Home Giải trí ‘Mở lon Việt Nam’ trái thuần phong mỹ tục thế nào mà bị c.ấm?

‘Mở lon Việt Nam’ trái thuần phong mỹ tục thế nào mà bị c.ấm?

21 min read
0
0
122

TTO – Mở lon Việt Nam có lẽ là câu hỏi đang ‘hot’ nhất trên mạng xã hội sáng nay 29-6, liên quan đến một văn bản của Cục Văn hóa cơ sở về thẩm mỹ quảng cáo của một nhãn hàng. Cơ quan ra văn bản này giải thích như thế nào?

Rất nhiều người đặt câu hỏi trên trang FB cá nhân của mình sáng nay: ‘Mở lon Việt Nam thì có gì trái thuần phong mỹ tục mà Cục Văn hóa cơ sở phải ra văn bản đòi gỡ bỏ’?

“Kh.ông phù hợp thuần phong mỹ tục”

Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) vừa có c.ông văn gửi cá.c địa phương yêu cầu chấn chỉnh hoạt đ.ộng quảng cáo sản phẩm Coca – Cola.

Văn bản nêu rõ hiện nay, nội dung quảng cáo sản phẩm Coca – Cola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện hiện nay có sử d.ụng cụm từ “mở lon Việt Nam”.

Công văn vừa qua của Cục Văn hóa cơ sở nêu rõ việc sử d.ụng cụm từ này trong nội dung quảng cáo có d.ấu h.iệu về h.ành v.i quảng cáo thiếu thẩm mỹ, kh.ông phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Quảng cáo này cũng kh.ông đảm bảo th.ông tin rõ ràng của nội dung với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, v.i ph.ạm cá.c quy định tại khoản 3, điều 8 và khoản 1, điều 19 Luật quảng cáo.

Do đó, cục đề nghị cá.c sở văn hóa – thể thao, sở văn hóa – thể thao và du lịch cá.c địa phương kiểm tra, rà soát hồ sơ th.ông báo sản phẩm quảng cáo Coca – Cola đã tiếp nhận. Từ đó yêu cầu doanh ngh.iệp chỉnh sửa cụm từ “mở lon Việt Nam”.

Văn bản cũng đưa ra yêu cầu kiên quyết: “Yêu cầu tháo dỡ sản phẩm quảng cáo trong trường hợp t.ổ ch.ức, cá nhân kh.ông thực hiện th.ông báo sản phẩm quảng cáo đối với quảng cáo trên bảng biểu, băngrôn”.

Đối với phương tiện giao th.ông, màn hình và cá.c phương tiện quảng cáo khá.c, Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu kiểm tra, chỉnh sửa hoặc tháo dỡ cá.c sản phẩm quảng cáo có sử d.ụng cụm từ trên và tiến hành x.ử l.ý v.i ph.ạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Văn bản này ngay từ lúc được cổng th.ông tin của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đưa tin ngày 26-6 đã lập tức vấp phải những bình luận đầy châm biếm và cả ch.ỉ tr.ích của cộng đồng mạng.

Hầu hết mọi người đều đặt câu hỏi “mở lon Việt Nam trái thuần phong mỹ tục ở chỗ nào mà bộ phải ra văn bản c.ấm đoán?”.

Đáng chú ý, trong khi cộng đồng mạng còn xôn xao về văn bản “kh.ông thể tưởng tượng” n.ổi này thì bản tin về văn bản này được đăng tải trên cổng th.ông tin của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch từ chiều 28-6 đã “biến mất” vào sáng nay 29-6.

“Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”?

Sáng 29-6, bà Ninh Thị Thu Hương – cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) – x.á.c nhận với Tuổi Trẻ Online là có văn bản này và nói rằng việc ra văn bản chính là thể hiện trá.ch nhiệm quản lý nhà nước của Cục Văn hóa cơ sở.

Vậy “mở lon Việt Nam trái thuần phong mỹ tục thế nào”?

“Vậy “mở lon Việt Nam” có thể được hiểu là “mở lon Coca – Cola tại Việt Nam” hay kh.ông hay nó sẽ được hiểu theo rất nhiều nghĩa khá.c?”, bà Hương đặt lại câu hỏi thay cho câu trả lời.

Theo bà Hương, từ “lon” đứng một mình, kh.ông gắn với từ Coca – Cola hay b.ia… có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa.

“Hãy giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó… Từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề ” – người đứng đầu cơ quan ra văn bản gây tr.anh c.ãi này nói.

Bà Hương nói thêm từ lon ở Việt Nam có rất nhiều nghĩa nếu như kh.ông gắn với cá.c từ chỉ đồ uống khá.c như “Coca – Cola”, “b.ia”…

Bà cũng khẳng định ngay cả khi bỏ qua vai trò là nhà quản lý thì với tư cá.ch một người dân Việt Nam, bà cũng kh.ông thể chấp nhận từ “lon Việt Nam”, cho nên Cục Văn hóa cơ sở với trá.ch nhiệm quản lý nhà nước của mình thì cần phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, phải có trá.ch nhiệm phòng ngừa những cái chưa đẹp trong xã hội và bà mong muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng với nỗ lực xây dựng văn hóa, thẩm mỹ xã hội.

Trong khi đó, một vài cá nhân trong chính Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng khá b.ức x.úc và ngán ngẩm với văn bản này.

“Thế nào là kh.ông phù hợp với thuần phong mỹ tục?”, những người này đặt câu hỏi.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết văn bản này hoàn toàn do Cục Văn hóa cơ sở ký ban hành, chứ kh.ông th.ông qua l.ãnh đ.ạo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch. Nguồn tin khẳng định trong thẩm quyền của mình, cá.c cục có quyền ra văn bản quản lý kiểu này, tuy nhiên cũng nói với cá.c văn bản “nhạy cảm” có thể gây tr.anh c.ãi trong cộng đồng thì cục nên tham khảo ý kiến của l.ãnh đ.ạo bộ.

Về việc bản tin về văn bản này đã bị gỡ khỏi cổng th.ông tin điện t.ử của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, bà Ninh Thị Thu Hương nói bà kh.ông biết việc này, việc đăng lên hay gỡ xuống một bản tin nào đó trên cổng th.ông tin của bộ là do cơ quan phụ trá.ch th.ông tin của bộ đảm nhiệm.

Bà Hương cũng khẳng định văn bản này là để cá.c sở văn hóa – thể thao và du lịch, sở văn hóa – thể thao cá.c địa phương kiểm tra và chấn chỉnh hoạt đ.ộng quảng cáo của Coca – Cola, chứ kh.ông phải là cục ra văn bản đình chỉ hoạt đ.ộng quảng cáo của doanh ngh.iệp. Bà nói Cục Văn hóa cơ sở kh.ông có thẩm quyền đó.

Theo bà Hương, văn bản này của cục nhận được sự phản hồi tích cực từ địa phương, cụ thể là Hà Nội đã lập thức tháo dỡ cá.c biển quảng cáo v.i ph.ạm của Coca – Cola.

Liên hệ với giám đốc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội Tô Văn Động sáng 29-6, ông Động x.á.c nhận thanh tra của sở đã lập tức cho kiểm tra khi nhận được văn bản của Cục Văn hóa cơ sở từ khoảng một tuần trước và đã tháo dỡ một quảng cáo tấm lớn ở ng.ã tư Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

THIÊN ĐIỂU, theo Tuổi Trẻ

Load More In Giải trí

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …