Home Thế giới Mỹ c.ông bố ch.ấn đ.ộng về sức mạnh t.ên l.ửa Triều Tiên

Mỹ c.ông bố ch.ấn đ.ộng về sức mạnh t.ên l.ửa Triều Tiên

8 min read
0
0
147

(PLO)- Cá.c l.ực l.ượng Mỹ tại Hàn Quốc cho rằng t.ên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa (ICMB) Hwasong-15 của Triều Tiên, với tầm b.ắn khoảng 12.874 km, có khả năng vươn tới mọi địa điểm trong lục địa Mỹ.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết đây là đ.á.nh giá chính thức đầu tiên của Cá.c l.ực l.ượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) về sức mạnh của t.ên l.ửa đ.ạn đạo tầm xa Triều Tiên.

Nội dung được c.ông bố trong Tập san Chiến lược 2019 (2019 Strategic Digest), ấn phẩm thường niên của USFK cùng với Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc và Bộ Chỉ huy cá.c l.ực l.ượng hỗn hợp Mỹ-Hàn.

Hình ảnh một v.ụ t.ên l.ửa Triều Tiên được truyền th.ông nước này c.ông bố hồi thá.ng 3-2017. Ảnh: KCNA

Theo đó, t.ên l.ửa Hwasong-15 mà Triều Tiên phóng thử hô.m 29-11 năm 2017 có tầm b.ắn khoảng 12.874 km, “có khả năng t.ấn c.ông bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ”. Sau v.ụ phóng thử này, Triều Tiên đã tuyên bố đây là t.ên l.ửa đầu tiên có khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ vào tầm b.ắn.

Tập san Chiến lược 2019 cũng cho hay, Bình Nhưỡng còn hai loại ICMB khá.c gồm Hwasong-13 có tầm b.ắn khoảng 5.500 km và Hwasong-14 có tầm b.ắn khoảng 12.874 km cũng có khả năng “vươn tới hầu hết lục địa Mỹ”.

Hwasong-14 được phóng thử vào ngày 4-7-2017.

“Mặc dù Triều Tiên trong năm 2018 đã giảm cá.c hoạt đ.ộng kh.iêu kh.ích so với năm 2017 và 2016, nước này vẫn được xem là mối đe doạ đối với liên minh Mỹ-Hàn”, Tập san Chiến lược cho biết.

Mỹ c.ông bố ch.ấn đ.ộng về sức mạnh t.ên l.ửa Triều Tiên - ảnh 2Một trang mô tả cá.c loại t.ên l.ửa đ.ạn đạo Triều Tiên trong Tập san Chiến lược 2019. Ảnh: THE KOREAN HERALD

Kể từ thá.ng 11-2017, Triều Tiên đã tuân thủ lệnh cam kết chấm dứt thử h.ạt nh.ân và ICMB trong khi đối thoại với Mỹ về chương trình v.ũ kh.í nguyên t.ử cũng như cùng Hàn Quốc xúc tiến những nỗ lực tạo lập hòa bình trên bá.n đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đàm phá.n h.ạt nh.ân với Mỹ lâm vào bế tắc, Bình Nhưỡng bất ngờ tiến hành hai v.ụ thử t.ên l.ửa tầm ngắn trong thá.ng 5-2019.USFK lưu ý, mặc dù nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong-un đã r.a l.ệnh tháo dỡ một cơ sở thử ngh.iệm t.ên l.ửa cũng như c.ông khai việc phá bỏ một cơ sở thử h.ạt nh.ân ở Punggye-ri nhưng “vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt tới mục tiêu cuối cùng là phi h.ạt nh.ân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng được”.

VĨ CƯỜNG, theo PLO 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …