Home Thế giới Một Boeing 737 MAX 8 thoát nạn th.ảm kh.ốc nhờ phi công tình cờ đi ké

Một Boeing 737 MAX 8 thoát nạn th.ảm kh.ốc nhờ phi công tình cờ đi ké

7 min read
0
0
361

TTO – Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air từng bị mắc lỗi tương tự chiếc gặp n.ạn trên biển Java, nhưng nó được cứu nhờ một phi công không làm nhiệm vụ tình cờ có mặt trong buồng lái.

Buồng lái một chiếc Boeing 737 MAX 8 – Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng thông tấn Bloomberg, 2 nguồn tin từ nhóm đ.iều tr.a vụ t.ai n.ạn Lion Air ở Indoneisa cho biết 1 ngày trước th.ảm h.ọa, một chiếc Boeing 737 MAX 8khác của hãng này cũng gặp phải lỗi hệ thống tương tự, nhưng một phi công khác tình cờ có mặt trong buồng lái đã chẩn đoán đúng vấn đề và hướng dẫn cơ trưởng cách tắt hệ thống điều khiển bay.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, phi hành đoàn trên chiếc 737 MAX 8 x.ấu số đã không gặp may. Họ gặp đúng lỗi kỹ thuật đó nhưng không thể xử lý, kết quả chiếc máy bay lao xuống biển Java gi.ế.t ch.ế.t toàn bộ 189 người trên khoang.

Thông tin về chuyến bay kỳ lạ trên cho các nhà đ.iều tr.a một manh mối để phanh phui bí mật tại sao vài phi công 737 MAX gặp phải cùng vấn đề nhưng tránh được th.ảm h.ọa, trong khi những người khác lại mất kiểm soát và để máy bay r.ơi.

Sự hiện diện của phi công thứ 3 trong buồng lái 737 MAX không xuất hiện trong báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) ngày 28-11-2018 về vụ t.ai n.ạn và trước đó cũng không ai ghi nhận.

Với kinh nghiệm của mình, ông đã hướng dẫn cơ trưởng ngắt nguồn động cơ đẩy mũi máy bay xuống. Theo những người thạo chuyên môn, đây là một bước xử lý cơ bản tất cả phi công đều phải thuộc nằm lòng.

“Tất cả dữ liệu và thông tin chúng tôi có về chuyến bay và chiếc Boeing đã được gửi về NTSC. Chúng tôi không thể bình luận thêm ở giai đoạn này vì cuộc đ.iều tr.a vẫn đang diễn ra” – đại diện hãng Lion Air cho biết.

Báo cáo của NTSC còn ghi nhận chiếc Boeing 737 MAX gặp n.ạn đã bị nhiều trục trặc trong các chuyến bay trước đó nhưng không được sửa chữa đúng cách. Đại diện Boeing từ chối bình luận về thông tin này.

PHÚC LONG, Tuổi Trẻ

 

 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…