Home Kinh tế Mỹ ph.ạt cá.c c.ông ty chuyển hàng T.Q qua Campuchia tr.ốn thuế

Mỹ ph.ạt cá.c c.ông ty chuyển hàng T.Q qua Campuchia tr.ốn thuế

7 min read
0
0
83

(NLĐO) – Mỹ đã ph.ạt một số c.ông ty xuất khẩu hàng hóa th.ông qua đặc khu kinh tế thuộc sở hữu của T.Q tại Campuchia nhằm tránh thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng nhập khẩu T.Q.

Reuters ngày 19-6 dẫn lời một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết như trên.

Trong một bức email, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes, x.á.c nhận Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kiểm tra và xử ph.ạt một số c.ông ty vì tr.ốn thuế ở Mỹ.

Những c.ông ty này đặt trụ sở tại Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ) ở Campuchia. Họ tiến hành hoạt đ.ộng vận chuyển hàng hóa qua nước này để tránh bị áp thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu T.Q.

Ông Zwartjes t.ừ ch.ối nêu tên cũng như kh.ông cho biết có bao nhiêu c.ông ty bị xử ph.ạt, mức ph.ạt là bao nhiêu hoặc cá.c c.ông ty xuất khẩu hàng hóa gì.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục Hải quan và Bộ Ngoại giao Campuchia kh.ông trả lời khi được Reuters liên lạc.

Mỹ ph.ạt cá.c c.ông ty chuyển hàng T.Q qua Campuchia tr.ốn thuế - Ảnh 1.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville. Ảnh: China Daily

T.Q được xem là nhà tài trợ và đầu tư lớn nhất của Campuchia. Bắc Kinh đã rót hàng tỉ USD hỗ trợ phát triển và cho vay th.ông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, mục đích tăng cường mối liên kết trên đất liền và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Trong khi đó, Đặc khu SSEZ nằm cá.ch thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng 210 km về phía Tây.

Theo một thỏa thuận thương mại được mở rộng vào năm 2016, Campuchia được miễn thuế khi xuất khẩu hàng hóa du lịch như túi x.á.ch, hành lý và phụ kiện sang Mỹ.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Cá.c nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) Kaing Monika, nói với Reuters rằng ông kh.ông biết về việc cá.c c.ông ty chuyển hàng hóa qua nước này để tr.ốn thuế. GMAC đại diện cho 600 nhà máy hàng may mặc tại Campuchia.

Hồi tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế Campuchia Campuchia đã tăng trưởng ở mức 7,5% vào năm ngoái, so với 7% trong năm 2017 nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters), theo Người Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …