Home Thế giới Mỹ chuẩn bị triển khai hành đ.ộng quân sự để ngăn chặn Iran

Mỹ chuẩn bị triển khai hành đ.ộng quân sự để ngăn chặn Iran

13 min read
0
0
94

Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 đã gọi Iran là một ‘quốc gia kh.ủng b.ố’ và khẳng định Mỹ sẵn sàng đối phó với Iran.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau cá.c vụ t.ấn c.ông vào một số tàu chở dầu tại vịnh Oman cũng như việc Iran đưa ra tuyên bố đẩy mạnh hoạt đ.ộng làm giàu urani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong bài phỏng vấn được đăng tải trên tạp chí Time vào hô.m qua (18/6), Tổng thống Mỹ bày tỏ thái độ căng thẳng khi gọi Iran là một “quốc gia kh.ủng b.ố” và cho biết, ông đã chuẩn bị triển khai hành đ.ộng quân sự để ngăn chặn Iran có được một quả b.om h.ạt nh.ân, song vẫn để ngỏ khả năng sử d.ụng vũ lực để bảo vệ những nguồn cung cấp dầu mỏ:

“Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với Iran. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu bạn nhìn vào những gì họ đã làm. Tôi kh.ông chỉ nói về những gì họ đã làm trong một tuần qua. Mà tôi đang nói về cả một giai đoạn k.éo dài suốt nhiều năm.”

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc th.ông báo sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông “vì mục đích phòng vệ”. Trước đó, Mỹ đã cáo b.uộc Iran đứng sau cá.c vụ t.ấn c.ông nhằm vào 2 tàu chở dầu tại vịnh Oman. Quân đội Mỹ c.ông bố hình ảnh được cho là thủy thủ Iran gỡ thủy l.ôi từ thân tàu dầu nhằm phi t.ang ch.ứng c.ứ.

Iran cho đến giờ vẫn bá.c bỏ cáo b.uộc liên quan đến diễn biến này. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hô.m 18/6 nhấn mạnh, nước này sẽ kh.ông phát đ.ộng ch.iến tr.anh nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Trong phát biểu được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Iran, Tổng thống Rouhani nói:

“Iran sẽ kh.ông phát đ.ộng ch.iến tr.anh với bất kỳ nước nào. Những người đang đ.ối đ.ầu với chúng ta là một nhóm ch.ính tr.ị gia hầu như kh.ông có kinh ngh.iệm. Mỹ sẽ thất bại trong nỗ lực cắt đ.ứt qu.an h.ệ giữa Iran và cá.c nước khá.c trên thế giới.”

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran “được thế giới đ.ánh giá cao” vì thời gian qua vẫn tuân thủ thỏa thuận h.ạt nh.ân trong khi Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Lo ngại trước diễn biến căng thẳng leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hô.m qua kêu gọi Mỹ từ bỏ “cá.c kế hoạch kh.iêu kh.ích” khi điều binh đến Trung Đông. Về phía T.Q, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị c.ảnh b.áo thế giới về những tá.c h.ại kh.ôn lường từ việc g.ây á.p l.ực đối với Iran, đồng thời kêu gọi cá.c bên xuống thang căng thẳng. Theo ông Vương Nghị, thỏa thuận được Iran ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, T.Q, Nga và Đức) năm 2015 là cá.ch khả thi duy nhất để giải quyết vấn đề h.ạt nh.ân, Iran nên “thận trọng” với việc ra quyết định và kh.ông từ bỏ thỏa thuận này.

Mối qu.an h.ệ giữa Iran và Mỹ xuống dốc ngh.iêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành đ.ộng chung toàn diện (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận h.ạt nh.ân quốc tế mà Iran ký với Nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) năm 2015. Sau đó, Mỹ áp đặt trở lại cá.c biện pháp trừng ph.ạt Iran. Đáp lại, Iran ngày 8/5 vừa qua tuyên bố giảm bớt một số cam kết của nước này trong thỏa thuận h.ạt nh.ân, và ấn định thời hạn 2 tháng châu Âu phải đảm bảo lợi ích của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận.

Xung đột giữa hai bên trở nên trầm trọng hơn sau khi xảy ra vụ 2 tàu chở dầu nước ngoài bị t.ấn c.ông trên vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua mà Mỹ và cá.c đồng minh cáo b.uộc Iran thực hiện. Tuy nhiên, Iran bá.c bỏ cá.c cáo b.uộc này đồng thời bày tỏ ngh.i ng.ờ chính Mỹ đứng đằng sau vụ t.ấn c.ông cá.c tàu chở dầu trên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Tổng hợp

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …