Home Công nghệ Mark Zuckerberg tự tin hơn trong ngày điều trần thứ hai

Mark Zuckerberg tự tin hơn trong ngày điều trần thứ hai

29 min read
0
0
280

TTO – |Trong phiên điều trần ngày 11-4, Mark Zuckerberg tỏ ra khá tự tin trước các dân biểu. Nội dung buổi điều trần cũng không khác mấy so với ngày điều trần đầu tiên 10-4.


Lúc 10h sáng 11-4 giờ Mỹ, tức 21h cùng ngày theo giờ Việt Nam, tỉ phú Mark Zuckerbeg tiếp tục có mặt tại phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện.

Theo tạp chí Fortune, Ủy ban này hiện có 55 thành viên, trong đó có 31 thành viên thuộc đảng Cộng hòa, do dân biểu Greg Walden, bang Oregon, của đảng Cộng hòa làm chủ tịch.

Trên thực tế, những nội dung đã được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Hạ viện (công bố trên trang web của Hạ viện Mỹ) cũng tương tự như những gì ông chủ Facebook trình bày trước hai ủy ban Thượng viện ngày 10-4.

Theo đó, CEO Facebook đã tập trung vào các vấn đề quyền riêng tư của người dùng, bê bối của công ty Cambridge Analytica, sự can thiệp bầu cử Mỹ của nga và những gì Facebook đang làm để khắc phục và ngăn ngừa những vấn đề đó.

Trước phiên điều trần hôm nay, chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, ông Greg Walden, chia sẻ với đài Fox News cho biết phiên điều trần sẽ tập trung vào sự minh bạch, trách nhiệm và niềm tin.

Ngoài ra ông Walden cũng nói phần lớn thời gian buổi điều trần sẽ tập trung vào vai trò cá nhân ông Zuckerbeg trong vấn đề lạm dụng dữ liệu người dùng.

Ông Walden còn hé lộ khả năng Ủy ban của ông sẽ mời các công ty khác như Twitter và Google tham gia điều trần vào một buổi khác sau này.

Ông chủ tịch Ủy ban con người nhấn mạnh tầm quan trọng ở những kỳ vọng của người dùng, làm sao lấy lại niềm tin với họ.

Căn cứ vào nội dung bản ghi nhớ đăng tải trên trang web của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ, có thể thấy sau đây là những nội dung có thể các thành viên của Ủy ban này sẽ tập trung chất vấn CEO Facebook trong ngày điều trần thứ 2:

1, Facebook có cho phép việc thu thập và bán dữ liệu người dùng của khách hàng mà không được họ cho phép không?

2, Facebooke có vi phạm chính những chính sách hoạt động của họ liên quan tới việc chia sẻ dữ liệu người dùng không?

3, Các chính sách của Facebook liên quan tới quyền riêng tư của người dùng đã thay đổi như thế nào kể từ khi nền tảng dịch vụ Facebook bắt đầu hoạt động?

4, Facebook đã thực hiện những thay đổi gì, hoặc công ty này có kế hoạch triển khai liên quan tới việc sử dụng thông tin người dùng của công ty này, và thông tin đó được cung cấp cho các bên thứ 3 theo cách nào?

Giới quan sát đánh giá Mark Zuckerberg đã là “người chiến thắng” trong phiên điều trần ngày 10-4 trước Thượng viện khi duy trì được vẻ điềm tĩnh, bám chắc được quan điểm tranh luận trong suốt phiên.

Giới đầu tư đã “tưởng thưởng” cho anh bằng việc cổ phiếu Facebook tăng 4,4% vào thời điểm chốt phiên giao dịch cùng ngày, tăng thêm 21,3 tỉ USD cho giá trị vốn hóa của công ty và gần 3 tỉ USD tài sản ròng cho ông chủ Facebook.

