Home Thế giới Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách tr.ừng ph.ạt

Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách tr.ừng ph.ạt

8 min read
0
0
148

Bộ Thương mại Mỹ cho biết bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách tr.ừng ph.ạt do giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh hoặc liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo Reuters, Washington hôm 22/5 cho biết sẽ bổ sung 33 thực thể là các tập đoàn và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách tr.ừng ph.ạt kinh tế do giúp chính phủ Bắc Kinh tiến hành hoạt động gián điệp, hoặc có liên quan tới quân đội Trung Quốc và chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các tập đoàn và tổ chức bị tr.ừng ph.ạt “do đồng lõa trong các vụ vi phạm và lạm dụng quyền con người thuộc phạm vi chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao” của Bắc Kinh, thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc bị bổ sung vào danh sách tr.ừng ph.ạt của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, 7 tập đoàn, bị tr.ừng ph.ạt do hỗ trợ Bắc Kinh tiến hành “giám sát công nghệ cao” với người dân trong nước. Trong khi đó, 24 tập đoàn, tổ chức chính phủ, và tổ chức kinh tế khác bị tr.ừng ph.ạt do hỗ trợ việc mua sắm các thiết bị được quân đội Trung Quốc sử dụng.

NetPosa, Qihoo360 và CloudMinds là những cái tên đáng chú ý mới bị đưa vào danh sách tr.ừng ph.ạt. Các tập đoàn nằm trong danh sách tr.ừng ph.ạt lần này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt, thị trường mà các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp tham gia đầu tư lớn.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết động thái trên giúp ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của Washington.

Trước đó, Washington từng có bước đi tương tự vào tháng 10/2019 khi Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 tập đoàn và tổ chức nhà nước của Trung Quốc, trong đó có những công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu như Hikvision, vào danh sách tr.ừng ph.ạt.

Mỹ cũng sử dụng các biện pháp tr.ừng ph.ạt tương tự nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của tập đoàn công nghệ Huawei, với lý do mà Washington tuyên bố là bảo vệ an ninh quốc gia. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Huawei tiếp cận các nhà sản xuất chip của nước này.

Duy Anh, theo Zing news

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

TQ phát hành 140 tỷ USD trái phiếu, nhưng không ghi vào ngân sách

Trung Quốc đang ở thế khó. Sau nhiều năm cố kiềm chế mức nợ công, nước này lại phải tăng s…