Home Sức khỏe Một nữ hộ lý khoa sơ sinh B ệ n h viện Nhi Đồng 1 mắc C O V I D – 1 9

Một nữ hộ lý khoa sơ sinh B ệ n h viện Nhi Đồng 1 mắc C O V I D – 1 9

12 min read
Comments Off on Một nữ hộ lý khoa sơ sinh B ệ n h viện Nhi Đồng 1 mắc C O V I D – 1 9
0
146


Sáng 11-6, C.h-ủ t-ị-c-h U.B-N-D TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các s.ở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức về công tác phòng, c.h.ố.n-g d.ị-c-h C-O-V.I.D.–1-9.

Một nữ hộ lý khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 mắc COVID-19 - Ảnh 1.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh – Ảnh: THẢO LÊ

T.h-a-m dự cuộc họp có ông Phan Văn Mãi – phó b.í t-h.ư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc S.ở Y tế TP.HCM – cho biết ngày 10-6, một nữ hộ lý khoa sơ sinh B-ệ-n-h viện Nhi đồng 1 được phát hiện mắc C-O.V.I-D.–1-9. Người này có tiếp xúc với người thân d.ư-ơ-n.g t-í.n-h tại huyện Củ Chi.

Qua t-r-u.y v-ế-t, l.ấ.y m.ẫ-u x.é.t n.g.h.i.ệ.m, may mắn là các nhân viên và b.ệ-n.h n.h-â.n tiếp xúc với nữ hộ lý này â.m t-í.n.h.

Theo ông Bỉnh, ngành y tế cố gắng ngăn chặn nguy cơ dịch b.ệ-n.h từ cộng đồng lây lan vào cơ s.ở y tế nhưng phải đảm bảo không để xảy ra trường hợp chính nhân viên y tế lây lan cho b-ệ-n-h n-h-â-n.

Từ đó, ông Bỉnh cho rằng dù biện pháp giãn cách xã hội hạn chế được mức độ lây lan trong cộng đồng nhưng ở các hộ gia đình vẫn còn tình trạng giao lưu với nhau. Thời gian qua, các chuỗi c.a n.h.i-ễ.m qua t.r-u.y v-ế.t có nhiều người tiếp xúc với nhau tại gia đình, hàng xóm gây nguy cơ lây lan dịch b-ệ-n.h.

Một ổ dịch phát hiện có sự giao lưu trong gia đình, hàng xóm nữa là xưởng cơ khí Hóc Môn. Tối 8-6 ghi nhận có 6 b-ệ.n.h n.h.â.n đồng thời khám sàng lọc tại 3 b.ệ.n-h viện. Qua t-r-u.y v.ế-t đã phát hiện các trường hợp này đều liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Sau đó đã phát hiện thêm 25 trường hợp, trong đó có 3 người làm việc tại Công ty SAMHO.

Tất cả những trường hợp b-ệ-n-h n.h-â.n được phát hiện này đều có q.u.a-n h.ệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với b-ệ-n-h n.h-â.n.

Đ.á-n.h giá về kết quả thực hiện giãn cách xã hội, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thời gian qua TP phát hiện rải rác những c.a n-h.i.ễ.m cộng đồng nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng mà chỉ lây lan do tiếp xúc với những người trong gia đình.

Theo ông Bỉnh, dựa vào thời gian ủ b-ệ-n-h là từ 14-21 ngày, trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca b-ệ-n-h rải rác từ các ổ dịch đã được k-i.ể.m s.o.á.t. TP.HCM cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo đầy đủ, khám k-i-ể-m t-r-a sức khỏe ngay khi có triệu chứng.

Đồng thời khẩn trương t-r-u.y v-ế-t và khoanh vùng dập dịch nhằm k.h-ố.n-g c.h-ế hoàn toàn các ổ dịch. Tiếp tục giám sát chặt chẽ và đ-i-ề-u t.r-a trường hợp đến khám sàng lọc tại các b-ệ-n-h viện để kết nối các ổ dịch hiện có và tìm nguồn lây.

Theo thông tin từ B.ệ-n.h viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, chiều ngày 10-6, b.ệ-n-h viện đã nhận được thông tin chị P.T.M., 49 tuổi, ngụ ở Hóc Môn, là hộ lý khoa sơ sinh của b.ệ-n-h viện, đã có kết quả d.ư-ơ-n-g t.í-n-h tại B.ệ-n.h viện Xuyên Á.Trước đó, chị ruột của chị M. có kết quả test nhanh d.ư-ơ-n-g t.í-n-h nên chị M. đã được x-é.t n.g.h.i.ệ-m tầm soát. Bước đầu, b.ệ-n-h viện x.á.c định đã có 65 F1, đã làm test nhanh và hiện có kết quả â.m t-í-n-h. B.ệ-n.h viện đang cho làm x-é.t n.g.h.i.ệ-m PCR để chẩn đoán x.á.c định. T.DƯƠNG

Load More In Sức khỏe
Comments are closed.

Check Also

TP.HCM ghi nhận 13 b ệ n h n h â n C o v i d – 1 9 chưa rõ nguồn lây

TP.HCM vừa ghi nhận 149 b.ệ-n-h n-h-â.n C-o-v.i.d.-.1-9 sau 24 giờ. Trong đó, 13 trường hợ…