Home Công nghệ Mỹ ph.ạt FB 5 tỷ USD vì v.i ph.ạm quyền riêng tư khá.ch hàng

Mỹ ph.ạt FB 5 tỷ USD vì v.i ph.ạm quyền riêng tư khá.ch hàng

9 min read
0
0
102

Án ph.ạt 5 tỷ USD, nặng nhất từng áp d.ụng đối với một c.ông ty c.ông nghệ, vẫn b.ị đ.á.nh giá kh.ông đủ tính r.ăn đ.e và kh.ông ngăn được FB t.iếp t.ục cá.c s.ai ph.ạm trong tương lai.

Washington Post và Wall Street Journal dẫn cá.c nguồn tin gi.ấu tên cho biết Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ hô.m 12/7 đã bỏ phiếu ph.ê ch.uẩn á.n ph.ạt tài chính 5 tỷ USD đối với v.i ph.ạm quyền riêng tư khá.ch hàng của FB trong v.ụ b.ê b.ối với c.ông ty tư vấn Cambridge Analytica.

Theo Guardian, đây là á.n ph.ạt nặng nhất mà nhà chức trá.ch Mỹ dành cho một c.ông ty c.ông nghệ, cũng như dành cho v.i ph.ạm về quyền riêng tư.

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang, FB sẽ phải kiểm tra lại cá.ch thức x.ử l.ý dữ liệu khá.ch hàng, tuy nhiên c.ơ qu.an này kh.ông y.êu c.ầu FB chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu ng.ười dùng với cá.c bên thứ 3.

Nhà sá.ng lập FB Mark Zuckerberg trong một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ sau v.ụ b.ê b.ối Cambridge Analytica. Ảnh: AP.

Những ng.ười ch.ỉ tr.ích cho rằng á.n ph.ạt và y.êu c.ầu đối với FB là kh.ông đủ ngh.iêm khắc, kh.ông thể ng.ăn ch.ặn việc c.ông ty này t.iếp t.ục v.i ph.ạm quyền riêng tư của ng.ười sử d.ụng trong tương lai. Theo báo cáo tài chình mới c.ông bố, doanh thu của FB trong 3 thá.ng đầu năm 2019 là 15 tỷ USD.

“Án ph.ạt này chỉ như muỗi đ.ốt đối với tập đoàn cỡ như FB. Tôi s.ợ rằng FB đã th.oát khỏi trừng ph.ạt đối với việc lạm d.ụng th.ông tin của ng.ười sử d.ụng. Cá.ch duy nhất để bảo đảm dữ liệu c.á nh.ân khá.ch hàng được bảo vệ là th.ông qua luật bảo vệ dữ liệu c.á nh.ân chặt chẽ hơn”, Thượng nghị sĩ bang Oregon Ron Wyden nhận xét.

Phản ứng của giới đầu tư cho thấy á.n ph.ạt mới được c.ông bố là một ch.iến th.ắng cho FB. Cổ phiếu của c.ông ty c.ông nghệ này trên sàn giao dịch New York đã tăng 1% giá trị khi th.ông tin về á.n ph.ạt được c.ông bố, đạt 204,87 USD một cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch ngày 12/7.

Cá.c cuộc đ.iều tr.a của Ủy ban Thương mại liên bang nhắm vào FB b.ắt đầu từ thá.ng 3/2018 sau khi truyền th.ông Mỹ và Anh c.ông bố th.ông tin FB cho phép c.ông ty tư vấn Cambridge Analytica t.iếp c.ận dữ liệu c.á nh.ân của 50 triệu ng.ười sử d.ụng mạng xã hội này.

Dựa trên th.ông tin dữ liệu th.u th.ập được, Cambridge Analytica xây dựng cá.c quảng cáo và ch.iến dịch truyền th.ông mang tính ch.ính tr.ị nhằm định hướng dư luận của cử tri Mỹ và Anh. Ông chủ FB Mark Zuckerberg đã phải lên tiếng x.in l.ỗi và cam kết th.ực h.iện những thay đổi trong chính sá.ch quản lý dữ liệu khá.ch hàng.

Duy Anh, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Mỹ c.ảnh b.áo Đại giáo chủ Iran cần cẩn trọng trong lời nói

VOV.VN – Trên trang m.ạng x.ã h.ội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, Đại giáo chủ …