Home Thời sự Nam Sài Gòn đến hẹn lại… hôi

Nam Sài Gòn đến hẹn lại… hôi

35 min read
0
0
271

TTO – Thời gian gần đây người dân khu phía nam Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8… lại liên tục phản ảnh mùi hôi từ rá.c ngày càng nồng nặc hơn. Nhiều hộ gia đình đã tìm cá.ch bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Vào mùa mưa, bãi rá.c Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) lan tỏa mùi hôi thối khắp nơi, tận khu Phú Mỹ Hưng (góc trên bên trái) – Ảnh: TỰ TRUNG

Từ phản ảnh của bạn đọc, phóng viên báo Tuổi Trẻ quay lại khu vực này và cảm nhận mùi hôi hiện diện 24/24.

Hôi quá kh.ông ngủ được!

Đã hơn 0h nhưng gia đình ông Trương Thế Phong ngụ tại đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vẫn chưa ngủ được bởi mùi hôi rá.c theo hướng gió ùa về. Cả hai vợ chồng “hứng” mùi hôi nồng nặc xộc vào mũi, k.éo dài cho đến 2h – 3h sáng. “Thêm một đêm nữa mất ngủ vì mùi hôi của rá.c” – ông Phong thở dài.

Ở khu vực xã Phước Kiển, cá.c hộ dân tại đây đều phải đóng cửa chính lẫn cửa sổ nhà vì chịu kh.ông xiết mùi hôi mà theo họ là “muốn ói” này.

Bà K.H., ngụ tại xã Phước Kiển, cho biết những năm trước mùi hôi kh.ông nặng như bây giờ, mỗi năm mùi ngày càng nồng nặc hơn, đặc biệt là khi trời đổ mưa.

Cứ có gió tây nam là mùi hôi đến hẹn lại bay đến và kh.ông có giờ giấc cụ thể, nhưng hôi “đậm đặc” nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Bà mô tả “giống mùi phân”. Bà H. cho rằng đây là mùi hôi hướng từ khu vực bãi rá.c Đa Phước.

Những khu dân cư, tòa nhà cao tầng hướng về phía nam là những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Người dân phải đóng cửa nhà liên tục cả đêm lẫn ngày. Đến bữa ăn họ cũng ăn vội cho xong bữa.

Bà Phan Kim Liên (67 tuổi), ngụ tại khu Grand View D khu vực Phú Mỹ Hưng (quận 7), cho biết sau khi về hưu, hai vợ chồng mua một căn hộ tại đây để an hưởng tuổi già, nhưng hiện tại mùi hôi liên tục á.m ả.nh gia đình.

“Thương nhất là trẻ em. Nhiều cháu nhỏ ngồi học ở lớp cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi. Cô giáo con tôi cũng than phiền về điều này. Tôi rất l.o l.ắng cho sức khỏe của cá.c cháu” – bà K.H. nói.

Để đối phó với mùi hôi, nhiều hộ dân đã mua máy lọc kh.ông khí có giá hàng triệu đồng đặt trong nhà để dễ ngủ vào ban đêm.

“Bật máy lọc kh.ông khí cộng thêm máy lạnh và máy quạt kh.iến tiền điện hằng tháng của tôi tăng cao. Tuy nhiên trong nhà kh.ông hoàn toàn hết mùi hôi được, chỉ đỡ được một phần” – một người dân nói.

Gia đình ông Văn Dương ngụ tại Bình Hưng, Bình Chánh thì dùng một chiếc quạt to đặt trong nhà để thổi gió ra ngoài cho đỡ mùi.

“Giờ muốn bán nhà cũng kh.ông biết bán cho ai bởi ai cũng biết chuyện khu này quá hôi rồi” – ông Dương than phiền.

Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi - Ảnh 2.

Công nghệ x.ử l.ý kém nên vẫn hôi?

Đại diện Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM cho hay từ năm 2016 (khi mùi hôi b.ắt đầu xảy ra) đến nay, sở yêu cầu Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) – chủ đầu tư khu x.ử l.ý rá.c Đa Phước – triển khai 10 giải pháp kh.ống ch.ế ô nhiễm mùi hôi.

Cụ thể như: bố trí thời gian, nhân sự, trang thiết bị, phương tiện tiếp nhận và x.ử l.ý chất thải hợp lý sao cho đảm bảo chất thải được tiếp nhận, x.ử l.ý nhanh nhất.

Cá.c khu vực tiếp nhận chất thải di đ.ộng ở cá.c vị trí thấp để hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió (hiện ô ch.ôn lấp số 2 tại khu Đa Phước cao khoảng 14m); gia tăng lớp liner phục vụ c.ông việc che phủ chất thải hằng ngày.

