Home Kinh tế Mắc nợ hàng chục triệu dù chưa dùng thẻ tín dụng

Mắc nợ hàng chục triệu dù chưa dùng thẻ tín dụng

22 min read
0
0
156

TTO – Không sử dụng thẻ tín dụng của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT), chị Lệ được nhân viên của công ty này hướng dẫn hủy thẻ. Một tháng sau chị được thông báo nợ hơn 45 triệu đồng kèm tiền lãi gần 2 triệu đồng.

Hơn 4 tháng qua, chị Lương Thị Lệ bỗng dưng mang nợ dù chưa một lần dùng thẻ tín dụng của FE CREDIT – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hơn 3 năm trước, chị Lương Thị Lệ (công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đến một cửa hàng mua xe máy. Tại đây, thông qua hướng dẫn, chị có vay số tiền 19 triệu đồng của FE CREDIT. Hằng tháng chị đóng 2 triệu đồng trả nợ, sau một năm thì thanh toán xong.

Hủy thẻ phải chuyển tiền

Sau khi hoàn thành trả nợ đúng hạn, chị Lệ bắt đầu bị “tra tấn” bởi những cuộc điện thoại chào mời vay tiêu dùng từ công ty này với lãi suất thấp. Đầu năm 2020, sau rất nhiều lời chào mời, chị Lệ “gật đầu” cho FE CREDIT làm thẻ tín dụng hạn mức 60 triệu đồng. Quá trình làm này chỉ trao đổi qua điện thoại với nhân viên tư vấn rồi chị nhận thẻ qua đường bưu điện.

Dù làm thẻ nhưng chị Lệ không có nhu cầu sử dụng nên chưa kích hoạt thẻ. “Tôi bị quở trách vì liên tục nhận được các cuộc gọi của nhân viên FE CREDIT hối thúc kích hoạt thẻ trong giờ làm việc. Quá bực mình vì bị quấy rầy, vào tháng 3-2020 tôi nói muốn hủy thẻ thì được nhân viên Nguyễn Tư Hưng của FE CREDIT hướng dẫn cách hủy thẻ.

Anh này hướng dẫn tôi ra ngân hàng, đưa thẻ tín dụng FE CREDIT cho nhân viên ngân hàng chuyển 45 triệu đồng vào một số tài khoản” – chị Lệ nói.

Vì chưa bao giờ thanh toán bằng thẻ FE CREDIT, cũng như tin tưởng nhân viên này do rất nhiều lần được tư vấn, chị Lệ đinh ninh như vậy là đã xong thủ tục hủy thẻ tín dụng.

Nào ngờ, đầu tháng 4-2020 chị Lệ liên tục nhận được các cuộc gọi từ tổng đài thông báo phải thanh toán số tiền lãi khoảng 1,9 triệu đồng cho khoản nợ 45 triệu đồng.

Lúc này chị Lệ mới biết mình bị nhân viên của FE CREDIT lừa chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Chị Lệ liên hệ với nhân viên Nguyễn Tư Hưng của FE CREDIT thì nhân viên này nói sẽ đóng số tiền lãi 1,9 triệu đồng để người của tổng đài FE CREDIT không “quấy rầy” chủ nhân của món nợ.

Đi hơn 1.000km khiếu nại, 3 tháng chưa xong

Bỗng dưng từ trên trời rơi xuống món nợ hơn 45 triệu đồng cả gốc lẫn lãi, chị Lệ xin nghỉ việc để đi xe đò vào trụ sở của FE CREDIT tại quận Tân Bình, TP.HCM để thông báo vụ việc. Tại đây, người đứng quầy hướng dẫn gọi trực tiếp cho tổng đài 1900-234588 để thông báo sự việc.

Chị Lệ kể: “Tôi đã gọi thông báo thì họ nói trong vòng 45 ngày sẽ thông báo kết quả giải quyết vụ việc. Thế nhưng đến giờ gần 3 tháng họ đều thông báo nợ về cho tôi”.

