Home Góc nhìn Mái ấm Mai Tâm (TP Hồ Chí Minh): Nơi nương tựa của mẹ và con bị H-I-V/AIDS

Mái ấm Mai Tâm (TP Hồ Chí Minh): Nơi nương tựa của mẹ và con bị H-I-V/AIDS

16 min read
0
0
430

Những em bé còn đỏ hỏn, bị bỏ r.ơ.i và đặc biệt hơn các em còn đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ H-I-V/AIDS. Tưởng rằng cuộc đời đã kết thúc, nhưng các em đã được cứu, được sống trong tình yêu thương ở mái ấm Mai Tâm.

Mái ấm Mai Tâm được thành lập từ tháng 7 năm 2005, ở số 23, đường 15, khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh do các linh mục Dòng Camillo (tức Dòng Tá Viên Mục Vị Bệnh Nhân) trực tiếp điều hành.

Người sáng lập, cũng là vị tu sĩ Dòng Camillo Việt Nam đầu tiên, linh mục Phương Đình Toại đã mang các em về mái nhà chung. Nơi đó, không có những gì đen tối của căn bệnh thế kỉ như người ta hay nghĩ, chỉ có tình người, chỉ có nụ cười và niềm tin. Ông đặt tên ngôi nhà chung là Mai Tâm với ý nghĩa là trái tim của ngày mai, tươi sáng và đầy hy vọng.

Linh mục Toại đã mang yêu thương đến với những số phận bất hạnh, ảnh: thanhnien.vn

Theo rfa.org, từ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, thành phố Sài Gòn, linh mục An Tôn Trịnh Văn Sơn – Phó Giám đốc mái ấm Mai Tâm cho biết nơi đây phục vụ người bị H-I-V/AIDS theo mô hình có trước của Trung tâm Nuôi dưỡng và Chăm sóc bệnh nhân H-I-V/ AIDS của Dòng Camillo bên Thái Lan. Giai đoạn đầu rất khó khăn, từ điều kiện đi học, đến vấn đề thuốc, nơi ăn chốn ở cũng như vấn đề dinh dưỡng. Sau này được Nhà nước hỗ trợ thuốc trong các bệnh viện và được nhận thuốc từ các tổ chức phi chính phủ cho nên mới có thuốc phát rộng rãi cho các bé.

Được biết thuốc điều trị lúc đó chủ yếu đó là thuốc x.á.ch tay từ Thái Lan mang về rồi chia ra cho bệnh nhân uống. Linh mục Trịnh Văn Sơn kể tiếp, năm 2005 do một số trở ngại về địa điểm sinh hoạt cùng với những nguyên nhân tế nhị khác, các linh mục Dòng Camillo quyết định tìm một chỗ ở mới cho các em. Một manh thường quân, bác sĩ Phạm, đã hiến tặng một miếng đất của gia đình bà và mái ấm Mai Tâm chính thức được xây lên tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức rồi ở đó cho đến ngày nay.

Khi các em bị ruồng bỏ vì mắc căn bệnh thế kỷ H-I-V/AIDS thì mái ấm Mai Tâm lại là nơi mang lại cho các em tình yêu thương, ảnh: rfa.org

Theo thanhnien.vn, năm 2000, linh mục Phương Đình Toại thuộc dòng Camillo sang Thái Lan làm y sĩ cho một trung tâm chăm sóc bệnh nhân H-I-V/AIDS. Và chính tại nơi đó, một câu chuyện đã ám ảnh ông cho đến mãi sau này.

Ông kể, có một người phụ nữ Việt bị bán qua Campuchia để “hành nghề”. Khi cô phát hiện mình mắc căn bệnh thế kỉ cũng là lúc cô biết mình đang có một sinh linh. Bị đuổi ra đường, cô tìm cách sang Thái Lan. Đứa trẻ chào đời, cô suy kiệt. Cô được đưa vào trung tâm nơi linh mục Toại làm việc và được chính tay ông chăm sóc vì chỉ có ông nói được tiếng Việt. Trước khi nhắm mắt, cô nhìn ông khẩn cầu, rằng điều duy nhất cô muốn chỉ là tìm lại đứa con, đưa nó về quê nhà.

Và rồi ông giúp cô hoàn thành ý nguyện. Nhưng cũng từ đó ông đặt ra nhiều câu hỏi khiến ông thao thức và mong muốn làm điều gì đó cho họ – những con người bị xã hội ruồng bỏ và vùi dập.

Phòng học của các em ở mái ấm Mai Tâm, ảnh:thanhnien.vn

Khi trở về Việt Nam, linh mục Toại được Tòa Tổng giám mục địa phận TP.HCM giao nhiệm vụ quản lý Ban Mục vụ chăm sóc người có H-I-V/AIDS. Ông đi khắp các bệnh viện, tìm hiểu, động viên từng bà mẹ mắc bệnh mà không ai chăm sóc. Ông lo thuốc thang, giúp nơi ăn chốn ở cho từng người.

Hàng tháng, các em trong mái ấm Mai Tâm còn được học những khóa về kỹ năng sống do các chuyên viên bên ngoài vào dạy. Tùy vào độ tuổi và nhận thức của các em mà tổ chức các khóa học, từ đó giúp các em tự tin, sống hòa nhập, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi ngày, ông Toại luôn thủ thỉ với những ‘đứa con’ của mình rằng: “Cuộc đời tụi con rất quan trọng với cha”. Bởi vì ngoài bệnh tật, mất cha mất mẹ, chúng phải đối mặt với nỗi đ.a.u lớn nhất là không có ai xem chúng quan trọng. Tụi trẻ luôn mặc cảm, khép mình vì cảm thấy bị bỏ r.ơ.i. Ông nói khi đứa trẻ lớn dần, nó biết có một người xem nó là quan trọng, nó có niềm tin để sống tiếp.

Ở đây các em được chăm sóc, được yêu thương, ảnh: rfa.org

Ngôi nhà của những đứa trẻ H-I-V chẳng giống với những mái ấm khác. Bởi lẽ, mái ấm trẻ mồ côi hay cơ nhỡ, tụi trẻ còn mong đến ngày có người đến nhận về. Nhưng những đứa trẻ này lại có một gia đình mà chỉ có chúng với nhau và nơi ấy có một người cha yêu thương chúng vô bờ bến như linh mục Toại.

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tạm dừng thu phí trạm BOT qua Quảng Trị phục vụ cứu trợ bão lũ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu tạm dừng thu phí đường bộ trên Quốc lộ 1 để tạo điề…