Home Pháp luật Luật sư của Đoàn Thị Hương: Phiên tòa xét xử thiếu sự công bằng

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Phiên tòa xét xử thiếu sự công bằng

11 min read
0
0
552

Công tố viên Malaysia vừa báo cáo với tòa án về việc chấm dứt đưa ra bằng chứng buộc tội các bị cáo trong khi luật sư của Đoàn Thị Hương nhận định kết luận điều tra là thiên vị.

Sau 6 tháng xét hỏi 34 nhân chứng trong vụ ám sát người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các công tố viên Malaysia tuyên bố đã hoàn tất cung cấp bằng chứng buộc tội hai bị cáo Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia.

Tòa Thượng thẩm đồng thời tuyên bố phần tranh luận cuối cùng trước tòa giữa các công tố viên và luật sư bảo vệ cho quyền lợi của các bị cáo sẽ bắt đầu từ ngày 27/6 và kéo dài trong 3 ngày.

Sau đó, phiên tòa sẽ bước vào phần nghị án. Nếu các bị cáo được tuyên bố vô tội, họ sẽ được thả. Ngược lại, họ được quyền tiếp tục kháng cáo. Nếu bị kết án, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có thể đối mặt với án tử hình.

Luat su cua Doan Thi Huong: Phien toa xet xu thieu su cong bang hinh anh 1

Bị cáo Đoàn Thị Hương trong phiên xét xử ngày 22/3. Ảnh: AP.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đoàn Thị Hương cho biết trong buổi tranh luận với các công tố viên vào ngày 27/6, ông sẽ nêu quan điểm rằng phiên tòa xét xử các bị cáo không thể hiện sự công bằng với bản kết luận điều tra thể hiện sự cẩu thả và thiên vị, cộng với sự vắng mặt của 4 nghi can người Triều Tiên.

“Chúng tôi tự tin rằng các thân chủ của chúng tôi vô tội, bởi vì đó là sự thật”, ông The khẳng định.

Các luật sư bảo vệ cho quyền lợi của hai bị cáo cho rằng cáo trạng được bên công tố đưa ra là “quá đơn giản” và không thể hiện được động cơ gây án. Hành động của các bị cáo trước và sau khi vụ án xảy ra đều không phải hành vi thường thấy của những kẻ ám sát.

Cụ thể, họ không đeo găng tay, không thay đồ và không bỏ trốn dù bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX để đầu độc nạn nhân. Ngược lại, phía công tố viên khẳng định hai bị cáo biết mình được các nghi can chủ mưu trao dung dịch độc.

Trong phần tranh luận trước tòa vào ngày 22/3, các luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cho rằng 2 bị cáo đã được sử dụng như “tốt thí” trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Tuy nhiên, Thanh tra trưởng Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, đại diện cảnh sát, không cho rằng sự vắng mặt của 4 nghi can Triều Tiên tại tòa gây ra bất lợi cho hai nữ bị cáo.

Ông cũng bác bỏ thông tin cảnh sát đã không có những biện pháp thích hợp để truy bắt 4 người đàn ông. Quan chức này nói Interpol đã phát lệnh truy nã 4 người đàn ông Triều Tiên trên theo yêu cầu của Malaysia.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, bị cáo buộc đã xịt dung dịch có chứa chất độc thần kinh VX vào mặt ông Kim và khiến ông thiệt mạng ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017.

Hai cô gái là những nghi phạm duy nhất bị bắt giữ dù các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm người Triều Tiên đã rời Malaysia. Ngày 1/3/2017, hai nghi phạm bị cáo buộc tội giết người theo điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia và đối mặt với mức án tử hình.

5 dấu mốc quan trọng trong vụ án Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương bị buộc tội ám sát Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên và đang đứng trước nguy cơ sẽ phải chịu án cao nhất.

Chi Mai, Zing

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Covid-19: Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể đã xuất hiện ở Mỹ

Các ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận tại một số nước châu Âu sau khi xuất hiện tại …