Home Tin mới Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga

Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga

4 min read
Comments Off on Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga
1
193


Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước.


Đồng euro. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định trên tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa tới đợt trả nước nước ngoài tiếp theo của Nga. Trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy Sỹ (Nga chỉ có thể lựa chọn 1 trong 4 loại) và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng ruble.

Đây được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine. Bởi trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga đã khiến nước này bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế và điều này đã khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ để trả nợ.

Trong khi đó, Chính phủ Nga vẫn luôn tìm cách thanh toán nợ bằng đồng nội tệ, song nhiều loại trái phiếu không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble. Nợ nước ngoài của Nga lên tới 4,5 – 4,7 nghìn tỷ ruble (khoảng 60 tỷ USD) – tương đương 20% tổng nợ công.

Vân Anh (Theo AFP)

Load More In Tin mới
Comments are closed.

Check Also

2 nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam bị tố cưỡng hiếp thiếu nữ 17 tuổi người Anh

Theo Dailymail, diễn viên nổi tiếng 37 tuổi và nhạc sĩ nổi tiếng 42 tuổi người Việt Nam bị…