Home Thế giới Mỹ yêu cầu mọi nhân viên kh.ông làm nhiệm vụ khẩn cấp rời khỏi Iraq giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang

Mỹ yêu cầu mọi nhân viên kh.ông làm nhiệm vụ khẩn cấp rời khỏi Iraq giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang

18 min read
0
0
140

Ngày 15/5, Mỹ đã yêu cầu tất cả nhân viên nước này kh.ông làm c.ông vụ khẩn cấp phải rời khỏi Iraq, trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Truyền th.ông Nga cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Iraq th.ông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã r.a l.ệnh cho tất cả nhân viên chính phủ kh.ông làm nhiệm vụ khẩn cấp phải rời khỏi Iraq “càng sớm càng tốt”. Th.ông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang leo thang ng.uy h.iểm những ngày qua.

Theo báo Express.com, Lãnh sự quán Mỹ tại Erbil cũng “tạm thời ngừng mọi hoạt đ.ộng lãnh sự”.

Trong khi đó, hai nguồn tin an ninh tại Iraq cho biết t.ình b.áo Mỹ đã th.u th.ập được th.ông tin cho thấy cá.c l.ực l.ượng của người Hồi giáo Shiite được Iran hậu thuẫn đã bí mật bố trí cá.c hệ thống rốc-két gần cá.c căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn đóng ở Iraq.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump c.ảnh b.áo Iran sẽ “chịu tổn thất lớn” nếu cố gắng “làm bất cứ điều gì” chống lại Mỹ. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh giới t.ình b.áo Mỹ cho rằng Tehran đang lên kế hoạch t.ấn c.ông cá.c lợi ích của Washington trong khu vực.

Phát biểu với báo giới trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi nghe được một số câu chuyện nhỏ về Iran. Nếu họ làm điều gì đó, đó sẽ là một sai lầm rất tồi tệ… Họ sẽ phải chịu tổn thất n.ặng n.ề”.

Mỹ đang gia tăng áp lực đối với Iran trong những ngày gần đây, cáo b.uộc Tehran đang lên kế hoạch cho cá.c cuộc t.ấn c.ông “sắp diễn ra”. Washington đã tăng cường hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh. Song song với đó, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoai với nhà l.ãnh đ.ạo Iran. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng Iran nên cố gắng đàm phán thay vì đe d.ọa. Hiện họ đang lựa chọn giải pháp tồi, đó là tập trung vào đe d.ọa.”


Binh sĩ Iran tuần tra tại eo biển Hormuz, miền nam nước này ngày 30/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Báo New York Times cũng trong ngày 13/5 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày một kế hoạch quân sự chống lại Iran tại một cuộc họp của cá.c trợ lý an ninh hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump. Theo kế hoạch này, Washington sẽ điều 120.000 binh sĩ đến Trung Đông nếu Iran t.ấn c.ông l.ực l.ượng Mỹ hoặc đẩy nhanh tiến độ phát triển v.ũ kh.í h.ạt nh.ân. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Trump đã bá.c bỏ th.ông tin này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng một tuần sau khi Tehran tuyên bố đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận h.ạt nh.ân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành đ.ộng chung toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, T.Q và Đức), dù vẫn duy trì tuân thủ thỏa thuận. Động thái này của Iran được xem là nhằm đáp trả cá.c biện pháp trừng ph.ạt của Mỹ nhằm vào Tehran sau khi Washington rút khỏi JCPOA hồi năm ngoái.

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình h.ạt nh.ân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc chế tạo b.om h.ạt nh.ân. Đổi lại, cá.c quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng ph.ạt nhằm vào Tehran. Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận h.ạt nh.ân Iran với lý do nội dung thỏa thuận “quá hào phóng” với Iran, kh.ông siết chặt cá.c hoạt đ.ộng thử t.ên l.ửa đ.ạn đạo hay hạn chế việc Iran tham gia vào cá.c cuộc xung đột trong khu vực. Theo đó, Mỹ áp đặt trở lại cá.c biện pháp trừng ph.ạt Tehran.

Sau đ.ộng thái này của Washington, cá.c quốc gia châu Âu đã nỗ lực tìm cá.ch cứu vãn thỏa thuận. EU đã th.ông báo thiết lập Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại để đảm bảo duy trì cá.c hoạt đ.ộng thương mại với Iran, qua đó bảo vệ lợi ích của nước CH Hồi giáo này trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại cá.c biện pháp trừng ph.ạt. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt đ.ộng và Iran nhiều lần thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với EU.


Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 9/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong diễn biến liên quan, Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 14/5 khẳng định rằng sẽ kh.ông có bất cứ một cuộc ch.iến tr.anh nào với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran thời gian vừa qua.

Phát biểu với giới chức Iran, ông Khamenei cho rằng căng thẳng Iran-Mỹ hiện nay là cuộc thử ngh.iệm về quyết tâm hơn là đụng độ quân sự. Đại giáo chủ Iran cho rằng sẽ kh.ông có bất kỳ cuộc ch.iến tr.anh nào bởi cả Iran và Mỹ đều kh.ông theo đuổi một c.uộc ch.iến.

Ngoài ra, Đại giáo chủ Iran cũng nhận định đàm phán với Mỹ là “có h.ại” bởi người Mỹ chỉ muốn lấy đi những điểm mạnh của Iran như năng lực t.ên l.ửa hay tầm ảnh hưởng chiến lược của Iran ở khu vực. Ông khẳng định sẽ kh.ông có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ chừng nào Washington còn theo đuổi những chính sá.ch thù địch chống Tehran.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi bày tỏ tin tưởng “mọi chuyện rồi sẽ kết thúc tốt đẹp” giữa Mỹ và Iran b.ất ch.ấp căng thẳng gia tăng thời gian qua. Phát biểu họp báo tại Baghdad, Thủ tướng Abdul Mahdi cho biết hiện Iraq vẫn thường xuyên liên lạc với Mỹ và Iran, hai đồng minh chính của Iraq.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …