Home Thế giới Mỹ phạt t.ù ba người Trung Quốc

Mỹ phạt t.ù ba người Trung Quốc

8 min read
0
0
146

Ba công dân Trung Quốc đã bị kết án tù hôm 4/6 sau khi xâm phạm khu vực cấm tại căn cứ hải quân Mỹ ở Key West, bang Florida để chụp ảnh và quay video.

Theo CNN, Liao Lyuyou, 27 tuổi, bị kết án 12 tháng tù sau khi thừa nhận đã xâm nhập trái phép căn cứ hải quân Key West hồi tháng 12 năm ngoái để chụp ảnh cũng như quay video, theo văn phòng công tố quận nam Florida.

Trong một vụ án riêng rẽ khác, Jielun Zhang, 25 tuổi và Yuhao Wang, 24 tuổi, lần lượt bị kết án 12 và 9 tháng tù giam. Cả hai người này nhận tội đã xâm nhập trái phép khu vực cấm của căn cứ Key West và chụp ảnh.

Liao bị bắt vào ngày 26/12/2019 sau khi xâm nhập trái phép căn cứ và chụp ảnh các toà nhà chính phủ gần khu vực quân sự nhạy cảm. Anh này đã được c.ảnh b.áo bằng lời nói, nhưng vẫn tiếp tục h.ành v.i của mình.

Lối vào căn cứ hải quân ở Key West, bang Florida. 3 công dân Trung Quốc bị bắt vì xâm nhập và chụp ảnh trái phép ở khu vực này. Ảnh: Getty.

Liao đã băng qua một hàng rào an ninh với nhiều biển cánh báo được gắn trên đó, và tiếp tục đi lang thang trong khu vực cấm và chụp ảnh, mặc dù đã được nhiều nhân chứng c.ảnh b.áo.

Liao thừa nhận đọc hiểu tiếng Anh nhưng khả năng nói kém, và lấy lý do rằng mình đang chụp ảnh hoàng hôn khi bị lực lượng cảnh sát quân sự tiếp cận. Người này sau đó cho phép cảnh sát xem các bức ảnh trong máy chụp ảnh, và họ phát hiện ra có ảnh của khu nhà ở binh sĩ, các cơ sở và toà nhà chính phủ ở khu vực.

Một tuần sau đó, Jielun và Yuhao đi trên một chiếc xe Huyndai màu xanh đến khu vực này. Khi bị lực lượng bảo vệ chặn lại và yêu cầu quay đầu, họ không rời đi ngay mà đỗ xe ở đây trong vòng 30 phút.

Các nhân viên an ninh đã yêu cầu xem điện thoại di động và máy ảnh của 2 người này, và phát hiện ra các bức ảnh về một số cơ sở quân sự tại căn cứ.

Vụ việc xảy ra sau khi 2 quan chức của đại sứ quán Trung Quốc bị trục xuất khỏi Mỹ vì xâm nhập trái phép vùng cấm của căn cứ quân sự gần Norfolk, bang Virginia.

New York Times cho biết ít nhất một trong 2 quan chức này là sĩ quan tình báo làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao.

Sơn Trần, theo Zing news

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Philippines đưa phán quyết Biển Đông năm 2016 ra Liên Hiệp Quốc

TTO – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ kiên quyết phản đối những nỗ lực…