Home Công nghệ Mỹ: Tin tặc Trung Quốc t.ấn c.ông hơn 100 công ty, tổ chức

Mỹ: Tin tặc Trung Quốc t.ấn c.ông hơn 100 công ty, tổ chức

7 min read
0
0
184

Chính phủ Mỹ công bố ba cáo trạng cho thấy quy mô và mức độ tinh vi của những nỗ lực nhằm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc thống trị toàn cầu thông qua hoạt động t.ấn c.ông mạng.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/9 cho biết một nhóm tin tặc có liên hệ với cơ quan tình báo của Trung Quốc đã xâm nhập hơn 100 công ty và tổ chức trên khắp thế giới để đ.ánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển mạng và tống tiền các n.ạn nh.ân.

“Trung Quốc đã cố tình để cho công dân của mình thực hiện các cuộc xâm nhập và t.ấn c.ông máy tính trên khắp thế giới bởi vì những tác nhân này cũng sẽ trợ giúp cho Bắc Kinh”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen nói trong họp báo công bố ba cáo trạng, theo New York Times.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen nói trong cuộc họp báo hôm 16/9. Ảnh: AP.

Theo cáo trạng, 5 hacker Zhang Haoran, Tan Dailin, Jiang Lizhi, Qian Chuan và Fu Qiang đã nhắm vào m.ạng x.ã h.ội và các công ty công nghệ khác, trường đại học, cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận.

Họ có khả năng tiếp cận như vậy một phần vì họ đã thực hiện cái gọi là t.ấn c.ông chuỗi cung ứng, xâm nhập các công ty phần mềm và nhúng mã độc vào sản phẩm của các công ty này. Sau khi các sản phẩm đó được sử dụng trong các hệ thống khác, tin tặc có thể sử dụng mã mà họ đã cài vào để t.ấn c.ông mạng các doanh nghiệp, tổ chức.

Đây là một trong những vụ t.ấn c.ông chuỗi cung ứng đầu tiên được tiết lộ công khai trong cáo trạng của Mỹ đối với công dân Trung Quốc.

Một số tin tặc Trung Quốc cũng đã làm việc với hai doanh nhân Malaysia, sử dụng nền tảng trò chơi điện tử để đ.ánh cắp từ các công ty và rửa tiền bất hợp pháp. Hai doanh nhân, Wong Ong Hua và Ling Yang Ching, đã bị bắt hôm 14/9 tại Malaysia, các quan chức cho biết.

Verizon, Microsoft, Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google, đã hỗ trợ chính phủ Mỹ trong cuộc đ.iều tr.a.

Đông Phong, theo Zing news

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

HSBC ngừng mọi hoạt động trên m.ạng x.ã h.ội sau scandal tiền bẩn

Ngân hàng HSBC yêu cầu nhân viên ngừng mọi hoạt động trên các tài khoản m.ạng x.ã h.ội của…