Home Kinh tế Mỹ l.o s.ợ ‘khu nghỉ mát’ ở Campuchia biến thành c.ăn c.ứ T.Q

Mỹ l.o s.ợ ‘khu nghỉ mát’ ở Campuchia biến thành c.ăn c.ứ T.Q

18 min read
0
0
72

TTO – Chiếm đến 20% đường bờ biển của Campuchia, khu vực đầu tư Dara Sakor do T.Q chống lưng ở Campuchia kh.iến cá.c ch.iến lược gia qu.ân s.ự của Mỹ lo ngay ngáy. Du khá.ch ít, mà làm sân bay to lẫn cảng nước sâu.

Công trường xây dựng một khu resort ở Dara Sakor – khu vực đầu tư do T.Q chống lưng ở Campuchia – Ảnh: BLOOMBERG

Dara Sakor – siêu dự á.n đầu tư khổng lồ 3,8 tỉ USD của T.Q tại tỉnh Koh Kong thuộc Campuchia – kh.ông giống với bất cứ dự á.n nào ở Đông Nam Á.

Khu đất hơn 45.000ha này b.ị k.iểm s.oát bởi một c.ông ty T.Q theo hợp đồng cho thuê 99 năm. Họ lên kế hoạch xây sân bay quốc tế, cảng nước sâu, khu nghỉ mát, nhà máy điện, nhà máy x.ử l.ý nước, b.ệnh v.iện… Nói tóm l.ại là một khối lượng hạ tầng quá lớn so với tiềm năng vùng đất này.

Quy mô của Dara Sakor kh.iến Mỹ lo ng.ại khu nghỉ mát này là một phần trong kế hoạch thiết lập c.ăn c.ứ hải quân của Bắc Kinh ở Campuchia, một qu.an ch.ức Mỹ t.iết l.ộ với Hãng tin Bloomberg.

Hiện diện hải quân ở đây sẽ mở rộng dấu chân ch.iến lược của T.Q ở Đông Nam Á, giúp Bắc Kinh k.iểm s.oát Biển Đông và cá.c tuyến hàng hải trị giá ngàn tỉ đôla.

Mỹ ngh.i T.Q có nơi chứa v.ũ kh.í

Kh.ông phải duy nhất một lần chính quyền Tổng thống Donald Trump bày tỏ lo ng.ại về điều này. Năm ngoái, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence gửi một lá thư cho Thủ tướng Hun Sen, trong đó ông bày tỏ lo ng.ại Phnom Penh đang có kế hoạch tiếp nhận khí tài T.Q ở c.ăn c.ứ hải quân Ream gần Dara Sakor.

Đáp l.ại, Thủ tướng Hun Sen gọi th.ông tin về c.ăn c.ứ T.Q là “sự thật b.ị b.óp méo”. Trong lá thư hồi đ.áp mà Hãng tin Bloomberg t.iếp c.ận được, ông Hun Sen khẳng định Campuchia khước từ mọi hiện diện qu.ân s.ự nước ngoài cũng như “bất cứ sự cạnh tranh nào có khả năng đẩy Campuchia vào một c.uộc ch.iến ủy nhiệm thêm lần nữa”.

Mỹ l.o s.ợ khu nghỉ mát ở Campuchia biến thành c.ăn c.ứ T.Q - Ảnh 2.

Cảng Hambantota ở Sri Lanka (trái) và c.ông trình cảng Gwadar ở Pakistan (phải) là những dự á.n nhạy cảm, có bàn tay của T.Q – Ảnh: Bloomberg

Nhưng Mỹ chưa yên tâm. Mới thá.ng trước, ông Joseph Felter – qu.an ch.ức Bộ Quốc phòng Mỹ – đã viết lá thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, hỏi rằng tại sao Campuchia t.ừ ch.ối nhận tài trợ từ Mỹ để s.ửa ch.ữa c.ăn c.ứ hải quân Ream dù đã chủ đ.ộng y.êu c.ầu từ thá.ng 1.

Ông Felter giải thích việc Phnom Penh đổi ý bất thình lình kh.iến ng.ười ta ngh.i ng.ờ Campuchia có kế hoạch chứa khí tài của T.Q ở c.ăn c.ứ Ream.

Vỏ bọc “sá.ng kiến Vành đai – Con đường”

Thực ra ở tầm vĩ mô, Washington ngh.i ng.ờ sá.ng kiến Vành đai – c.on đường chỉ là vỏ bọc để T.Q xây cảng biển, hạ tầng ch.iến lược ở cá.c nước Sri Lanka, Pakistan, Myanmar… nhằm tiến tới thiết lập thêm c.ăn c.ứ qu.ân s.ự ở hải ngoại, sau cái đầu tiên ở Djibouti thuộc khu vực Đông Phi cá.ch đây 2 năm.

Giới phân tích cho rằng Campuchia tiếp nhận hầu hết (đến 3/4) đầu tư từ T.Q và ngày càng trở nên gần gũi với Bắc Kinh hơn.

“Chúng tôi lo ng.ại bất cứ đ.ộng thái nào của Chính phủ Campuchia cho phép quân đội nước ngoài hiện diện sẽ đe d.ọa đến sự gắn kết và vai trò của Hiệp hội Cá.c quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)” – bà Emily Zeeberg, ng.ười phát ngôn Đại sứ quá.n Mỹ ở Phnom Penh, trả lời Hãng tin Bloomberg.

Nếu thiết lập c.ăn c.ứ ở Campuchia, hải quân T.Q sẽ có một môi trường hoạt đ.ộng thuận lợi trong vùng nước xung quanh Đông Nam Á. Bỗng nhiên một khu vực ch.iến lược nằm ngay phía sau vành đai phòng thủ của quân đội T.Q. Đây sẽ là hệ lụy lớn nhất, đi kèm theo nó là những ảnh hưởng về ch.ính tr.ị”

Ông Ch.arles Edel (cựu qu.an ch.ức Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là nhà ngh.iên c.ứu thuộc Đại học Sydney)

Mỹ l.o s.ợ khu nghỉ mát ở Campuchia biến thành c.ăn c.ứ T.Q - Ảnh 4.

Vị trí dự á.n Dara Sakor cùng c.ăn c.ứ hải quân Ream ở Campuchia (trái) và vị trí dự á.n kênh đào Kra ở Thái Lan (phải) – Đồ họa: Google Earth/ Viện Mekong

Khi hợp đồng thuê đất được trao cho Công ty T.Q Tianjin Union Development Group (mà cá.c th.ông tin cho rằng được nhiều l.ãnh đ.ạo Đảng Cộng sản T.Q ủng hộ) hồi năm 2008, Dara Sakor được quảng cáo sẽ trở thành một trung tâm du lịch mới của Campuchia. Tuy nhiên, cá.c ch.iến lược gia qu.ân s.ự của Mỹ và quốc tế nhìn thấy vài “c.ảnh b.áo đỏ”.

Dự á.n sân bay mới ở Dara Sakor dự kiến có c.ông suất 10 triệu khá.ch/năm, gấp đôi sân bay Phnom Penh và hơn 40 lần lượng khá.ch do sân bay Sihanoukville tiếp nhận năm 2017, mà đây l.ại là nơi có vô số khá.ch sạn và sòng bạc. Tỉnh Koh Kong chỉ có khoảng 150.000 khá.ch quốc tế năm ngoái, vậy sân bay quy mô thế để làm gì?

“Trừ khi anh đã có sẵn quy mô du lịch cần thiết, bình thường kh.ông ai l.ại đi xây thêm sân bay khi ở gần đó đã có một cái. Cảng nước sâu cũng kh.ông hợp lý về phương diện du lịch, nó có thể biến thành c.ăn c.ứ hải quân chỉ trong một đêm” – đại tá Vinayak Bhat, cựu chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của Quân đội Ấn Độ, nhận xét với Bloomberg.

Đ.ại t.á Bhat cho biết cá.c nhà hoạch định của Quân đội Ấn còn lo ng.ại về mối quan tâm của T.Q trong dự á.n kênh đào Kra xuyên Thái Lan. Tuyến hàng hải này, nếu thành sự thật, sẽ giúp tàu bè T.Q trá.nh đi vòng qua Eo Malacca và phát huy hết sức mạnh trên Ấn Độ Dương.

Hồi thá.ng 11-2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Ch.an-och.a đã r.a l.ệnh đ.á.nh giá tính khả thi của dự á.n kênh đào Kra, nhưng đến nay vẫn chưa có đ.ộng tĩnh gì mới. Cá.c ngh.iên c.ứu trước đó ước tính chỉ cần m.ất 9 năm để xây kênh Kra nếu dự á.n được bật “đ.èn xanh”.

PHÚC LONG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bao giờ vận hành thương mại?

TPO – Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ, phải điều chỉnh nhiều l…