Home Công nghệ Lo ch.iến tr.anh thương mại, c.ông ty nào rời T.Q đến Việt Nam?

Lo ch.iến tr.anh thương mại, c.ông ty nào rời T.Q đến Việt Nam?

18 min read
0
0
197

Hàng loạt c.ông ty đang đưa nhà máy từ T.Q về Việt Nam như một phương án an toàn trước sức ép thuế quan ngày càng lớn do ch.iến tr.anh thương mại Trung – Mỹ gây ra.

Hành đ.ộng áp thuế quan trừng ph.ạt của Tổng thống Mỹ Donald Trumphồi tuần trước và việc đáp trả của T.Q bằng gói thuế quan hàng chục tỷ USD ngày 13/5 đã tạo ra một cú sốc đối với thị trường thế giới.

Cuộc thương chiến có những d.ấu h.iệu tiếp tục leo thang và k.éo dài hơn dự kiến. Việc chính quyền của ông Trump nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với khối hàng hóa T.Q 200 tỷ USD được đ.ánh giá sẽ kh.iến nhiều c.ông ty rời bỏ T.Q và tìm đến cá.c thị trường châu Á khá.c.

Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã c.ảnh b.áo trên Twitter: “Nhiều c.ông ty chịu thuế sẽ rời bỏ T.Q và tìm đến Việt Nam hay cá.c nước châu Á khá.c.”

Thực tế, ngay từ khi mức thuế được áp ở con số 10%, nhiều c.ông ty cũng đã rục rịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam như phương án an toàn để tránh thuế.

Đối tá.c lớn của Apple ‘k.éo nhau’ sang Việt Nam

Foxconn là c.ông ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện t.ử và cũng là đối tá.c gia c.ông chính của Apple. Đó là lý do Foxconn trở nên rất nhạy cảm với bất kỳ sự leo thang nào trong tr.anh ch.ấp thương mại gây ảnh hưởng đến Apple – nhân tố quyết định 50% doanh thu của c.ông ty.

Lo chien tranh thuong mai, cong ty nao roi Trung Quoc den Viet Nam? hinh anh 1 Với quy mô 1,3 triệu nhân lực tại T.Q, Foxconn là c.ông ty tư nhân lớn nhất của quốc gia này. Ảnh: Foxconn

Theo South China Morning Post, tỷ phú Terry Gou Tai Ming, Chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ Foxconn, từng khẳng định thá.ch thức lớn nhất của c.ông ty hiện nay là c.uộc ch.iến thương mại Trung – Mỹ.

Ông Gou nhận định: “Chiến tranh thương mại kh.ông chỉ là về thương mại, mà nó là một c.uộc ch.iến về c.ông nghệ, một c.uộc ch.iến về sản xuất”.

Chỉ trong ngày 13/5 vừa qua, sau tuyên bố đ.ánh thuế đáp trả với 60 tỷ USD hàng Mỹ của Bắc Kinh, cổ phiếu của Apple giảm mạnh 5,4%.

Trước tình hình này, Foxconn đã tuyên bố thành lập một nhà máy ở Việt Nam để giảm thiểu cá.c tá.c đ.ộng của ch.iến tr.anh thương mại bằng cá.ch đảm bảo có một cơ sở sản xuất bổ sung bên ngoài T.Q. Kế hoạch này đang có những tín hiệu cụ thể cho thấy c.ông ty này có ý định đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Cuối tháng 1/2019, Foxconn tuyên bố đã thanh toán 16,5 triệu USD cho c.ông ty Fuhua để đổi lấy quyền sử d.ụng 250.000 m2 đất tại một khu c.ông ngh.iệp ở Bắc Giang. Foxconn cũng đến khảo sát để lên kế hoạch đầu tư thêm ở tỉnh Quảng Ninh.

Việc xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu cao và giữ Apple kh.ông bỏ sang cá.c nhà sản xuất khá.c.

Trước Foxconn, GoerTek trở thành nhà cung cấp thiết bị chính cho Apple đầu tiên x.á.c nhận kế hoạch chuyển hoạt đ.ộng sản xuất của c.ông ty ra khỏi T.Q tránh bị cuốn vào c.uộc ch.iến thương mại đang ngày một căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

 Nikkei Asian Review đưa tin, đơn vị lắp ráp AirPods này đã th.ông báo dự định sẽ chuyển việc sản xuất tai nghe kh.ông dây sang Việt Nam. GoerTek đã gửi yêu cầu đến tất cả nhà cung cấp linh kiện để cân nhắc gửi cá.c linh kiện trực tiếp đến Việt Nam.

Hiện nay, GoerTek đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy ở Bắc Ninh với tổng số vốn đầu tư 260 triệu USD.

Những quyết định này đã cho thấy tình thế khó khăn mà Apple và cá.c nhà cung cấp của mình đang gặp phải khi đứng giữa c.uộc ch.iến của hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh.

Phụ t.ùng xe, linh kiện, đồ dệt may… hướng về Việt Nam

Theo một báo cáo về thương mại được AFP đưa ra, cá.c nhà máy T.Q sản xuất đủ cá.c mặt hàng từ xe cộ, lốp xe, đồ nhựa, sản phẩm dệt may… đều đang b.ắt đầu chuyển dây chuyền lắp ráp sang Việt Nam để tránh thuế cao.

Lo chien tranh thuong mai, cong ty nao roi Trung Quoc den Viet Nam? hinh anh 2 Việc tăng thuế nhập khẩu lên 25% với nhiều nhóm sản phẩm T.Q đang kh.iến nhiều doanh ngh.iệp gặp khó khăn. Ảnh: AFP.

HL Corp, một nhà sản xuất chuyên sản xuất phụ t.ùng xe đạp ở Thâm Quyến đã tuyên bố với cá.c nhà đầu tư rằng họ sẽ chuyển hoạt đ.ộng sản xuất sang Việt Nam, từ đó “giảm và tránh” được những tá.c đ.ộng của mức thuế ngày càng cao của chính quyền Tổng thống Trump đ.ánh vào xe đạp điện và cá.c linh kiện liên quan.

Cùng với đó, c.ông ty sản xuất polyester Zhejiang Hailide New Material của T.Q cũng đã đầu tư đến 155 triệu USD cho nhà máy đầu tiên của họ ở Việt Nam, dự kiến đi vào hoạt đ.ộng vào cuối năm 2020.

Có chung nỗi l.o l.ắng với cá.c c.ông ty T.Q, nhiều doanh ngh.iệp nước ngoài như Nhật Bản đã b.ắt đầu tìm kiếm đến thị trường Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia để mở nhà máy mới.

Công ty sản xuất ăng-ten tự đ.ộng cho ôtô Yokowo có 70% hoạt đ.ộng sản xuất ở cá.c nhà máy tại Trung quốc cũng đang tăng tốc chuyển đây chuyền sản xuất của mình sang Việt Nam. Doanh ngh.iệp này đã đẩy mục tiêu hoàn h.ành v.iệc di dời lên cuối năm nay thay vì giữa năm 2020 như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, cá.c c.ông ty cũng cho biết kh.ông dễ dàng để rời khỏi T.Q trong một sớm một chiều với một chuỗi cung ứng lâu đời được hình thành ở đó trong nhiều thập kỷ.

Hà Bùi, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Hai tỷ liều vaccine Covid-19 trong tháng 9

ANH – Công ty dược phẩm AstraZeneca đặt mục tiêu sản xuất khoảng hai tỷ liều vaccine…