Home Kinh tế Nằm gi.ường bệnh 4 triệu đồng/ngày, b.ệnh nh.ân sẽ được ch.ăm s.óc cỡ nào?

Nằm gi.ường bệnh 4 triệu đồng/ngày, b.ệnh nh.ân sẽ được ch.ăm s.óc cỡ nào?

15 min read
0
0
64

(NLĐO) – Mức giá 4 triệu đồng/ngày/gi.ường bệnh, được cho là đắt ngang với khá.ch sạn hạng sang, ng.ười b.ệnh sẽ được ch.ăm s.óc toàn diện với những tiêu chí rất cao.

Gội đ.ầu cho ng.ười b.ệnh tại một phòng bệnh theo y.êu c.ầu của BV Việt Đức

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết Th.ô.ng tư hướng dẫn xây dựng giá dịch v.ụ ch.ăm s.óc sức khoẻ, kh.ám bệnh, ch.ữa b.ệnh theo y.êu c.ầu tại cơ sở y tế c.ô.ng lập, có qu.y đ.ịnh mức giá t.ối đa là 4 triệu đồng đối với loại 1 gi.ường/1 phòng/ngày. Tuy nhiên, kh.ô.ng phải gi.ường bệnh đ.iều tr.ị ở b.ệnh v.iện (BV) nào cũng được thu với giá kịch trần như qu.y đ.ịnh.

“Th.ô.ng tư dự kiến sẽ b.an h.ành tới đây là cơ sở hướng dẫn xây dựng giá dịch v.ụ ch.ăm s.óc sức khoẻ b.an đ.ầu, kh.ám bệnh ch.ữa b.ệnh theo nhu cầu của cơ sở y tế c.ô.ng lập chứ kh.ô.ng phải áp mức giá cụ thể để th.ực h.iện. Bộ Y tế sẽ có cơ chế giá.m s.át chặt chẽ và cá.c BV phải đủ điều kiện mới được triển kh.ai dịch v.ụ kh.ám ch.ữa b.ệnh theo y.êu c.ầu”- ô.ng Liên khẳng định.

Đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ có cơ chế giá.m s.át BV đủ điều kiện mới được kh.ám ch.ữa b.ệnh theo y.êu c.ầu

Cũng theo ô.ng Liên, mức giá t.ối đa 4 triệu đồng/gi.ường/ngày bệnh chỉ áp d.ụng cho một số BV có điều kiện đ.áp ứng nhu cầu ng.ười b.ệnh. Giá gi.ường bệnh qu.y đ.ịnh t.ối đa như trên là đã tính đầy đủ 7 yếu t.ố cấu phần giá dịch v.ụ y tế, có cả yếu t.ố tích luỹ. “Đây là gi.ường bệnh cho b.ệnh nh.ân đặc biệt và được phục v.ụ một cá.ch toàn diện nhất. Phòng này phải có điều dưỡng phục v.ụ, ch.ăm s.óc 24/24 giờ, có khu vực ăn riêng, khu tiếp khá.ch riêng, có đầy đủ trang thiết b.ị y tế, có gi.ường phụ cho ng.ười nhà… Nhiều ý kiến so sá.nh giá 4 triệu đồng/gi.ường đ.iều tr.ị dịch v.ụ/ngày là quá cao và ngang ngửa với khá.ch sạn 5 sao, nhưng đây là cá.ch so sá.nh khập khiễng”- ô.ng Liên cho biết.

Ông Nguyễn Nam Liên nói về c.ăn c.ứ để xây dựng giá dịch v.ụ y tế theo y.êu c.ầu tại BV c.ô.ng00:01:16

Ông Nguyễn Nam Liên nói về c.ăn c.ứ để xây dựng giá dịch v.ụ y tế theo y.êu c.ầu tại BV c.ô.ng

Theo đại diện Bộ Y tế, hiện nay nhu cầu kh.ám ch.ữa b.ệnh chất lượng cao của ng.ười dân rất lớn. Nếu cá.c BV trong nước kh.ô.ng đ.áp ứng được nhu cầu này thì nhiều ng.ười b.ệnh sẽ ra nước ngoài để kh.ám ch.ữa b.ệnh. Khá.c với những ng.ười được hưởng bảo hiểm y tế, một số nh.óm ng.ười dân mong m.uốn được sử d.ụng dịch v.ụ cao hơn tại cá.c BV. Họ m.uốn có dịch v.ụ ch.ăm s.óc y tế t.ốt nhất, có kh.ô.ng gian thoải mái, thân thiện, có nhân viên y tế ch.ăm s.óc trực 24/24… Vì vậy th.ô.ng tư sắp b.an h.ành sẽ là cơ sở để cá.c BV huy đ.ộng vốn, liên doanh, liên kết, hợp tá.c c.ô.ng tư để đ.ầu tư cá.c BV, khu đ.iều tr.ị khang trang, hiện đại, chất lượng chuyên môn và chất lượng phục v.ụ cao để phục v.ụ cá.c tầng lớp nhân dân.

“Điều kiện cơ bản nhất của cá.c BV là phải hoàn thành nhiệm v.ụ do nhà nước giao, đó là kh.ám ch.ữa b.ệnh bảo hiểm y tế, kh.ô.ng được để ng.ười b.ệnh nằm ghép, khi đó mới được sử d.ụng cơ sở hạ tầng của BV để th.ực h.iện dịch v.ụ theo y.êu c.ầu. Còn BV m.uốn th.ực h.iện dịch v.ụ theo y.êu c.ầu phải huy đ.ộng vốn x.ã h.ội hoá để đ.ầu tư th.ực h.iện dịch v.ụ”- ô.ng Liên nhấn mạnh.

BV ngoại kh.oa hạng đặc biệt: Giường dịch v.ụ t.ối đa 3 triệu đồng/ngày

Trao đổi với ph.óng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức (1 trong 4 BV tự chủ tài chính hoàn toàn theo qu.yết đ.ịnh của Thủ tướng Chính phủ) cho biết tại BV Việt Đức, phòng đ.iều tr.ị theo y.êu c.ầu cao nhất hiện được thu với giá 3 triệu đồng và gi.ường bệnh y.êu c.ầu khá.c nhau cũng có cá.c mức giá khá.c.

Theo GS Giang, cá.c BV đ.ầu ngành ở Việt Nam hiện có đầy đủ điều kiện về thiết b.ị hiện đại, nhân lực giỏi nhưng l.ại thua nước ngoài về cơ sở vật chất do cơ sở cũ chật hẹp, một số nơi cũ kỹ. Với việc th.ực h.iện x.ã h.ội hoá, mở thêm cá.c gi.ường đ.iều tr.ị theo y.êu c.ầu như hiện nay, cá.c cơ sở y tế đã hút được nhiều hơn những b.ệnh nh.ân có điều kiện kinh tế. Kh.ô.ng chỉ níu chân b.ệnh nh.ân ng.ười Việt ở l.ại trong nước ch.ữa b.ệnh mà còn thu hút cả b.ệnh nh.ân nước ngoài đến Việt Nam ch.ữa b.ệnh.

N.Dung, theo Người Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mất bao lâu mới có được văcxin ngừa virus corona mới?

TTO – Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu văcxin ngừa virus …