Theo chị Lệ, trong quá trình làm việc chị được cho biết nhân viên tên Hưng đã nghỉ việc tại FE CREDIT. Tuy nhiên, người này vẫn nhắn tin với chị Lệ và trả số tiền 1,9 triệu đồng lãi phát sinh hằng tháng từ tháng 3-2020 đến nay. Chị Lệ cho chúng tôi xem những tin nhắn trao đổi với nhân viên Nguyễn Tư Hưng.

Người này liên tục hứa sẽ trả số tiền 45 triệu đồng kia vào tài khoản của chị Lệ từ mấy tháng nay nhưng không thực hiện. Vì chưa được FE CREDIT giải quyết nên hằng tháng chị lại nhận được thông báo lãi, mỗi lần như thế chị phải nhắn tin cho Nguyễn Tư Hưng để người này thanh toán lãi.

“Từ bữa dịch COVID đến nay tôi làm việc cầm chừng mỗi tháng 9 ngày, tiền lương không đủ ăn mà giờ mang cục nợ hơn 45 triệu đồng khiến đứa làm công nhân như tôi đứng ngồi không yên, vợ chồng lục đục.

Đã 3 tháng trôi qua, tôi nhiều lần liên hệ tổng đài FE CREDIT các kiểu nhưng chưa ai trả lời cho tôi biết phải làm sao” – chị Lệ nức nở.

Xóa nợ tại FE CREDIT

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện FE CREDIT xác nhận có nhận được phản ảnh của chị Lương Thị Lệ qua đường dây nóng và công ty đã xác minh. Theo công ty, chị Lệ bị nhân viên Nguyễn Tư Hưng lợi dụng việc chị không am hiểu về bảo mật thông tin để “l.ừa đ.ảo”, yêu cầu chị chuyển khoản vào tài khoản cá nhân (không phải của FE CREDIT) dẫn đến khoản nợ hơn 45 triệu đồng.

FE CREDIT đã hỗ trợ chị Lệ xóa khoản nợ tại FE CREDIT và đã cập nhật kết quả x.ử lý đến chị Lệ và hiện công ty đang thực hiện điều chỉnh thông tin tín dụng (CIC) cho khách hàng theo thời gian quy định của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ, mật khẩu

Các thủ đoạn l.ừa đ.ảo tài chính nhắm vào người dùng thẻ, ví điện tử, ngân hàng điện tử bùng nổ trong thời gian qua. Các tổ chức tài chính phải liên tục c.ảnh b.áo bằng nhiều hình thức. Ví điện tử MoMo thường xuyên c.ảnh b.áo và khuyến cáo người dùng tuyệt đối bảo vệ tài khoản cá nhân, không được cung cấp mật khẩu, mã xác thực OTP… cho người khác, kể cả người tự nhận là nhân viên của công ty, ví điện tử.

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng c.ảnh b.áo thủ đoạn phổ biến đang được t.ội ph.ạm sử dụng là giả danh ngân hàng gọi điện, nhắn tin từ số điện thoại lạ thông báo khách hàng đã trúng thưởng lớn, sau đó gửi đường dẫn tới các website giả mạo ngân hàng và yêu cầu họ hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách cung cấp các thông tin bảo mật của tài khoản, bao gồm: số CMND, điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, SmartOTP, số thẻ… Khi chủ thẻ nhập thông tin vào thì lập tức bị rút sạch tiền trong tài khoản.

Một thủ đoạn khác tuy không mới nhưng nhiều người vẫn bị lừa là kẻ xấu giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát hoặc nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản khách hàng đã bị t.ội ph.ạm xâm nhập, yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật tài khoản. Nếu chủ thẻ cung cấp sẽ bị rút sạch tiền.

Các ngân hàng cũng khuyến cáo không được đứng tên giúp người khác để mở tài khoản, mở thẻ và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử; không cho người khác mượn, sử dụng, sở hữu và quản lý thẻ; không nạp tiền, chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn.

TRƯỜNG TRUNG – ÁNH HỒNG, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mỹ ngăn các công ty sử dụng thiết bị của các hãng công nghệ Trung Quốc

Từ ngày 13/8, Mỹ cấm các cơ quan chính phủ mua sản phẩm của các công ty sử dụng các dịch v…