân nuôi nhốt tr.ái ph.ép thì phải x.ử l.ý h.ình s.ự.

Hai con rắn doanh ngh.iệp đang nuôi nhốt rất to, khỏe. Người dân địa phương cho biết đây là loài rắn hổ mây có trọng lượng khủng.

Rắn hổ mây hay rắn hổ mang chúa (tên khoa học Ophiophagus hannah) là loài rắn thuộc họ Elapidae (họ Rắn hổ) phân bố chủ yếu trong cá.c vùng rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa ghi nhận được trong tự nhiên là khoảng 7 m.

Việt Tường – Tuấn Anh, theo Zing

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Vì sao bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày trong 10 năm?

Do thủ đô mở rộng địa giới hành chính và việc sưu tầm hiện vật gặp khó, nên 10 năm sau khi…