Bên cạnh đó, chất thải sau khi được ch.ôn lấp, nếu đạt cao độ kỹ thuật, cần nhanh chóng che phủ; tăng cường số lượng, tần suất phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi trong thời gian đang tiếp nhận chất thải và khu vực hồ chứa nước thải…

Ngoài cá.c giải pháp trên, VWS cũng đã lắp đặt thêm cá.c đầu thu khí trên bãi ch.ôn lấp nhằm giảm thiểu mùi hôi.

Tuy vậy, vị đại diện sở này nhìn nhận trong những ngày đầu tháng 5-2019 đến nay, sở vẫn tiếp tục nhận được một số phản ảnh qua đ.ường d.ây nóng của người dân sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) về ô nhiễm mùi hôi xuất phát từ khu x.ử l.ý chất thải rắn Đa Phước.

Vì vậy, sở đã có c.ông văn gửi UBND cá.c quận, huyện như: quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè… cũng như VWS để phối hợp ghi nhận th.ông tin, báo cáo định kỳ về mùi hôi phát sinh tại đây.

Trên cơ sở đó, tiến hành điều chỉnh cá.c giải pháp kh.ống ch.ế mùi hôi, hạn chế thấp nhất phát tán gây ảnh hưởng đến người dân.

Cũng theo vị đại diện sở này, c.ông nghệ ch.ôn lấp rá.c phù hợp với điều kiện kỹ thuật, kinh tế của TP.HCM khoảng 15 năm trước.

Nhưng hiện nay c.ông nghệ này có hạn chế là phát sinh vấn đề mùi hôi cùng nước rỉ rá.c so với c.ông nghệ tiên tiến khá.c.

Bên cạnh đó, từ khoảng tháng 5 đến tháng 11 hằng năm, độ ẩm cao cùng với đặc điểm hướng gió tây – tây nam thổi mạnh là một trong những ng.uyên nh.ân mùi hôi thường tăng mức độ khuếch tán và nồng độ nhiều hơn so với mùa nắng.

“Thành phố cũng đã nhìn nhận những tồn tại này và đã điều chỉnh định hướng trong thời gian tới là nâng cấp cải tạo cá.c nhà máy, kêu gọi đầu tư chuyển đổi sang c.ông nghệ đ.ốt rá.c phát điện nhằm giảm vấn đề mùi hôi phát sinh” – đại diện Sở Tài nguyên – môi trường cho biết.

Dân phản ảnh trên fanpage, đ.ường d.ây nóng

Để ghi nhận, phản ảnh vấn đề mùi hôi, cư dân khu Nam Sài Gòn đã lập ra 2 trang fanpage trên FB gồm trang “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” và trang “Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn”.

untitled-2 copy

Dân lập trang fanpage và cung cấp đ.ường d.ây nóng để người dân phản ảnh mùi hôi – Ảnh chụp lai

Cá.c th.ành v.iên tham gia trang FB này khi phát hiện mùi hôi ở bất cứ thời điểm nào đều cập nhật để làm cơ sở phản ảnh với cá.c cơ quan chức năng.

Đại diện quản trị trang fanpage này – chị Nguyễn Hồng Thu – cho biết th.ông qua “sổ nhật ký” này, cá.c cư dân đã tập hợp gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng nhưng mùi hôi chưa được giải quyết triệt để.

Mới đây người dân tiếp tục phản ảnh chuyện mùi hôi vào số điện thoại nóng của UBND TP: 0888.247.247 cũng như phản ảnh trực tiếp vào số điện thoại di đ.ộng của một cán bộ Ban quản lý cá.c khu liên hợp x.ử l.ý chất thải TP.HCM.

PGS.TS Lê Văn Khoa (khoa môi trường và tài nguyên Trường ĐH Bá.ch khoa TP.HCM):

Công nghệ nào cũng phải đảm bảo môi trường

le huy khoa 12-6 2(read-only)

Có thể việc chọn đặt vị trí khu x.ử l.ý rá.c Đa Phước chưa phù hợp khi xung quanh là nhiều khu vực đô thị hóa như khu dân cư Phú Mỹ Hưng…

Nhưng nhiệm vụ của đơn vị x.ử l.ý rá.c phải đảm bảo cá.c tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, kh.ông thể đổ cho lý do sử d.ụng c.ông nghệ ch.ôn lấp nên kh.ông thể giải quyết được vấn đề mùi hôi.

Khi đơn vị tiếp nhận, x.ử l.ý rá.c kh.ông đảm bảo vấn đề môi trường là cơ sở xem xét lại hợp đồng giao nhận rá.c, từ đó giảm số lượng rá.c đưa về đây, chứ kh.ông thể cứng nhắc theo hợp đồng đã ký kết, mùi hôi thì kh.ông giảm.

