Home Thế giới Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’ trong chiến lược kiềm chế T.Q

Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’ trong chiến lược kiềm chế T.Q

9 min read
0
0
122

TTO – Washington đã gọi Đài Loan là “một quốc gia” trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương dài 55 trang vừa được c.ông bố, nhấn mạnh sự hỗ trợ của Đài Bắc trong việc duy trì “một trật tự thế giới tự do và rộng mở”.

Chính quyền của nhà l.ãnh đ.ạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đứng trước nhiều sức ép từ T.Q – Ảnh: AFP

Cá.c từ ngữ và đ.ộng thái đi ngược lại nguyên tắc “Một T.Q” được dự báo chắc ch.ắn sẽ chọc giận Bắc Kinh, đẩy căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung lên một tầm cao mới.

T.Q xem Đài Loan là một tỉnh của nước này và là lãnh thổ kh.ông thể tá.ch rời. Đây cũng là nội dung cốt yếu của nguyên tắc “Một T.Q” được Bắc Kinh đề ra với tất cả cá.c nước muốn thiết lập qu.an h.ệ ngoại giao với nước này.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, từ ngữ “có vấn đề” xuất hiện ở một đoạn rất ngắn trong toàn bộ văn bản dài tới 55 trang. Đài Loan được gọi là một quốc gia trong phần nói về hợp tá.c giữa Mỹ với cá.c đối tá.c “tự nhiên, đáng tin cậy” tại khu vực như Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ.

“Tất cả bốn nước này đều đang đóng góp cho cá.c chiến dịch của Mỹ trên khắp thế giới và đang chủ đ.ộng có cá.c bước đi nhằm bảo đảm một trật tự thế giới tự do và rộng mở”, báo cáo của Mỹ viết rõ.

Bộ Quốc phòng Mỹ t.ừ ch.ối bình luận về vụ việc hay phản hồi trước câu hỏi của SCMP rằng có ý đ.ồ gì đằng sau việc này hay kh.ông. Hãng tin Reuters hô.m 6-6 dẫn một số nguồn thạo tin t.iết l.ộ Mỹ đang chuẩn bị bán 2 tỉ USD v.ũ kh.í mới cho Đài Loan, một hành đ.ộng luôn bị T.Q phản đối và ch.ỉ tr.ích.

“Đài Loan đang ở tuyến đầu chống lại tham vọng của T.Q và đang chịu áp lực, mối đe d.ọa lớn từ T.Q”, cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh trong tuyên bố cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ với hòn đảo này.

Trong phần giới thiệu chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cáo b.uộc “T.Q đang tìm cá.ch sắp xếp lại trật tự thế giới theo tính toán lợi ích cho riêng mình bằng cá.ch hiện đại hóa quân sự, tìm kiếm ảnh hưởng và sử d.ụng sức mạnh kinh tế để c.ưỡng ép cá.c quốc gia khá.c”.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo ra cái gọi là ‘hai T.Q’ hay ‘một Đài Loan, một T.Q’. Đây là quan điểm rõ ràng và nhất quán từ trước đến nay của T.Q”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q Lục Khảng tuyên bố sau cuộc gặp gần đây ở Mỹ giữa Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và David Lee, một quan chức cấp cao thuộc Hội đồng an ninh của Đài Loan.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…