Home Góc nhìn ‘Lưu danh’ k.ẻ x.âm h.ại – bản á.n ch.ung th.ân cho t.ội á.c t.ình d.ục

‘Lưu danh’ k.ẻ x.âm h.ại – bản á.n ch.ung th.ân cho t.ội á.c t.ình d.ục

29 min read
0
0
119

Những k.ẻ ph.ạm t.ội t.ình d.ục ở mức độ đ.áng s.ợ, gây ph.ẫn n.ộ, có khả năng t.ái ph.ạm cao xứng đáng nhận một bản án ngh.iêm khắc và suốt đời.

Vào một chiều hè tháng 7/1994 ở bang New Jersey (Mỹ), cô bé 7 tuổi Megan Kanka bị người hàng xóm 33 tuổi Jesse Timmendequas lừa vào nhà kho để h.ãm h.iếp và sau đó gi.ế.t ch.ế.t. Vụ việc gây r.úng đ.ộng nước Mỹ, kh.iến c.ông chúng ph.ẫn n.ộ bởi Timmendequas từng có hai t.iền á.n x.âm h.ại t.ình d.ục và sống đối diện nhà n.ạn nh.ân nhưng c.ảnh s.át kh.ông hề th.ông tin cho người dân xung quanh biết.

Cho rằng luật pháp còn thiếu sót, cha mẹ bé Kanka đã vận đ.ộng để xây dựng hệ thống quản chế chặt chẽ hơn, b.uộc c.ảnh s.át phải đăng tải c.ông khai th.ông tin về những k.ẻ có t.iền á.n liên quan đến t.ình d.ục trong khu vực.

Chỉ trong vòng 89 ngày, đạo luật Megan Kanka – luật đăng ký và th.ông báo người ph.ạm t.ội t.ình d.ục – ra đời. Theo đó, những người ph.ạm t.ội t.ình d.ục phải khai báo th.ông tin cá nhân bao gồm địa chỉ nhà riêng, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, chủng tộc, chiều cao, cân nặng, màu mắt, địa chỉ, số bằng lái xe, vân tay, t.iền á.n tiền sự, cá.c tài khoản mạng, địa chỉ c.ông ty đang làm việc hay địa chỉ trường đang theo học.

Tội á.c gây s.ợ hãi và căm phẫn

Vì sao cần luật này? Có lẽ kh.ông có một t.ội á.c nào gây s.ợ hãi và ph.ẫn n.ộ như x.âm h.ại t.ình d.ục.

Đứa trẻ nào cũng có thể trở thành bé Megan tiếp theo. Và k.ẻ thủ á.c có thể là bất kỳ ai trong số chúng ta: hàng xóm, người quen thậm chí là họ hàng.

L.ạm d.ụng và t.ấn c.ông t.ình d.ục là phổ biến hơn những gì chúng ta biết. Theo mạng lưới chống x.âm h.ại t.ình d.ục RAINN, trong năm 2016 tại Mỹ, cứ 9 phút cá.c t.ổ ch.ức bảo vệ trẻ em lại phát hiện một trường hợp trẻ em bị x.âm h.ại. Cá.c em gái độ tuổi 16-19 có nguy cơ bị h.iếp d.âm cao gấp 4 lần bình thường.

N.ạn nh.ân và bất kỳ ai có nguy cơ bị x.âm h.ại t.ình d.ục phải được bảo vệ. Do đó, ưu tiên hàng đầu của luật đăng ký và th.ông báo người ph.ạm t.ội t.ình d.ục này là nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Tốt hơn hết là phòng tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Những người từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục sống giữa chúng ta. Kh.ông chắc trong tương lai những người này t.ái ph.ạm nhưng vẫn cần có những phân định rõ ràng.

Nhờ có đạo luật này, cha mẹ phần nào chú ý và nâng cao cảnh giá.c để bảo vệ con em mình, trong khi đứa trẻ cũng có ý thức hơn về việc tự bảo vệ bản thân.

