Home Thế giới Litva sẵn sàng đối phó đòn trả đũa của Nga về việc phong tỏa Kaliningrad

Litva sẵn sàng đối phó đòn trả đũa của Nga về việc phong tỏa Kaliningrad

6 min read
Comments Off on Litva sẵn sàng đối phó đòn trả đũa của Nga về việc phong tỏa Kaliningrad
0
155


Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho biết nước này đã sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm vận chuyển đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Vilnius cũng sẵn sàng đối mặt với bất kỳ biện pháp trả đũa tiềm tàng của Moscow.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi đã chuẩn bị cho những hành động không thân thiện từ Nga, chẳng hạn như ngắt kết nối khỏi hệ thống [lưới điện] BRELL hoặc các hệ thống khác,” ông Nauseda trả lời phỏng vấn Reuters nói.


Các toa tàu chở hàng ở Kalilingrad, Nga, ngày 20/6/2022. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nauseda nhấn mạnh, các hạn chế quá hiện nay không phải là quyết định do Litva đưa ra, mà Vilnius chỉ đang thực hiện các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow do cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Ông cũng nói thêm rằng Litva đã sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm nếu EU đưa ra các biện pháp hạn chế mới đối với Nga.

Cuối tuần qua, nhà điều hành đường sắt quốc gia Litva đã cấm vận chuyển hóa bị trừng phạt giữa EU với Kaliningrad, viện dẫn hướng dẫn của Ủy ban châu Âu. Theo giới chức Kaliningrad, các hạn chế cũng đã ảnh hưởng đến giao thông đường bộ vào vùng lãnh thổ của Nga.

Cả Litva và EU đều nhấn mạnh các hạn chế nêu trên không dẫn đến việc “phong tỏa”.

Tuy nhiên, Nga coi động thái của Litva là “phong tỏa kinh tế” đối với Kaliningrad, tuyên bố rằng hành động này vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Vilnius trong việc đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa đến vùng lãnh thổ Nga không bị gián đoạn. Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/6 cho biết quyết định của Vilnius là “chưa từng có”.

Người đứng đầu Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev cảnh báo, việc “phong tỏa” Kaliningrad có thể dẫn đến một phản ứng từ Moscow, có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Litva.

“Tất nhiên, Nga sẽ đáp trả các hành động thù địch. Các biện pháp thích hợp đang được chuẩn bị và sẽ được thông qua trong tương lai gần ”, ông Patrushev phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Kaliningrad ngày 21/6./.

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo RT

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo quân đội nước này đã rời Đảo Rắn trên Biển Đen, nhấn…