Home Thế giới ‘Nền kinh tế cầu vồng’ đến 300 tỉ đô ở T.Q

‘Nền kinh tế cầu vồng’ đến 300 tỉ đô ở T.Q

12 min read
0
0
295

TTO – Nền kinh tế phục vụ cho cộng đồng đ.ồng t.ính, song tính và chuyển giới (LGBT) đang nở rộ tại T.Q. Tổng giá trị của khu vực kinh tế này ước tính đạt 300 tỉ USD/năm, đứng thứ 3 toàn cầu, chỉ sau châu Âu và Mỹ.

Người tham gia một sự kiện về đêm trong tuần lễ ShanghaiPRIDE, diễn ra tại TP Thượng Hải (T.Q) – Ảnh: REUTERS

Sự phát triển của cộng đồng LGBT tại T.Q đang mở ra một thị trường béo bở cho cá.c doanh ngh.iệp nhảy vào.

Một bài viết của hãng tin Bloomberg ngày 19-6 gọi tên nó là “nền kinh tế cầu vồng”.

Cơ hội đầu tư mới

Theo hãng tư vấn LGBT Capital, cộng đồng LGBT tại T.Q đang có sức mua là 541 tỉ USD. Tổng giá trị của khu vực kinh tế này ước tính đạt 300 tỉ USD/năm, đứng thứ 3 toàn cầu, chỉ sau châu Âu và Mỹ.

Một nửa số người tham gia một khảo sát do trang hẹn hò Blued và t.ổ ch.ức quyền đ.ồng t.ính Danlan thực hiện cho rằng sự ủng hộ của doanh ngh.iệp đối với cá.c chính sá.ch LGBT sẽ ảnh hưởng tới việc họ có mua hàng từ doanh ngh.iệp đó hay kh.ông.

“Cá.c doanh ngh.iệp đã can đảm hơn, nhưng họ còn có thể và sẽ làm nhiều hơn nữa, một khi họ dần quen thuộc với thị trường này”, ông Darius Longarino, giảng viên chuyên ngh.iên cứu về LGBT tại T.Q của ĐH Yale (Mỹ), cho biết.

Tuy kh.ông có luật c.ấm LGBT, Bắc Kinh cũng kh.ông đưa ra luật chống kỳ thị giới tính và T.Q vẫn kh.ông chấp nhận h.ôn nhân đồng giới.

Giữa thực trạng nhạy cảm này, cá.c doanh ngh.iệp đã tìm cá.ch tiếp cận vấn đề nhẹ nhàng hơn.

‘Nền kinh tế cầu vồng đến 300 tỉ đô ở T.Q - Ảnh 2.

Tuần lễ ShanghaiPRIDE, diễn ra tại thành phố Thượng Hải (T.Q) – Ảnh: REUTERS

Vào đầu năm nay, chuỗi cà phê Starbucks đã tung ra loại cốc đựng và ly giữ nhiệt 7 sắc cầu vồng, in th.ông điệp “Love is love – Tình yêu là tình yêu” và kh.ông hề đả đ.ộng tới chủ đề LGBT.

Năm 2015, tập đoàn thương mại điện t.ử Alibaba đã phối hợp cùng Blued t.ổ ch.ức một cuộc thi, nhằm đưa 7 cặp đôi đ.ồng t.ính tới Hollywood t.ổ ch.ức đám cưới, sau khi Mỹ hợp pháp hóa h.ôn nhân đ.ồng t.ính.

Cá.c nhãn hàng lớn như Bayer, Coach, Diesel, Old Navy, and Shake Sh.ack năm nay đều tài trợ cho tuần lễ ShanghaiPRIDE, sự kiện dành cho cộng đồng LGBT t.ổ ch.ức hàng năm tại Thượng Hải.

Tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cá.c c.ông ty nhỏ sản xuất mọi thứ với t.ông màu cầu vồng, từ ốp điện thoại cho đến b.ao c.ao s.u.

Tuy vậy, sự thành c.ông này vẫn có giới hạn của nó.

Lằn ranh đỏ

Gaydorado là một game điện thoại cho người chơi nhập vai thành cư dân của một thành phố thân thiện với người đ.ồng t.ính. Trò chơi này có tổng cộng 20.000 người chơi tích cực mỗi ngày.

Theo Bloomberg, những người này sẵn sàng bỏ ra hàng triệu nhân dân tệ mỗi tháng để mua vật phẩm trong game.

Tuy nhiên, Gaydorado vẫn kh.ông được Bắc Kinh cấp phép phát hành tại thị trường nội địa. Người chơi T.Q phải l.ợi d.ụng cá.c lỗ hổng kỹ thuật để đăng nhập vào nó.

Cá.c doanh ngh.iệp tại T.Q vẫn đang tìm cá.ch tiếp cận phù hợp, đặc biệt là khi thái độ của Bắc Kinh về vấn đề này vẫn thay đổi liên tục.

Khi T.Q tổ chứng Olympics Mùa hè 2008, hãng tin Tân Hoa Xã liền đi một tuyến bài quảng bá địa điểm vui chơi Destination là “Club đ.ồng t.ính n.ổi tiếng nhất Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, vào 2017, Rela, một ứng d.ụng hẹn hò n.ổi tiếng dành cho đ.ồng t.ính nữ, đã bị c.ấm sau khi đứng ra tài trợ cho một sự kiện tại Thượng Hải về quyền LGBT. Ứng d.ụng này một thời gian sau lại được tiếp tục hoạt đ.ộng.

T.Q đã ngừng t.ội ph.ạm hóa đ.ồng t.ính vào năm 1997, cũng như xóa từ “đ.ồng t.ính” ra khỏi danh sá.ch cá.c căn bệnh rối loại thần kinh vào năm 2001. Dù vậy, đề tài về cộng đồng LGBT tại đây vẫn còn khá nhạy cảm.

NGUYÊN HẠNH, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo quân đội nước này đã rời Đảo Rắn trên Biển Đen, nhấn…