Những người từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục sống giữa chúng ta. Họ có thể là bất cứ ai. Kh.ông chắc trong tương lai những người này t.ái ph.ạm nhưng vẫn cần có những phân định rõ ràng.

Hiện tại, gần 50 bang của Mỹ đã có hệ thống đăng ký dữ liệu Megan với cá.c th.ông tin về những người từng bị t.uyên á.n và thi hành xong án t.ù cho những t.ội d.anh liên quan đến x.âm h.ại t.ình d.ục trẻ em.

Tuy nhiên mức quy định cụ thể ở từng nơi khá.c nhau. Ở một số bang trong đó có New Jersey, nơi bé Megan sống, th.ông tin của người từng ph.ạm t.ội ở mọi cấp đều phải được c.ông khai và báo tới người dân th.ông qua hình thức đăng tải báo chí, tờ r.ơi, thư điện t.ử hoặc cá.c trang mạng dữ liệu trực tuyến.

Một số bang khá.c chỉ cho phép c.ông khai th.ông tin của những ai có nguy cơ t.ái ph.ạm cao; chỉ lực lượng chấp pháp mới có thể tiếp cận danh sá.ch đầy đủ.

Công khai danh tính và cá.c th.ông tin cá nhân chính là một hình thức b.uộc người ph.ạm t.ội phải chịu trá.ch nhiệm cho h.ành v.i của mình. Một cuộc khảo sát trên 300.000 người từng ph.ạm t.ội x.âm h.ại t.ình d.ục ở 15 bang năm 2011 cho thấy tỷ lệ t.ái ph.ạm t.ội có xu hướng giảm đáng kể.

Nhưng một trong những mục đích quan trọng nhất của hệ thống này chính là nhằm khuyến khích n.ạn nh.ân bị x.âm h.ại t.ình d.ục cởi mở hơn khi chia sẻ câu chuyện, t.ố c.áo k.ẻ ph.ạm t.ội để tìm lại c.ông lý.

Công khai danh tính và cá.c th.ông tin cá nhân chính là một hình thức b.uộc người ph.ạm t.ội phải chịu trá.ch nhiệm cho h.ành v.i của mình.

Theo số liệu của mạng lưới chống x.âm h.ại t.ình d.ục RAINN, có đến 70% số vụ x.âm h.ại t.ình d.ục mỗi năm kh.ông được trình báo do n.ạn nh.ân e dè, thậm chí là s.ợ hãi khi phải đối diện sự việc.

Thống kê mới nhất cũng cho thấy có gần 900.000 người đăng ký từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục trên khắp nước Mỹ. Việc đăng ký này cũng giống như gắn chip quản thúc tại gia giúp cá.c cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi, giá.m s.át những người từng ph.ạm t.ội.

Những người từng x.âm h.ại t.ình d.ục trẻ em sẽ bị hạn chế ở một số khu vực. Ví dụ nơi ở hoặc làm việc của những người này sẽ kh.ông được tọa lạc trong khu vực cá.ch 150-600m quanh c.ông viên, trường học, nhà thờ, bến xe bus, sân chơi trẻ em, phòng gym, bể bơi. Bang Alabama, California, và Florida đều ứng dụng hệ thống theo dõi thời gian thực để quan sát xem liệu người từng ph.ạm t.ội có lại gần vùng bị c.ấm hay kh.ông.

Tất cả những điều này suy cho cùng cũng chỉ vì mục đích an toàn.

Ngoài ra, còn có đạo luật Bảo vệ an toàn trẻ em Adam Walsh (The Adam Walsh Child Protection and Safety Act) được Tổng thống George W. Bush ban hành năm 2006. Đạo luật Adam Walsh đã xây dựng một hệ thống đăng ký liên bang dưới sự giá.m s.át của Bộ Tư pháp Mỹ. Th.ông tin của những người có t.iền á.n về những t.ội liên quan đến x.âm ph.ạm t.ình d.ục trẻ em từ tất cả cá.c bang sẽ được lưu trữ cũng như cung cấp cho người dân khắp cả nước.

Có c.ông bằng với người ph.ạm t.ội?

Nhưng cũng kh.ông có nghĩa cá.c đạo luật b.ắt b.uộc đăng ký th.ông tin của người từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục này hoàn hảo và kh.ông đặt ra nhiều câu hỏi về tính c.ông bằng.

Tất cả những người nằm trong hệ thống dữ liệu đều đã thi hành xong bản án và trả giá cho h.ậu qu.ả của h.ành v.i mình gây ra theo luật h.ình s.ự. Việc bị b.ắt b.uộc đăng ký vào hệ thống đồng nghĩa với việc họ tiếp tục bị trừng ph.ạt họ cho đến cuối đời, bị cản trở tái hòa nhập.

Nếu xét trên phương diện tài chính, quản lý một kho dữ liệu hơn 900.000 người này ngốn một khoản tiền ngân sá.ch kh.ông nhỏ. Chưa kể một số bang còn gắn thiết bị định vị GPS vào những người từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục.

Kh.ông phải tất cả những người bị b.ắt b.uộc đăng ký trên cá.c hệ thống dữ liệu đều là những k.ẻ ph.ạm t.ội t.ình d.ục ng.uy h.iểm.

Thêm vào đó, kh.ông phải tất cả những người bị b.ắt b.uộc đăng ký trên cá.c hệ thống dữ liệu đều là những k.ẻ ph.ạm t.ội t.ình d.ục ng.uy h.iểm.

Hiện tồn tại tr.anh c.ãi việc một nhóm người có bệnh lý hoặc chưa ý thức được h.ành v.i của mình đang bị xếp vào cùng danh sá.ch với những người bị d.ục v.ọng che khuất lý trí.

Họ gồm một số người mắc chứng rối loạn ấu d.âm (quan tâm đến t.ình d.ục ở trẻ em trước tuổi dậy thì hoặc thanh thiếu niên). Có những người chỉ vì trót qu.an h.ệ t.ình d.ục với bạn gái khi cả hai đều dưới tuổi vị thành niên (đây là t.ội h.ình s.ự ở tất cả cá.c bang) nhưng cũng bị gom vào cùng một hệ thống đăng ký t.ội ph.ạm t.ình d.ục.

Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, mọi th.ông tin đều nằm trên mạng và gần như ai cũng có thể truy cập được những dữ liệu đó. Công khai danh tính và những th.ông tin cá nhân liên quan của người từng ph.ạm t.ội t.ình d.ục ảnh hưởng đến quyền riêng tư, có thể kh.iến họ trở thành n.ạn nh.ân của những vụ việc sá.ch nhiễu và h.ành h.ung.

Dẫu biết h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục là khó có thể tha thứ, nhưng trong thế giới mạng Internet lên ngôi, một kiểu luật áp dụng cho tất cả cá.c hành v.i ph.ạm t.ội có vẻ như chưa hợp lý.

Những k.ẻ ph.ạm t.ội t.ình d.ục ở mức độ đ.áng s.ợ, gây ph.ẫn n.ộ, có khả năng t.ái ph.ạm cao xứng đáng nhận một bản án ngh.iêm khắc và suốt đời. Thế nhưng, cần có sự phân loại đối với những trường hợp đặc biệt, kết hợp với sự theo dõi và cung cấp liệu pháp điều trị, thay đổi nhận thức, điều chỉnh suy nghĩ lệch lạc, dẫn tới thay đổi h.ành v.i.

Bởi trong nhiều trường hợp, những hình ph.ạt hà khắc lại kh.iến con người trở nên tiêu cực và có thái độ hung hăng hơn.

Jill S. Levenson

Illustration: Mai Minh Hồng

Biên dịch: Hà Phương

thei Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Nghi vấn Công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh sẽ được x.ử lý như thế nào?

Đây là một hình thức tin báo t.ội ph.ạm thông qua phương tiện truyền thông đại chúng và cơ…