Home Thế giới Làn sóng tẩy chay Viện Khổng T ử

Làn sóng tẩy chay Viện Khổng T ử

19 min read
Comments Off on Làn sóng tẩy chay Viện Khổng T ử
0
287


Tiếp bước nhiều nước phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt tẩy chay hệ thống Viện Khổng T.ử của T.r-u.n.g Q.u-ố-c.

Làn sóng tẩy chay các Viện Khổng T.ử đã lan đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại hai quốc gia này, nhiều nhà hoạt động, chính trị gia đã kêu gọi chính quyền đ.i-ề.u t-r.a hoặc đóng cửa các học khu do T.r-u-n.g Q-u.ố.c thành lập, báo South China Morning Post đưa tin.

Trước đó, hệ thống Viện Khổng T-ử đã bị tẩy chay ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm ở Mỹ, châu Âu và Australia. Các nước cho rằng Viện Khổng T-ử giúp T.r-u-n.g Q-u.ố.c quảng bá hình ảnh và sức mạnh mềm, thậm chí còn can thiệp đến tự do ngôn luận hoặc hỗ trợ hoạt động gián điệp.

Tại Hàn Quốc, các nhà hoạt động cực hữu c-h.ỉ t.r-í-c-h Viện Khổng T-ử là “công cụ tẩy não”. Tại Nhật Bản, chính quyền của T.h.ủ t-ư.ớ.n-g Suga Yoshihide đang đ-i.ề.u t.r-a về các nguồn tài trợ, hoạt động và mức độ ảnh hưởng của những học khu này.


Hệ thống Viện Khổng T.ử

Viện Khổng T.ử lần đầu xuất hiện ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào năm 2004. Đến nay, mạng lưới Viện Khổng T.ử đã có mặt ở gần 160 quốc gia, với hơn 500 học khu trên toàn thế giới.

Viện Khổng T-ử được giới thiệu là đối tác giáo dục của nhiều trường đại học, cao đẳng của T.r-u.n.g Q.u.ố.c. Ở nước ngoài, các học khu nằm dưới sự quản lý của Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ, một đơn vị có liên kết chặt chẽ với chính quyền T.r-u.n.g Q.u.ố.c.

Hồi tuần trước, cựu q-u.a.n c.h.ứ.c của B.ộ Văn hóa Hàn Quốc Han Min Ho đã dẫn đầu một nhóm các nhà hoạt động để biểu tình trước Đại sứ quán T.r-u.n-g Q.u.ố.c tại Seoul. Nhóm này mang theo cờ Hàn Quốc và cờ Mỹ, cùng biểu ngữ ghi: “Không có Khổng T.ử trong các Viện Khổng T.ử”.

“Các Viện Khổng T-ử là công cụ tẩy não của T-r-u-n-g Q.u.ố.c nhằm lôi kéo người ủng hộ”, ông Han tuyên bố với This Week In Asia.

Nhat Ban,  Han Quoc tay chay Vien Khong Tu anh 1 Học sinh quốc tế tham quan Viện Khổng Tử. Ảnh:
Getty
.

Ông cũng thấy “đáng tiếc” khi nhiều học giả của Hàn Quốc so sánh Viện Khổng T-ử với những t-ổ c-h.ứ.c văn hóa, ngôn ngữ danh tiếng như Cộng đồng Pháp ngữ, Hội đồng Anh hay Viện Goethe.

Ông Han nói nhiều nhà lập pháp tại Hàn Quốc đang “làm ngơ” vì họ sợ hãi tầm ảnh hưởng và quyền lực của T-r-u-n.g Q-u-ố-c.

Năm ngoái, đại biểu q-u-ố-c h-ộ-i Chung Kyung Hee đã cáo buộc Viện Khổng T-ử xuyên tạc lịch sử, cổ súy cho các ý tưởng và chính sách của T.r-u.n-g Q.u.ố-c. Bà Chung kêu gọi giới chức giáo dục đ-i.ề-u t-r-a hoạt động của Viện Khổng T-ử, song bị c-h.ỉ t-r.í.c-h nặng nề, dẫn một nguồn tin của This Week In Asia.

