Home Thế giới Mỹ nói bà Pelosi tùy ý quyết định thăm Đài Loan

Mỹ nói bà Pelosi tùy ý quyết định thăm Đài Loan

5 min read
Comments Off on Mỹ nói bà Pelosi tùy ý quyết định thăm Đài Loan
0
48


Theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ tự ra quyết định về việc bản thân có tới Đài Loan (Trung Quốc) hay không.

“Mỹ không có hứng thú gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Tôi nhấn mạnh rằng, quyết định cuối cùng về việc có thăm Đài Loan hay không là quyền của bà Pelosi. Nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ cũng thường xuyên tới thăm nơi đó trong nhiều năm qua”, hãng tin AP dẫn lời ông Kirby nói đêm 1/8 (giờ Mỹ).


Ông John Kirby phát biểu trước cánh báo giới hôm 1/8. Ảnh: AP

“Nhiều quan chức Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về việc Bắc Kinh có thể nhân chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để thực hiện các đòn trả đũa mang tính khiêu khích, bao gồm những hành động quân sự như thử nghiệm tên lửa ở Eo biển Đài Loan hoặc xung quanh hòn đảo, thực hiện các chuyến bay quân sự gần đó hay cho mở các cuộc tập trận có quy mô lớn trên eo biển”, ông Kirby nói thêm.

“Nói tóm lại, không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng và phù hợp với những chính sách lâu đời của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng nào đó để gia tăng các hoạt động quân sự ở Eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Theo hãng tin CNN, những phát biểu trên được ông Kirby đưa ra trong bối cảnh giới chức Đài Loan hôm 1/8 nói rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sẽ tới thăm hòn đảo trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. “Dự kiến, bà Pelosi sẽ ở lại hòn đảo qua đêm. Hiện chưa rõ khi nào bà Pelosi sẽ đến Đài Bắc”, quan chức Đài Loan giấu tên nói.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nga thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Nga đã thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt khi chiến đấu cho Ukraine, theo một thỏa …