Home Thế giới Mỹ ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc

Mỹ ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc

5 min read
0
0
145

TTO – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-12 cho biết đã ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc, cáo buộc chúng là ‘công cụ t.uyên tr.uyền quyền lực mềm’.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo trên trang web, Bộ Ngoại giao cho biết đã “chấm dứt” Chương trình giáo dục hoạch định chính sách, Chương trình hữu nghị Mỹ – Trung Quốc, Chương trình trao đổi lãnh đạo Mỹ – Trung Quốc, Chương trình trao đổi Mỹ – Trung xuyên Thái Bình Dương và Chương trình giáo dục & văn hóa Hong Kong.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chương trình trên được thiết lập theo Đạo luật trao đổi văn hóa và giáo dục (MECEA) do Tổng thống John F. Kennedy ký năm 1961 với mục đích thúc đẩy trao đổi học thuật và văn hóa với nước ngoài.

“Trong khi các chương trình khác được tài trợ bởi MECEA mang lại lợi ích song phương, thì 5 chương trình được đề cập hoàn toàn do Chính phủ Trung Quốc tài trợ như những công cụ t.uyên tr.uyền quyền lực mềm”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về động thái mới của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gia tăng các biện pháp cứng rắn nhằm vào Trung Quốc trong những tuần cuối của nhiệm kỳ. Động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể tiếp tục thổi bùng lên căng thẳng giữa hai nước.

MINH KHÔI, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong phiên xử luận tội ông Trump?

Vào chiều 25/1 (giờ Mỹ), báo cáo luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dã chính thức đượ…