Home Thời sự Nếu x.á.c nhận cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải, sẽ ch.ấn đ.ộng

Nếu x.á.c nhận cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải, sẽ ch.ấn đ.ộng

10 min read
0
0
279

Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp, khẳng định nếu x.á.c nhận được cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải thì đó sẽ là th.ông tin ch.ấn đ.ộng.


Con cá lạ ngh.i là cá nược Minh Hải quý hiếm
ẢNH: XUÂN PHÚC

Tối 15.5, trao đổi với Thanh Niên, thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) cho biết ông đang cùng một cộng sự trên đường xuống Bến Tre để trực tiếp tìm hiểu, x.á.c nhận về cá lạ 150 kg mà ngư dân vừa b.ắt được trên sông Cổ Chiên (Bến Tre).

Thạc sĩ Vũ Long khẳng định, nếu x.á.c nhận được cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải thì đó sẽ là th.ông tin ch.ấn đ.ộng.

Theo thạc sĩ Vũ Long, qua hình ảnh trên cá.c phương tiện truyền th.ông, gần như chắc ch.ắn đây là cá heo sông, tên khoa học là Orcaella brevirostris, hay cá nược Minh Hải. Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Việc b.ắt gặp loài này ở Cổ Chiên thực sự là tin sốc đối với giới khoa học. Mới đây phía Campuchia c.ông bố tài liệu cho thấy loài này đang phục hồi rất tốt về số lượng. Tuy nhiên ở Việt Nam được cho là kh.ông còn con nào.

Thạc sĩ Vũ Long khẳng định th.ông tin này đang rất được cá.c nhà khoa học th.eo d.õi về cá heo Việt Nam quan tâm. Ông Long tin rằng sẽ phải có cuộc đ.iều tr.a, đ.ánh giá về khả năng sinh sống của loài cá này ở khu vực sông Cổ Chiên.

Thạc sĩ Vũ Long nói: “Cá heo chuột ở Việt Nam, loài Neophocaena phocaenoides kh.ông có vây lưng. Nhìn vây lưng của con cá mà ngư dân vừa b.ắt được, chúng tôi tin đó là cá nược Minh Hải – Orcaella brevirostris”. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Vũ Long, để chắc ch.ắn, ông và đồng sự đã quyết định trực tiếp tìm đến nhà ngư dân trong tối 15.5.

Ông Long cũng rất l.o l.ắng trước th.ông tin ngư dân có ý định xẻ cá ra bán.

Phóng viên Thanh Niên đã kết nối thạc sĩ Vũ Long với chính quyền xã Phú Phụng (H.Chợ Lá.ch) để cùng trực tiếp đến nhà ngư dân, thuyết phục ngư dân kh.ông hủy, xẻ bán, hoặc ch.ôn cá lạ trước khi cá.c nhà khoa học, cơ quan chức năng ngh.iên cứu, tìm hiểu rõ.

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài đ.ộng vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được t.ìm th.ấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện loài cá heo này đang ở mức đe doạ bị tuyệt chủng.

Như Thanh Niên đã th.ông tin, khoảng 2 giờ ngày 15.5, vợ chồng ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lá.ch, Bến Tre) b.ắt được một con cá lạ trong lúc thả lưới trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên (thuộc xã Thành Thới A, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre).

Do cá quá nặng kh.ông đem lên ghe được nên ông cùng vợ cột lưới lại k.éo về nhà.

Kim Lan – Xuân Phúc, theo Thanh Niên

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Vì sao bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày trong 10 năm?

Do thủ đô mở rộng địa giới hành chính và việc sưu tầm hiện vật gặp khó, nên 10 năm sau khi…