“Tôi không nghĩ họ đang xem xét việc này một cách nghiêm túc… Bà Chung đã yêu cầu họ báo cáo kết quả đ.i-ề-u t-r-a từ 6 tháng trước. Nhưng đến nay, bà ấy vẫn chưa nhận được câu trả lời”, nguồn tin cho biết.


Công cụ tuyên truyền

Tại Nhật Bản, B-ộ Giáo dục x.á.c nhận họ sẽ đ.i-ề.u t.r-a tất cả 14 Viện Khổng T-ử ở nước này. Trước đó, các học khu bị cáo buộc tuyên truyền và thu thập thông tin tình báo trái phép. B-ộ Giáo dục đã yêu cầu các viện phải giải trình về hoạt động, nguồn tài trợ và số lượng sinh viên.

“Nhiều đồng minh của chúng tôi, như Mỹ và nước châu Âu, đều chia sẻ những giá trị chung là tự do, dân chủ và pháp quyền. Họ ngày càng quan ngại và muốn bãi bỏ hoặc yêu cầu các học khu phải cung cấp đầy đủ thông tin”, B-ộ t.r-ư-ở-n.g Giáo dục Nhật Bản Koichi Haguida phát biểu trước q-u.ố.c h-ộ.i hồi tháng trước.

Các cơ q-u-a.n c-h.ứ-c năng tại Nhật Bản thường gặp khó khi quản lý hệ thống Viện Khổng T-ử, do những cơ s.ở này không cung cấp giấy phép chính thức. Dù vậy, các viện vẫn liên kết được với nhiều trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc, giúp thu lợi nhuận từ sinh viên quốc tế.

Giáo sư về q.u-a-n h-ệ quốc tế Yoichi Shimada tại Đại học tỉnh Fukui chia sẻ: “Đối với Nhật Bản, mối lo ngại lớn nhất là các cơ s-ở này thao túng công chúng theo hướng có lợi cho T.r.u.n.g Q-u-ố-c”.

Ông Shimada cũng đề cập đến khả năng các Viện Khổng T-ử hỗ trợ hoạt động gián điệp trong các trường đại học.

Ông Shimada lấy ví dụ về trường hợp của giáo sư Anming Hu từ Đại học Tennessee. Người này đang bị xét xử vì che giấu mối q.u-a-n h-ệ với một trường đại học ở T.r.u-n-g Q-u-ố.c, trong khi đang nhận tài trợ nghiên cứu từ c.h-í-n.h p.h-ủ Mỹ.

Nhat Ban,  Han Quoc tay chay Vien Khong Tu anh 2
Một Viện Khổng Tử ở Trung Quốc. Ảnh:
Asia News
.

Đây là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh có thể thâm nhập vào các cơ s.ở nghiên cứu, các trường đại học và các công ty chuyên nghiên cứu công nghệ.

Ông Shimada cho rằng các Viện Khổng T.ử ở Nhật Bản nên “minh bạch về nguồn vốn”, đồng thời “công khai toàn bộ” nội dung các khoa học mà họ giảng dạy.

“T-r.u-n-g Q-u-ố.c sẽ không truyền tải những quan điểm cân bằng về lịch sử tại các học khu. Thay vào đó, họ muốn nuôi dưỡng những thế hệ đồng minh trong tương lai. Những người này sẽ sẵn sàng phục vụ cho lợi ích của T-r.u-n-g Q-u-ố.c”, ông Shimada nhận xét.

Cựu C-h-ủ t.ị.c-h Ủy ban An toàn Công Quốc gia Nhật Bản, ông Jin Matsubara, ủng hộ các cuộc đ-i-ề-u t.r-a của c-h-í.n.h p.h.ủ nhắm vào hệ thống Viện Khổng T-ử. “Tôi tin rằng chúng ta nên công khai tranh luận và đ.á.n.h bại kế hoạch tuyên truyền từ phía T-r-u.n-g Q.u-ố-c”, ông Matsubara nói.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

C-ả.n-h s.á-t thuộc S-ở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo c…