Home Kinh tế Một câu nói của ô.ng Trump thổi b.ay 10 tỷ USD từ Huawei

Một câu nói của ô.ng Trump thổi b.ay 10 tỷ USD từ Huawei

12 min read
0
0
111

Theo Huawei, lệnh c.ấm vận từ Mỹ đã làm cho c.ô.ng ty gặp nhiều kh.ó kh.ăn trong việc kinh doanh. G.ã khổng lồ c.ô.ng nghệ T.Q có thể sẽ giảm khoảng 10 tỷ USD doanh thu smartphone.

Doanh ngh.iệp tỷ USD đến từ T.Q đã b.ị ả.nh h.ưởng n.ặng n.ề kể từ giữa thá.ng 5, sau khi Washington đưa Huawei vào danh sá.ch đen. Điều này ngăn cá.c c.ô.ng ty Mỹ, trong đó có Google  hợp tá.c, mua bá.n với hãng điện thoại lớn nhất T.Q.

Thá.ng 6/2019, CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng danh sá.ch đen của Mỹ đã tá.c đ.ộng mạnh mẽ đến c.ô.ng ty. Theo đó, g.ã khổng lồ c.ô.ng nghệ T.Q có thể b.ị giảm 30 tỷ USD doanh thu và sẽ kh.ô.ng có sự tăng trưởng trong năm 2019.

“Có vẻ như sự ả.nh h.ưởng từ lệnh c.ấm ít hơn một chút so với những gì c.ô.ng ty đã dự kiến. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ c.ô.ng b.ố kết quả chính thức vào thá.ng 3 năm sau”, ô.ng Eric Xu, phó ch.ủ t.ịch Huawei, chia sẻ tại một cuộc họp báo giới thiệu chip AI mới tại tr.ụ s.ở chính ở Thâm Quyến (T.Q) ngày 23/8.

Mot cau noi cua ong Trump thoi b.ay 10 ty USD tu Huawei hinh anh 1 Ông Eric Xu chia sẻ tại họp báo ra mắt chip AI mới. Ảnh: Huawei.

Ông Eric Xu cho biết khả năng c.ô.ng ty b.ị giảm doanh số khoảng 10 tỷ USD có thể x.ảy r.a.

Theo số liệu từ hãng ngh.iên c.ứu Canalys, doanh số smartphone của Huawei tại T.Q đã tăng 31% so với cùng kỳ năm 2018, dù tổng quan thị trường có d.ấu h.iệu tăng trưởng chậm. Trong khi đó, doanh số của Apple giảm 14% trong quý II, trong khi những đối thủ khá.c như Oppo, Vivo và Xiaomi cũng gặp t.ình tr.ạng tương tự.

“Việc Huawei b.ị đ.ưa v.ào danh sá.ch đen của Mỹ có thể g.ây ra bất ổn tại thị trường quốc tế, nhưng ở T.Q điều đó chỉ càng giúp họ tăng t.ốc. Chiến lược cốt lõi của Huawei vẫn là thu hút ng.ười dùng từ những đối thủ như Oppo và Vivo, đồng thời mở ra trào lưu tiếp thị h.ỗ tr.ợ cá.c c.ô.ng nghệ mới”, Mo Jia – nhà phân tích tại Canalys cho biết.

Vào ngày 30/7, Huawei đã th.ô.ng báo mức tăng doanh thu 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù phải đối mặt với rắc rối ch.ính tr.ị.

Với giấy phép từ Mỹ, Huawei sẽ có thêm 3 thá.ng để chuẩn b.ị kế hoạch dài hạn khi t.iếp t.ục b.ị Mỹ c.ấm vận. Ảnh: AP.

Ngày 19/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross x.á.c nh.ận giấy phép tạm thời của Huawei, vốn có thời hạn đến 19/8 sẽ được gia hạn đến 19/11. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhá.nh của Huawei được bổ sung vào “danh sá.ch đen”.

Huawei đã phát triển cá.c mẫu chip riêng b.ao gồm Kirin hay gần đây nhất là Ascend 910 để giảm sự phụ thuộc vào những c.ô.ng ty nước ngoài.

Đầu thá.ng 8, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành Harmony, đóng v.ai trò kết nối cá.c thiết b.ị, giúp đồng bộ hệ sinh thái của Huawei.

Với Harmony, định hướng tương lai của Huawei là tạo ra một hệ điều hành duy nhất dùng chung cho tất cả cá.c thiết b.ị phần cứng từ smartphone đến laptop, thiết b.ị đeo…

Mot cau noi cua ong Trump thoi b.ay 10 ty USD tu Huawei hinh anh 3 Hệ điều hành HongMeng OS với tên quốc tế là HarmonyOS.

Người đứng đ.ầu Huawei chia sẻ, với hệ điều hành Harmony, tất cả thiết b.ị đều có thể sử d.ụng. Vì vậy, Huawei có thể rời bỏ Android bất cứ lúc nào Google kh.ô.ng m.uốn hợp tá.c.

Hệ điều hành Harmony sẽ có mặt trên “thiết b.ị có màn hình th.ô.ng minh” vào cuối năm nay. Dự kiến trong b.a năm tới, Harmony sẽ có mặt trên tất cả thiết b.ị từ đồng hồ th.ô.ng minh đến xe tự hành.

Video sẽ ch.ạy sau1HủyHarmonyOS sẽ giúp Huawei có thêm nhiều ng.ười dùng? Cá.c chuyên gia cho rằng Huawei m.uốn xây dựng hệ sinh thái ng.ười dùng IoT đang còn sơ kh.ai trước. Sau khi vững mạnh, Huawei sẽ mang Harmony lên smartphone.

Thiên Phúc, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Người dân Hàn Quốc xếp hàng dài mua khẩu trang ngừa nhiễm virus corona

Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với số ca nhiễm lên đến 763. Người…