1 giờ trước

Mark Zuckerberg trong ngày điều trần 11-4 – Ảnh: REUTERS

2 giờ trước
Zuckerberg “bất nhất” lời nói trong hai phiên điều trần
Ông Green (bang Texas) đặt câu hỏi liên quan tới Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của EU (EU GDPR). Theo ông, Facebook đã cam kết tuân thủ những quy định về quyền riêng tư tại châu Âu, vậy thì Facebook có những cài đặt tương tự như vậy ở Mỹ không.

Ông Zuckerberg khẳng định những quy định quản lý tương tự sẽ được thực thi trên toàn thế giới.

Điều này khác với quan điểm của chính Zuckerberg trong phiên điều trần trước Thượng viện, khi đó anh nói Facebook chưa tuân thủ GDPR.

2 giờ trước
Facebook ngăn “quảng cáo chính trị” tái diễn
Ông Engel – dân biểu New York – hỏi liệu hiện tại Facebook đã có thể phát hiện khi nào các tổ chức nước ngoài mua quảng cáo chính trị hay không.

Ông Zuckerberg cho biết “Ưu tiên cao nhất của Facebook là ngăn điều này tái diễn, đặc biệt dùng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Tiếp đó Zuckerberg chia sẻ thành công trong việc sử dụng công cụ AI ngăn ngừa can thiệp chính trị trong các cuộc bầu cử khác như bầu cử tổng thống Pháp, bầu cử đặc biệt bang Alabama.

Và khi được hỏi Facebook có định kiện giáo sư Kogan hay công ty Cambridge Analytica không, Mark Zuckerberg cho biết “đang xem xét vấn đề này”.

2 giờ trước
Zuckerberg cám ơn câu hỏi của dân biểu Illinois
Ba câu hỏi của dân biểu Shimkus từ Illinois đều ít nhiều liên quan đến vấn đề kỹ thuật của Facebook. Cả ba câu hỏi của Shimkus đều được Zuckerberg nói rằng “câu hỏi hay” hoặc “cám ơn vì cho tôi cơ hội để nói cho rõ hơn về vấn đề này”.

Zuckerberg giải thích về cách Facebook từ năm 2014 đã thay đổi nền tảng để hạn chế thông tin của người dùng cũng như bạn bè của họ bị rò rỉ thông qua các app.

2 giờ trước
Facebook gây thiệt hại “không thể tính nổi” cho nền dân chủ
Bà Eshoo, dân biểu đại diện cho California nơi có Thung lũng Silicon, khi mở đầu phần chất vấn của mình cho rằng Facebook gây thiệt hại không thể tính nổi cho nền dân chủ.

Bà Eshoo yêu cầu Mark Zuckerberg trả lời “Có/Không” cho một loạt câu hỏi. Bà Eshoo hỏi tiếp: “Dữ liệu của anh có nằm trong số dữ liệu bị bán cho các bên thứ ba có ý đồ xấu không”. “Có”, Zuckerberg trả lời.

Trong phần trả lời, Mark Zuckerberg nhiều lần trả lời lòng vòng và bị bà Eshoo yêu cầu nói vào trọng tâm vì bà chỉ có 4 phút và sắp hết giờ.

2 giờ trước

Màn hình livestream trên Facebook phần Mark Zuckerberg trả lời dân biểu Upton từ Michigan – Ảnh chụp màn hình

2 giờ trước
Facebook khác gì với FBI?
Ông Rush – dân biểu bang Illinois – cho rằng Facebook, với phương pháp thu thập dữ liệu là tương tự với Cục điều tra liên bang (FBI) trong những năm 1960 với các hoạt động gián điệp. Câu hỏi đặt ra là: “Facebook khác gì so với ông J. Edga Hoover – Giám đốc đầu tiên của Cục Điều tra Liên bang (FBI)?

Theo đó Mark Zuckerberg trả lời: “Tôi hiểu là không có tổ chức do thám nào cho phép mọi người xóa bỏ thông tin”.

2 giờ trước
Xác lập độ tuổi không thể chia sẻ thông tin
Ông Barton – dân biểu bang Texas – hỏi Mark Zuckerberg liệu có thể xác lập tính năng không để các tài khoản của trẻ em từ 13 tới 18 bị chia sẻ thông tin, dù có đăng nhập các app.

Mark Zuckerberg trả lời rằng Facebook có nhiều chính sách giúp đỡ cho những tài khoản của người yếu thế, trong đó người lớn không thể tiếp xúc với tài khoản của trẻ em.

Trong phần trả lời, Zuckerberg còn nhấn mạnh rằng nhóm tuổi teen luôn có ý muốn được chia sẻ công cộng và rộng rãi ý kiến của mình.

3 giờ trước
Cũng như chúng ta đã thấy hôm qua, lần này ông chủ Facebook vẫn rất hào hứng để nói về hai vấn đề. Thứ nhất, Facebook không bán dữ liệu người dùng. Thứ hai, người dùng có thể kiểm soát những dữ liệu họ chia sẻ.

3 giờ trước
“Facebook là hãng công nghệ”
Chủ tịch Ủy ban Walden đặt câu hỏi đầu tiên “Facebook có phải một công ty truyền thông không?”.

Mark Zuckerberg đáp bằng câu trả lời anh đã dùng trong rất nhiều năm: chúng tôi là một hãng công nghệ.

Câu hỏi tiếp theo nhằm vào công cụ thanh toán trên ứng dụng Facebook Messenger. Chủ tịch Ủy ban hỏi: “Ứng dụng Messenger cho phép chuyển tiền. Vậy Facebook có phải một tổ chức tài chính không?”

Ông chủ Facebook nói “không”, ngay cả khi “chúng tôi có cung cấp công cụ đó”.

3 giờ trước
“Chúng tôi vẫn chưa làm đủ”

Mark Zuckerberg trong ngày điều trần thứ hai – Ảnh: REUTERS

Trong phần bày của mình, ông chủ Facebook tiếp tục lặp lại những lời mở đầu giống như anh đã nói trong phiên điều trần trước các ủy ban Thượng viện ngày 10-4.

Mark Zuckerberg một mặt vẫn tiếp tục khẳng định những đóng góp của Facebook, mặt khác thừa nhận Facebook chưa làm đủ trách nhiệm của mình với người dùng.

Một lần nữa, Zuckerberg giải thích về những gì Facebook đang làm để ngăn ngừa tái diễn một vụ Cambridge Analytica khác bao gồm các thay đổi với nền tảng mạng xã hội, rà soát các ứng dụng và “còn nhiều việc khác phải làm nữa”.

3 giờ trước

Phiên điều trần của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg được các báo livestream trên nền tảng Facebook – Ảnh chụp màn hình

3 giờ trước
Vị chủ tịch Ủy ban Greg Walden đọc lời khai mạc, tuyên bố phiên điều trần hôm nay nhằm thẩm định lại hai vấn đề: những báo cáo chấn động về các vụ việc phương hại niềm tin và quan hệ cơ bản giữa các hãng công nghệ với người dùng.

Theo đó ông đặt ra câu hỏi: “Quốc hội có cần làm rõ vấn đề liệu người dùng có quyền sở hữu và kiểm soát với dữ liệu của chính họ hay không?”

“Mặc dù Facebook thực sự phát triển, nhưng tôi lo là có thể nó vẫn chưa trưởng thành”, ông Greg Walden nói.

3 giờ trước
Trang web của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ tường thuật trực tiếp sự kiện với chủ đề của phiên điều trần hôm nay: “Facebook: Sự minh bạch và việc sử dụng dữ liệu người dùng”.

D.KIM THOA – Đ.K.L., Tuổi Trẻ

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cựu Thủ tướng Thaksin: Bầu cử ở Thái Lan đầy rẫy gian lận

Theo cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan chứa nh…