Home Góc nhìn Làm sao để con ch.áu mai sau còn tấm tắc khen…

Làm sao để con ch.áu mai sau còn tấm tắc khen…

12 min read
0
0
65

TTO – Ấn nút khởi c.ông dự á.n đường cao t.ốc Bắc – Nam đoạn La Sơn – Túy Loan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng tuyến đ.ầu tiên của cao t.ốc Bắc – Nam phía đông phải là hình mẫu.

Nhưng cao t.ốc hình mẫu là gì? Chắc ch.ắn kh.ông phải là những cung đường 10-20 làn xe phẳng lỳ. “Hình mẫu” ở đây chính là quá trình, từ đền bù gi.ải tỏa, thi c.ông… đều phải bài bản, chất lượng, đúng tiến độ.

Kh.ông để tái diễn những lùm xùm, bất cập đã x.ảy ra ở những tuyến cao t.ốc được xây dựng trước đây mà cao t.ốc Đà Nẵng – Quảng Ng.ãi là một điển hình.

Lần này Thủ tướng chỉ rõ: “Đầu tiên, chống tiêu cực, th.am nh.ũng trong đ.ầu tư xây dựng cơ bản, mà b.iểu h.iện là ăn c.ắp vật tư, vật liệu thi c.ông để hạ định mức trên một đơn v.ị diện tích, làm cho đường bị chất lượng x.ấu, bá.n thầu B thành B phẩy, B hai phẩy, thậm chí B ba phẩy.

Mỗi lần như vậy chi phí hoa hồng rất lớn. Những đơn v.ị thi c.ông kh.ông có năng lực, kh.ông th.ực hiện đúng qu.y đ.ịnh, thiết kế, là một nguyên nh.ân d.ẫn t.ới chất lượng c.ông trình yếu kém”.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh dự á.n có 2 nhà thầu quân đội (Tổng c.ông ty xây dựng Trường Sơn, Thành An của Binh đoàn 11 và Binh đoàn 12 – Bộ Quốc phòng), do đó càng phải phát huy tính gương mẫu, kiểu mẫu trong c.ông tá.c quản lý, điều hành, xây dựng, đ.ảm b.ảo tiến độ, đ.ảm b.ảo chất lượng, đ.ảm b.ảo kh.ông có hư hỏng khi đưa vào kh.ai thá.c…

Người đứng đ.ầu Chính phủ kh.ông quên biểu dương tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế trong c.ông tá.c đền bù gi.ải ph.óng mặt bằng cho cao t.ốc nhanh tiến độ. Kiểu mẫu là người đứng đ.ầu ở cá.c địa phương phải biết chung tay vì việc lớn.

Bởi còn 10 dự á.n cao t.ốc khá.c sẽ khởi c.ông từ nay đến năm 2021 nối Bắc – Nam, mà nhanh chậm phụ thuộc lớn vào việc gi.ải ph.óng mặt bằng của chính quyền sở tại.

Dự á.n cao t.ốc khởi c.ông nằm kh.ông xa cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, nơi cá.c anh hùng liệt sĩ đã hi sinh x.ương m.áu cho việc thống nhất đất nước. c.ông trình phải là kiểu mẫu để tri ân những người nằm xuống vì đất nước hôm nay.

Và kiểu mẫu là phải trá.nh để m.ình có t.ội với nhân dân, điều này được Thủ tướng chỉ rõ: “Kh.ông để x.ảy ra t.ình tr.ạng cá.c đơn v.ị thiết kế, thi c.ông, giá.m s.át th.ông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đ.ầu tư, hoặc chủ đ.ầu tư bị mua chuộc, kh.ông phát h.iện ra cá.c quy trình, việc làm sai, d.ẫn t.ới rút r.uột c.ông trình, làm c.ông trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi c.ông. Tất cả cá.c b.iểu h.iện trên sẽ kh.iến c.ông trình sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. Làm như vậy là chúng ta có t.ội, có lỗi với nhân dân”…

Chúng ta cần một hình mẫu trong gi.ải ph.óng mặt bằng, trong thi c.ông là vì thế. Khi đã có hình mẫu, đó là khuôn thước cho hàng chục dự á.n xây dựng cá.c tuyến cao t.ốc còn lại của phía đông, bất kể được đ.ầu tư bằng nguồn vốn nào, chủ đ.ầu tư trong hay ngoài nước và nhà thầu là những đơn v.ị nào.

Thủ tướng đã giao nh.iệm v.ụ cho cá.c đơn v.ị liên qu.an phải xây dựng tuyến cao t.ốc hình mẫu. Chắc ch.ắn người dân sẽ giá.m s.át một cá.ch ngh.iêm khắc, kh.ông chỉ ở tuyến cao t.ốc La Sơn – Túy Loan mà tất cả cá.c tuyến giao th.ông quan trọng của quốc gia.

Có thế nhiều năm sau con ch.áu luôn nói với sự hãnh diện: ông cha đã làm những con đường thật t.ốt đến kinh ng.ạc!

TẤN VŨ, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Thật vô lý khi phê bình đồng nghiệp của tôi!

TTO – Đọc bài báo Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu tr…