Home Thế giới Mưa lũ nghiêm trọng tàn phá Trung Quốc, hàng triệu người bị ảnh hưởng

Mưa lũ nghiêm trọng tàn phá Trung Quốc, hàng triệu người bị ảnh hưởng

9 min read
0
0
229

VOV.VN – Các đợt mưa lớn kéo dài nhiều tuần tại miền Nam Trung Quốc đã khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ nhân dân tệ.

Các nhóm nghiên cứu về môi trường c.ảnh b.áo, hiện tượng lũ lụt cực đoan có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn tại quốc gia này. China Daily dẫn thông tin từ Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp nước này cho biết, gần 14 triệu người tại 26 tỉnh thành ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng do các trận bão và mưa lũ kể từ đầu tháng 6 vừa qua, khoảng 744.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn. 78 người được xác nhận đã ch.ết hoặc mất tích.

Video: Lũ lụt cuốn trôi phương tiện giao thông, nhấn chìm nhà cửa và gây sạt lở nghiêm trọng tại Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Video xuất hiện trên các m.ạng x.ã h.ội cho thấy nhiều ngôi nhà bị sập, ô tô bị cuốn trôi, hoa màu bị tàn phá trên những cánh đồng ngập nước. Nhiều thành phố ở miền nam Trung Quốc đã bị thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng. Tại Dương Châu, một cây cầu gần như bị nhấn chìm trong biển nước, trong khi đó các tuyến đường bộ và đường sắt ở Trùng Khánh cũng bị nước lũ tàn phá.

Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn lũ lụt xảy ra ở vùng đồng bằng trũng thấp bằng cách gia cố nhiều đập, đê điều để hạn chế mực nước dâng cao. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết bất thường đã khiến công việc này trở nên khó khăn hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người sống dọc theo các con sông.

Các nhà môi trường học c.ảnh b.áo, tình hình mưa lũ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu Trung Quốc không thực hiện thêm các biện pháp gia cố cơ sở hạ tầng và ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Đợt lũ lụt năm nay đã tác động nghiêm trọng đến các lĩnh vực từ nông nghiệp đến năng lượng của quốc gia này. Văn phòng quản lý khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc cho biết, ít nhất 80.000 hécta hoa màu ở tình này đã bị hư hại. Các chuyên gia dự báo, sản lượng nông nghiệp sẽ giảm đáng kể trong năm nay.

Đã có 5 đợt mưa lớn ở các tỉnh miền nam Trung Quốc kể từ đầu tháng 6 vừa qua và Trung tâm Khí tượng Quốc gia c.ảnh b.áo tình hình mưa bão sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 7 này. Theo cơ quan này, sẽ có 2 đợt mưa lớn trong những ngày tới. Trước đó, vào cuối tháng 6, ít nhất 25 con sông tại Trung Quốc đã vượt quá mức báo động lũ lụt./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo MSN, Bloomberg

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Người biểu tình Lebanon chiếm tòa nhà các bộ, tuyên bố mở ‘bộ chỉ huy’

Người biểu tình Lebanon tràn vào trụ sở một số bộ, cơ quan chính phủ giữa làn sóng phẫn nộ…