Home Thế giới Mỹ phủ nhận liên quan đến vụ ám sát hụt tổng thống Venezuela

Mỹ phủ nhận liên quan đến vụ ám sát hụt tổng thống Venezuela

10 min read
0
0
118

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định Washington không liên quan đến nghi án ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro bằng thiết bị bay chứa chất n.ổ.

Ngày 5/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã lên tiếng phủ nhận các thông tin cho rằng Mỹ có liên quan đến vụ kích n.ổ bằng thiết bị bay không người lái tại thủ đô Caracas.

“Tôi khẳng định chắc chắn rằng chính phủ Mỹ không liên quan gì đến vụ việc này”, ông Bolton trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News.

Vị quan chức Nhà Trắng thậm chí đặt ra nghi vấn chính phủ Tổng thống Maduro đứng sau sự cố an ninh tại Caracas. Ông cũng x.á.c nhận không có công dân nào của Mỹ b.ị th..ương trong vụ n.ổ.

“Nếu như chính phủ Venezuela có trong tay những thông tin vững chắc chứng minh đã có người vi phạm luật hình sự Mỹ, chúng tôi sẵn sàng nghiên cứu nghiêm túc về vụ việc”, ông nói thêm.

My phu nhan lien quan den vu am sat hut tong thong Venezuela hinh anh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Trước đó, các thiết bị bay mang theo chất n.ổ đã được kích hoạt ngay tại quãng trường thủ đô, nơi đang diễn ra buổi lễ kỷ niệm 81 năm thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela. Bom được kích n.ổ gần sân khấu nơi Tổng thống Nicolas Maduro đang phát biểu, theo Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez.

Ít nhất 7 binh sĩ b.ị th..ương trong vụ n.ổ. Nhà lãnh đạo Venezuela cùng các chỉ huy quân đội lập tức được hộ tống rời khỏi hiện trường an toàn.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ít lâu sau vụ n.ổ, Tổng thống Maduro khẳng định vụ n.ổ là một âm mưu ám sát. Ông cũng cáo buộc phe cánh hữu có liên quan đến Colombia và tiểu bang Florida của Mỹ có liên quan đến âm mưu ám sát ông.

“Thông tin điều tra ban đầu cho thấy nhiều đ..ối t..ượng chịu trách nhiệm, lên kế hoạch và hỗ trợ tài chính cho vụ t.ấn c.ô.n.g đang sống tại bang Florida của Mỹ”, ông Maduro cáo buộc.

“Tôi hy vọng chính phủ của Tổng thống Trump sẽ trừng trị những nhóm kh..ủng b.ố đứng sau nhiều vụ t.ấn c.ô.n.g nhắm vào các đất nước yêu chuộng hòa binh trên châu lục này”, ông cho biết.

My phu nhan lien quan den vu am sat hut tong thong Venezuela hinh anh 2

Các cận vệ che chắn cho Tổng thống Maduro sau khi vụ n.ổ xảy ra. Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho hay nhiều vụ b.ắ.t gi.ữ đã diễn ra sau vụ t.ấn c.ô.n.g nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Trước những lời cáo buộc của ông Maduro, chính phủ Colombia vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức phủ nhận trách nhiệm đối với vụ việc. Trong khi đó, trả lời CNN, một nguồn tin trong phủ tổng thống Colombia đã phản pháo các phát ngôn của nhà lãnh đạo Venezuela là “không có căn cứ”.

Một nhóm có tên “Phong trào dân tộc của các chiến binh áo phông” tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ t.ấn c.ô.n.g. Trong một loạt các chia sẻ trên Twitter, nhóm này tuyên bố sử dụng 2 thiết bị bay nhưng 1 chiếc đã bị lính b.ắ.n tỉa b.ắ.n hạ.

Binh sĩ chạy tán loạn lúc vụ n.ổ ám sát TT Venezuela diễn ra Vụ n.ổ xảy ra khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có bài phát biểu ở thủ đô Caracas khiến các thành viên chính phủ hốt hoảng, trong khi binh sĩ tháo chạy khỏi hiện trường.

Thanh Danh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Phát hiện vật thể có chữ T.Q dạt vào bờ biển Phú Yên

TTO – Vật thể này có hình trụ, dài 6,8m, đường kính 54cm, phần đuôi có các chong chó…