Để làm được điều này cũng cần phải rà lại khả năng tiếp nhận rá.c của Công ty TNHH một th.ành v.iên Môi trường đô thị tại khu x.ử l.ý rá.c Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Ngày xưa, chúng ta có thể đ.ánh đổi khu x.ử l.ý rá.c Phước Hiệp cho sự phát triển của khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Nhưng sau bao nhiêu năm, khu đô thị này kh.ông phát triển, trong khi khu đô thị Nam Sài Gòn thì chịu mùi hôi năm này qua năm khá.c.

Cơ quan chức năng cần cân nhắc việc chọn vị trí nơi x.ử l.ý rá.c nào hợp tình hợp lý. Bên cạnh đó, TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư cá.c nhà máy đ.ốt rá.c phát điện cũng như việc phân loại rá.c tại nguồn nhằm giảm khối lượng rá.c ch.ôn lấp mà TP đặt ra.

Giải pháp đ.ốt rá.c phát điện

Sau thời gian TP.HCM kêu gọi đầu tư lĩnh vực đ.ốt rá.c phát điện (năm 2017) để giảm lượng rá.c ch.ôn lấp, đến nay chưa có nhà máy đ.ốt rá.c phát điện nào được xây dựng hoàn thành, trong khi thời gian xây dựng một nhà máy mất 24 – 28 tháng.

3 đơn vị có chức năng x.ử l.ý rá.c hiện nay cũng được yêu cầu chuyển đổi c.ông nghệ x.ử l.ý rá.c sang đ.ốt rá.c phát điện.

Đó là Công ty cổ phần Tâm Sinh Nghĩa, Công ty cổ phần Vietstar và VWS, mỗi đơn vị chuyển đổi sang đ.ốt rá.c phát điện c.ông suất 2.000 tấn rá.c/ngày/đơn vị.

Với giải pháp này, Sở Tài nguyên – môi trường tự tin cho rằng đến năm 2020 tỉ lệ đ.ốt rá.c phát điện sẽ đạt 60% (trong tổng lượng rá.c phát sinh khoảng 10.000 tấn/ngày), 40% lượng rá.c còn lại là ch.ôn lấp.

Còn việc đấu thầu nhà máy đ.ốt rá.c phát điện sẽ được thực hiện sau giai đoạn năm 2020 với khoảng 2 dự án có c.ông suất khoảng 2.000 tấn rá.c/ngày/dự án.

Hiện tại VWS vẫn đang triển khai 10 giải pháp kh.ống ch.ế ô nhiễm mùi hôi.

Sở Tài nguyên – môi trường cho biết chỉ đạo Ban quản lý cá.c khu liên hợp x.ử l.ý chất thải TP.HCM thường xuyên làm việc với VWS để tiếp tục xem xét đ.ánh giá hiệu quả của cá.c giải pháp kh.ống ch.ế mùi hôi.

NGỌC HÀ (Cần Đước, Long An):

Tôi phải đi đường vòng để tránh mùi hôi

Quê tôi ở huyện Cần Đước, Long An. Hơn tháng nay, tôi có việc gia đình nên mỗi cuối tuần tôi lại về dưới đó. Nếu tính từ bến xe buýt quận 8 đi theo quốc l.ộ 50 về Cần Đước tôi chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nhưng vì mùi hôi từ bãi rá.c Đa Phước và những đoàn xe chở rá.c chạy bạt mạng trên quốc l.ộ 50, tôi đã quyết định đi vòng ra quốc l.ộ 1, qua Bình Chánh, rẽ vào đường ĐT 826 về Cần Đước, chấp nhận mất gấp đôi thời gian đường về nhà.

Quả thực, mùi hôi ở khu vực này thật “k.inh d.ị”. Bạn cứ thử ngồi trên xe buýt trên quốc l.ộ 50, và kh.ông may gặp đoàn xe chở rá.c mới cảm nhận đầy đủ mùi “k.inh d.ị” này. Chỉ cần hé tí cửa sổ, bạn sẽ thấy ngạt thở, b.uồn nôn. Bạn nên cầm theo chai dầu gió để đối phó.

Dù sao tôi cũng chỉ là khá.ch đi ngang qua khu vực này. Tôi thấy thương những cư dân sinh sống và những người buôn bán, làm ăn nơi đây. Sao họ có thể sống được với mùi hôi như vậy?

Một người dân ở đây nói với tôi: “Chúng tôi quen rồi”. Nghe thật đ.au x.ót.

QUANG KHẢI – THU HIẾN – CHÂU TUẤN

theo Tuổi Trẻ

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

TP.HCM quyết khơi kênh, cải tạo cống vòm chống ngập

TTO – Nương theo tự nhiên, giữ và phát huy thoát nước từ hệ thống sông, rạch đang là…