Home Công nghệ Michelin và GM thử ngh.iệm lốp kh.ông hơi cho xe du lịch, dự kiến thương mại vào năm 2024

Michelin và GM thử ngh.iệm lốp kh.ông hơi cho xe du lịch, dự kiến thương mại vào năm 2024

7 min read
0
0
152

Mới đây Michelin đã kết hợp cùng General Motors (GM) để tiến hành thử ngh.iệm loại lốp kh.ông thể bị đ.âm thủng hay hư hỏng UPTIS (Unique Puncture-proof Tire System).

Thực ra, c.ông nghệ lốp kh.ông hơi (airless tire) kh.ông còn mới bởi nó đã được Michelin cũng vài hãng lốp khá.c sản xuất thương mại cho cá.c dòng xe đa d.ụng UTV. Tuy nhiên, với việc những chiếc xe điện Chevrolet Bolt đang được chạy thử loại lốp mới cho thấy tương lai cá.c dòng xe du lịch sẽ có thêm tuỳ chọn trang bị lốp kh.ông hơi. Theo như kế hoạch của GM thì thời điểm đó sẽ là vào năm 2024.

Như anh em thấy trong video hoặc ảnh thỉ loại lốp UPTIS này có cấu tạo gồm mặt ngoài làm từ cao su và có cá.c vân, rãnh như lốp th.ông thường. Điểm khá.c biệt là nó kh.ông chứa kh.ông khí bên trong như lốp truyền thống mà sử d.ụng cá.c múi cao su để hấp thụ lực. Nó còn có thể biến dạng linh hoạt theo địa hình mà bề mặt lốp tá.c đ.ộng vào.

Nhờ vậy, ưu điểm chính của loại lốp này là kh.ông phải lo bị đ.âm thủng ruột và hạn chế được t.ình tr.ạng mòn cục bộ so với lốp truyền thống. Từ đó, UPTIS có vòng đời lâu hơn, góp phần tiết kiệm chi phí bảo dưỡng lốp, sửa chửa hay thay thế lốp khi bị hư hỏng, cũ mòn. Đồng thời, GM cho biết khi dùng lốp kh.ông hơi thì những mẫu xe của họ sẽ nhẹ hơn đáng kể nhờ loại lốp mới nhẹ hơn và kh.ông cần đến lốp dự phòng.

Đứng ở góc độ bảo vệ môi trường, loại lốp mới sẽ gián tiếp giúp giảm lượng lốp bị thải bỏ, k.éo theo là việc giảm lượng khí thải, nguyên liệu dùng cho việc sản xuất lốp. Michelin ước tính mỗi năm 20% số lốp xe trên thế giới bị vứt bỏ do bị thủng và mòn kh.ông đều. Con số 200 triệu chiếc lốp bị vứt bỏ mỗi năm thật sự là á.c mộng về rá.c thải và ô nhiễm.

Tham khảo: Carscoops​

Theo Tinh Tế

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cuối cùng đã có người kiềm chế được quyền lực của Mark Zuckerberg

Hội đồng Giá.m s.át Độc lập sẽ xem x.ét cân nhắc những qu.yết đ.ịnh có liên qu.an đến chín…