Home Thế giới Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga tội can thiệp bầu cử

Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga tội can thiệp bầu cử

8 min read
0
0
54

12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội đã t.ấn c.ô.n.g email và hệ thống máy tính của các đảng viên Dân chủ nhằm can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Reuters cho biết Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/7 vừa thông báo về quyết định truy tố đối với 12 công dân Nga. Họ bị buộc tội đã tham gia vào các “nỗ lực liên tục” nhằm t.ấn c.ô.n.g hộp thư cũng như mạng lưới máy tính của các đảng viên đảng Dân chủ (Mỹ).

“Lệnh truy tố buộc tội 12 nhân viên tình báo quân sự Nga đã âm mưu can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”, Phó tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein nói tại cuộc họp báo hôm 13/7.

My truy to 12 nhan vien tinh bao quan su Nga toi can thiep bau cu hinh anh 1

Phó tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh: Reuters.

CNN cho biết 12 người bị truy tố là thành viên của GRU, một cơ quan tình báo liên bang Nga trực thuộc hệ thống tình báo quân sự. Những người này được cho đã hành động dựa trên “khả năng được cấp” của họ.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng các cuộc t.ấn c.ô.n.g nhắm vào chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Tranh cử Quốc hội đảng Dân chủ với mục đích “phát tán thông tin trên Internet dưới tên gọi DCLeaks và Guccifer 2.0”.

“Không có cáo buộc nào trong lệnh truy tố này cho thấy có một công dân Mỹ đã phạm tội”, ông Rosenstein nói tại cuộc họp báo hôm 13/7.

Các quyết định truy tố nằm trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm vào nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ.

CNN cho biết quyết định truy tố được thông báo gần như đúng vào khoảnh khắc Tổng thống Donald Trump bước lên bãi cỏ tại cung điện Windsor để gặp Nữ hoàng Elizabeth 2 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến Anh. Đó cũng là 3 ngày trước khi Trump có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan. Một vài giờ trước khi lệnh truy tố được công bố, tổng thống đã miêu tả cuộc điều tra của Mueller là “một cuộc săn phù thủy sắp đặt” đang phá hủy qu.an h.ệ Nga – Mỹ.

Trước đó, ông Mueller đã truy tố một vài cộng sự cũ của Trump trong chiến dịch tranh cử, bao gồm chủ tịch tranh cử Paul Manafort và cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên trong chính quyền Trump, ông Michael Flynn.

Phương Thảo, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga: Tiêm kích MiG-31 phát n.ổ, bốc ch.á.y dữ dội

TPO – Một máy bay ch.iến đ.ấ.u MiG-31 đã gặp n.ạ.n và r.ơ.i ở vùng Nizhny Novgorod (…